xs
xsm
sm
md
lg

คาด ปชช.กว่า 5 หมื่นร่วมรับเสด็จฯในหลวง สธ.ตั้งจุดบริการการแพทย์ฟรี 5 จุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประชาชนเข้าจับจองพื้นที่รอเฝ้ารับเสด็จฯ หน้าวังไกลกังวล ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.
สธ. พร้อม รพ. รัฐ-เอกชน จัดทีมแพทย์ดูแลประชาชน ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯในหลวง เนื่องในพระราชพิธีฉัตรมงคล 5 พ.ค. ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน ตั้งจุดบริการ 5 จุด พร้อมรถกู้ชีพชั้นสูง บริการฟรีตลอด 2 ข้างทางทุก 50-100 เมตร และจัดพยาบาลเดินเท้ากว่า 50 คน พร้อมเวชภัณฑ์ยาดูแลถึงที่ แนะประชาชนเตรียมให้พร้อม พักผ่อนให้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ให้พกที่กินยาประจำ ร่มกันแดด น้ำเปล่า ยา ลูกอม และควรจิบน้ำบ่อยๆ ป้องกันการขาดน้ำและโรคลมแดด

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมดูแลประชาชนที่จะเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกพระราชพิธีฉัตรมงคล วันที่ 5 พ.ค. 57 ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน วางแผนและเตรียมความพร้อมให้การดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ระหว่างวันที่ 4-5 พฤษภาคม คาดว่าจะมีประชาชนร่วมรับเสด็จฯไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ได้วางแผนจัดบริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และเตรียมพร้อมโรงพยาบาลรองรับกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ บริเวณส่วนในเขตรั้ววังไกลกังวล มีกองแพทย์หลวงสวนจิตรลดา และโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน รับผิดชอบ ส่วนพื้นที่รอบนอกหน้าวัง อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ในการจัดบริการทางการแพทย์พื้นที่รอบนอก จะเริ่มให้บริการตั้งแต่เที่ยงวันที่ 4 พฤษภาคม เพื่อดูแลประชาชนที่ทยอยเดินทางมาล่วงหน้า จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย 1. จุดร้านโกลเด้นเพลส มีสถานีกาชาดเฉลิมพระเกียรติหัวหินให้บริการ ตั้งแต่ 12.00-18.00 น. 2. บริเวณที่ทำการลูกเสือชาวบ้าน หน้าวังไกลกังวล มีโรงพยาบาลซานเปาโลหัวหิน ให้บริการระหว่างเวลา 12.00-18.00 น. และ 3. โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ จะให้บริการบริเวณประชาชนรับเสด็จฯ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 4 พ.ค. ถึง 05.00 น. วันที่ 5 พ.ค. 2557 ส่วนในวันที่ 5 พ.ค. สธ. ได้จัดทีมแพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่จาก รพ.สามร้อยยอด รพ.กุยบุรี รพ.ประจวบคีรีขันธ์ รพ.ปราณบุรี และ รพ.หัวหิน ตั้งจุดให้บริการทางการแพทย์ 5 จุดฟรี ตลอดเส้นทางเสด็จฯทุกระยะ 50 - 100 เมตร มีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำการจุดละไม่ต่ำกว่า 7 คน พร้อมยาเวชภัณฑ์ และรถพยาบาลฉุกเฉินชั้นสูง ดังนี้ 1. บริเวณร้านโกลเด้นเพลส 2. บริเวณโรงเรียนไกลกังวลฝั่งประถม 3. บริเวณที่ทำงานลูกเสือชาวบ้านหน้าวังไกลกังวล 4. สำนักงานวังไกลกังวล และ 5. บริเวณโรงเรียนวังไกลกังวลฝั่งมัธยม และได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อรองรับกรณีป่วยฉุกเฉินอย่างเต็มที่ ซึ่งในแต่จุดบริการจะมีทหาร และเปลผ้าใบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และยังได้จัดทีมพยาบาลเดินเท้าจากโรงพยาบาลหัวหิน จำนวนกว่า 50 คน พร้อมกระเป๋ายา เวชภัณฑ์ โดยสวมเสื้อสีฟ้าของกระทรวงสาธารณสุข ติดปลอกแขนสีเขียว เพื่อให้ประชาชนเห็นได้ง่าย เดินไปให้บริการดูแลประชาชน เช่น แจกยาดม ยาแก้ปวด แอมโมเนียต่างๆ เป็นต้น

ด้าน นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อมให้บริการเต็มที่ และแนะนำประชาชนที่จะร่วมรับเสด็จฯ ในพระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ ให้เตรียมตัวให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ พกร่มกันแดด ยาดม น้ำดื่มบรรจุขวดติดตัวไว้เสมอ เพื่อจิบป้องกันการขาดน้ำ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งผู้สูงอายุ ควรมีผู้ติดตามไปด้วย และนำยาประจำตัวที่ต้องกินประจำตามเวลาไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานให้พกลูกอมติดตัวไว้ เพื่ออมแก้ไขปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำได้อย่างทันท่วงที หากเป็นไปได้ควรเขียนชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือเบอร์สำคัญติดตัวไว้ เพื่อสะดวกในการติดต่อญาติในกรณีป่วยฉุกเฉิน โดยหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 1669
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...