xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ยันชิ้นส่วนทารก 3 กล่อง ไม่ใช่บุคคลเดียวกัน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าภาควิชานิติศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
แพทย์จุฬาฯ ยันชิ้นส่วนทารกทั้ง 3 กล่องที่ถูกบรรจุในกล่องบรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่เป็นของบุคคลเดียวกัน คาดถูกขโมยมาจากสถาบันทางการแพทย์ หรือการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

วันนี้ (16 พ.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ตึกนิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าภาควิชานิติศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีพบชิ้นส่วนเด็กทารก และชิ้นส่วนอวัยวะอื่นๆ ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ ที่จะส่งไปที่สหรัฐอเมริกา ว่า ชิ้นส่วนที่พบเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริง ถูกดองด้วยสารฟอร์มาลินบรรจุภายในกล่องใส ทางนิติเวชจะต้องตรวจสอบหาบางชิ้นส่วน เพื่อที่จะนำไปสกัดเอาดีเอ็นเอ หากพบว่าการตรวจดีเอ็นเอแล้วมีความเชื่อมโยง หรือความสัมพันธ์ คาดว่าจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ และดำเนินการ เพราะว่าบางชิ้นส่วนของมนุษย์ที่ถูกดองในกล่องใส มีส่วนคล้ายกับชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์ที่จัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งตัวกล่องจะปิดมิดชิด และถูกเจาะรู เพื่อเปลี่ยน หรือเติมสารฟอร์มาลินเมื่อหมดอายุ

จากการตรวจสอบชิ้นเนื้อต่างๆ ที่พบยืนยันได้ว่า ชิ้นส่วน หรืออวัยวะต่างๆ ไม่ได้มาจากบุคคลเดียวกันแน่นอน และยังไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆ ถูกแช่ในสารฟอร์มาลินมาเป็นเวลานาน มีการเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ระบุได้ว่า ชิ้นส่วนต่างๆ ที่บรรจุภายในกล่องใสจะนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนของคณะแพทยศาสตร์ หรือเป็นการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น จึงไม่ทราบว่าชิ้นส่วนต่างๆถูกขโมยมา หรือเป็นการค้ากันมา

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าว่าได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) จะมีการประชุมหาแนวทางสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ที่ บช.น. ทั้งนี้ ต้องรอให้พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง ทำการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องให้ละเอียดต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ชวลิต ประสบศิลป ผบก.น.5 กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการเพิ่มเติมให้ฝ่ายสืบสวน สน.บางโพงพาง และชุดสืบสวน บก.น.5 ลงพื้นที่ตรวจสอบหาหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนได้เชิญตัวผู้ส่งพัสดุดังกล่าวมาสอบปากคำแล้ว ทราบเป็นชาวต่างชาติ 2 ราย ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ฝรั่งทั้ง 2 คน ไปเดินซื้อศพเด็กทารกดังกล่าวมาจากตลาดกลางคืนแห่งหนึ่งย่านสะพานพุทธฯ แต่จำเส้นทางไม่ค่อยได้ เนื่องจากเพิ่งเคยมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก ส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องคนอื่นๆ นั้นขณะนี้ยังไม่พบบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

กำลังโหลดความคิดเห็น