xs
xsm
sm
md
lg

10 สิ่งที่เด็กๆ กลัวที่สุด​ / ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทุกคนเกิดมาพร้อมความกลัว ความกลัวคืออะไร ความกลัวเป็นความรู้สึกที่อยู่ในตัวเรา เราจะเห็นเด็กทารกร้องไห้เมื่อพวกเขากลัว เช่นการได้ยินเสียงดัง หรือการมองเห็นคนแปลกหน้า เป็นต้น เราเกิดมาพร้อมความกลัวเพื่อที่เราจะเรียนรู้และระมัดระวังตัวได้

สาเหตุของความกลัว

1. บางครั้งเด็กยังไม่สามารถแยกระหว่างความจริงและเรื่องสมมติได้ เด็กมีจินตนาการที่กว้างไกล และเขาใช้จินตนาการเหล่านี้ในการสร้างสรรค์ เทพธิดา นางฟ้า แม่มด รวมไปถึงสัตว์ประหลาดต่างๆที่ทำให้เขากลัวด้วย แต่เมื่อพวกเขาโตขึ้น เขาจะเรียนรู้ที่จะแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนจริงและสิ่งไหนเป็นความเพ้อฝันได้

2. ผู้ใหญ่ชอบหลอกเพราะง่ายต่อการปกครองและดูแล บางครั้งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กกลัวนั้นมาจากผู้ใหญ่ การพูดไม่จริงเพื่อให้เด็กทำในสิ่งที่เราต้องการ เป็นผลเสียมากกว่าผลดี เช่น บอกเด็กๆ ว่าอย่ามุดเล่นใต้เตียงนะ เดี๋ยวผีมาหลอก หรืออย่าเล่นซ่อนแอบในเวลากลางคืน เดี๋ยวผีมาเอาตัวไปเป็นต้น อย่าหลอกเด็กเพื่อให้เขาทำในสิ่งที่เราต้องการ เพราะความกลัวนั้นจะติดตัวไปกับเด็กๆ และเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้วบางครั้งพวกเขาไม่สามารถกำจัดความกลัวนั้นออกไปได้ และจะเป็นผลเสียตามมา

3. เคยมีประสบการณ์กับสิ่งเหล่านั้นมาก่อน เช่น เด็กบางคนกลัวการขี่จักรยานบนท้องถนน หรือกลัวแมงกะพรุนไฟ ความกลัวนี้เป็นความกลัวที่เกิดขึ้น เพราะเด็กเคยมีประสบการณ์กับสิ่งเหล่านี้มาก่อน ทำให้เด็กมีความกลัวฝังใจกับสิ่งเหล่านี้ เป็นต้น

คราวนี้ลองมาดูสิ่งที่เด็กๆมักจะกลัวว่ามีอะไรบ้าง

1. กลัวความมืด เด็กส่วนใหญ่กลัวความมืด เพราะในเวลากลางคืนเราไม่สามารถจะมองเห็นอะไรได้ชัดเจน ทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ และจินตนาการไปเองว่ามีสิ่งที่น่ากลัวซ่อนอยู่ในความมืด จึงทำให้ความรู้สึกในการกลัวความมืดเกิดขึ้นได้

2. กลัวผีใต้เตียงหรือปีศาจในตู้ เนื่องจากเป็นที่ลึกลับและเป็นที่แคบ ทั้งยังมีความมืดมาร่วมอยู่ด้วย ประจวบกับอาจได้ยินคนพูดถึงหรือโดนหลอกเรื่องผีต่างๆดังนั้นความกลัวเรื่องผี หรือปีศาจจึงไม่ใช่ของแปลกที่จะเกิดขึ้นกับเด็กได้ โดยเฉพาะเด็กไทย

3. กลัวเสียงดัง เช่น เสียงฟ้าร้อง เครื่องดูดฝุ่น หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ต่างๆ เป็นต้น เด็กเล็กๆ มักมีความไวต่อเสียง ดังนั้นเสียงที่ดังเกินไปทำให้เด็กเกิดความกลัวได้

4. กลัวคนแปลกหน้า สิ่งนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆ เพราะเด็กกำลังอยู่ในวัยของการจำหน้าคนที่คุ้นเคย หากพบหน้าคนที่ไม่คุ้นเคย จึงให้เกิดความรู้สึกกลัวและไม่อยากเผชิญหน้า

5. กลัวการถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง เนื่องจากบางครั้ง คุณพ่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน จึงไม่สามารถอยู่ดูแลได้ตลอดเวลา ภาระจึงตกอยู่กับสถานรับเลี้ยงเด็กหรือโรงเรียนต่างๆ เด็กเล็กๆบางคน ถูกผลักดันให้เข้าโรงเรียนก่อนวัยอันควร ความกลัวที่จะต้องถูกทิ้งให้อยู่ลำพังจึงมักเกิดขึ้นได้บ่อยๆ

6. กลัวตำรวจจับ ความกลัวนี้เกิดจากการที่ผู้ใหญ่มักหลอกให้กลัว เช่นเมื่อเด็กไม่เชื่อฟัง มักจะพูดว่า ถ้าดื้ออย่างนี้ เดี๋ยวตำรวจมาจับ เมื่อเราหลอกเด็กมากๆ จะทำให้เด็กเกิดความกลัวขึ้นและสร้างทัศนคติที่ไม่ดีต่อตำรวจที่จะฝังอยู่ในตัวเด็กอีกด้วย

7. กลัวหมอและพยาบาล เด็กมักไปโรงพยาบาลเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย ดังนั้น เมื่อคุณหมอหรือพยาบาลฉีดยา เด็กอาจเจ็บทำใหัมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับหมอและพยาบาล ดังนั้นผู้ใหญ่ควรอธิบายให้เด็กฟังก่อนว่าหมอและพยาบาลฉีดยาเราเพื่อที่เราจะหายป่วย มีอาการที่ดีขึ้นและกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

8. กลัวสัตว์ต่างๆ เช่น แมงมุม มดแดง งู เป็นต้น เด็กบางคนกลัวแมงมุม เพราะมักใช้เป็นสัญญาลักษณ์ของวันฮาโลวีนเป็นต้น

9. กลัวงานศพ งานศพเป็นงานของการสูญเสีย มีการร้องไห้คร่ำครวญเมื่อคนที่รักจากไป ดังนี้บรรยากาศของงานศพจึงเป็นบรรยากาศของความเศร้า เด็กๆ จึงเก็บภาพและบรรยากาศเหล่านี้ไว้ในใจ ทำให้เกิดความกลัวได้

10. กลัวสงคราม หรือผู้ก่อการร้าย เด็กที่เกิดในประเทศที่มีสงครามหรือการก่อการร้ายมักมีความกลัวเหล่านี้อยู่ และเป็นการยากที่จะขจัดออกไปจากใจได้

ดังนั้น ความกลัวจึงแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ความกลัวที่อยู่ในการควบคุมและความกลัวที่อยู่เหนือการควบคุม หากเราใช้เวลาพูดคุยกับลูก หรือเพื่อนๆของลูก การใช้เวลาในการทำกิจกรรมนอกบ้านหรือการออกกำลังกายก็สามารถทำให้เด็กมีความสบายใจขึ้นและขจัดความกลัวออกไปได้ ใช้วิธีพูดความจริง อย่าโกหก หลอก อย่าใช้วิธีไล่ผี หรือปีศาจออกไป เพราะจะเพิ่มความกลัวให้แก่เด็กมากขึ้น หากครอบครัวไหนมีความกลัวอื่นๆ ที่อยากแบ่งปัน เขียนลงในข้อแสดงความคิดเห็นได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ
กำลังโหลดความคิดเห็น