xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เก็บหลักฐานพิพิธภัณฑ์ศิริราช จับตาส่วนนิติเวช-กายวิภาค คาดถูกขโมยชิ้นส่วนมนุษย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตร. เข้ารวบรวมหลักฐานที่พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช หวังหาร่องรอยคนผิดขโมย “ชิ้นส่วนมนุษย์” ส่งไปสหรัฐฯ พบคนเข้าชมประมาณ 200 คนต่อวัน ต่างชาติต้องลงชื่อเข้าชมทุกคน พบภายในแบ่งเป็น 5 ส่วน จับตาส่วนนิติเวช - กายวิภาค หลังคณบดีศิริราชยอมรับชิ้นส่วนถูกขโมยมาจาก 2 ภาควิชานี้

วันนี้ (17 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ รพ.ศิริราช ได้แจ้งความของหายต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางกอกน้อย กรณีชิ้นส่วนมนุษย์ 5 ชิ้นถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 2 ตึกอดุลยเดชวิกรม รพ.ศิริราช  เมื่อเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางกอกน้อย ได้เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช เพื่อตรวจสถานที่เกิดเหตุ เก็บพยานวัตถุ และพยานบุคคล ต่อกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและหาผู้กระทำความผิด โดยเบื้องต้นยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ศิริราชนั้น พบว่า มีพิพิธภัณฑ์อยู่สองแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์พิมุขสถาน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟบางกอกน้อยเดิม และพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ที่ตึกอดุลยเดชวิกรม เพื่อสนับสนุนงานพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ประจำภาควิชาต่างๆ ของคณะแพทยศษสตร์ศิริราชพยาบาล รวมทั้งเก็บรวบรวมข้อมูลสิ่งของและข้อมูลจากหน่วยงานอื่นๆ ภายในคณะฯ เพื่อนำมาศึกษา จัดเก็บรักษา ใช้ประกอบการสอนและจัดแสดง โดยพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราชแบ่งเป็นทั้งหมด 5 ส่วน คือ 1. พิพิธภัณฑ์พยาธิวิทยาเอลลิส 2. พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นสาเหตุการตายผิดธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งที่แพย์ต้องค้นหา เพื่อเป็นหลักฐานทางคดี ภายในพิพิธภัณฑ์จึงรวบรวมวัตถุพยานหลายชนิดที่ตัดสินคดีแล้ว เช่น คดีนวลฉวี อวัยวะที่ถูกแทง ถูกยิง รวมทั้งเครื่องมือชันสูตรศพ เทคโนโลยีการสืบค้นเอกลักษณ์บุคคลจากมหันตภัยสึนามิ และที่โด่งดังที่สุดคือ “ซีอุย” ฆาตกรที่กินหัวใจและตับเด็กที่เป็นเหยื่อ 3. พิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยา

4. พิพิธภัณฑ์กายวิภาค - คองดอน ในส่วนนี้จะจัดแสดงอวัยวะทุกส่วนของมนุษย์ อาทิ อวัยวะรับความรู้สึกพิเศษ เช่น หู ตา จมูก ลิ้น อวัยวะภายในทุกระบบ พัฒนาการของตัวอ่อนจนเป็นทารก แม้กระทั่งกล้ามเนื้อเล็กที่สุดที่มีขนาดเท่าขนตา ร่างกายภาคตัดขวางทั้งร่าง รวมถึงมีการจัดแสดงโครงกระดูกของบุคคลสำคัญ เป็นต้น  และ 5.พิพิธภัณฑ์และห้องปฏิบัติการเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ สุด แสงวิเชียร ทั้งนี้ ชิ้นส่วนมนุษย์ 5 ชิ้นที่ถูกขโมยนั้น เบื้องต้นศิริราชยอมรับว่า 3 ชิ้นมาจากภาควิชานิติเวชศาสตร์  และอีก 2 ชิ้นมาจากภาควิชากายวิภาคศาสตร์

ส่วนค่าเข้าชมทั้งสองพิพิธภัณฑ์นั้น พบว่า เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร เด็กอายุไม่เกิน 18 ปี บัตรเดียวเที่ยว 1 พิพิธภัณฑ์ราคา 25 บาท  บัตรเดียวเที่ยว 2 พิพิธภัณฑ์ราคา 50 บาท  ผู้ใหญ่คนไทยอายุ 18 ขึ้นไป ราคาบัตรเดียวเที่ยว 1 พิพิธภัณฑ์ราคา 80 บาท บัตรเดียว 2 พิพิธภัณฑ์ ราคา 150 บาท และสำหรับชาวต่างชาติราคาบัตรเดียวเที่ยว 1 พิพิธภัณฑ์ราคา 200 บาท บัตรเดียว 2 พิพิธภัณฑ์ราคา 300 บาท โดยพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้บริการวันจันทร์ พุธ อาทิตย์ เวลา 10.00 - 17.00 น. เว้นวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์ สำหรับผู้เข้าชมคนไทยจะต้องแลกบัตรประชาชนก่อนเข้าชม ส่วนคนต่างชาติจะมีสุมบันทึกให้ลงชื่อ เวลาเข้าออกและสัญชาติ โดยแต่ละวันมีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราชแห่งเดียวประมาณ 200 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จะแถลงข่าวรายละเอียดกรณีชิ้นส่วนมนุษย์ถูกขโมยในเวลา 16.00 น.
ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น