xs
xsm
sm
md
lg

หัวหินตกแต่งไม้สีเหลือง รับ"ในหลวง"เสด็จวันฉัตรมงคล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-หัวหินพร้อมจัดงาน "วันฉัตรมงคล" ประดับไม้ดอกไม้ประดับ เน้นสีเหลืองประจำพระองค์ ตกแต่งวังไกลกังวลและเส้นทางเสด็จกว่า 5 หมื่นต้น รับ "ในหลวง" เสด็จฯ ศาลาราชประชาสมาคมให้พสกนิกรชื่นชมพระบารมี ตำรวจระดมเจ้าหน้าที่พันนาย ดูแลความปลอดภัยและจัดระเบียบจราจร เผยยอดจองห้องพักทะลุ 81% คาดเงินสะพัด 400 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชพิธีวันฉัตรมงคล 5 พ.ค.2557 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ ออก ณ ท้องพระโรง ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า กองบำรุงรักษาราชอุทยาน วังสวนจิตรลดา ได้จัดหานำไม้ดอก ไม้ประดับเน้นสีเหลืองกว่า 50,000 ต้น มาประดับประดาสวน ภายในศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล โดยมีจุดเด่นสำคัญ คือ การนำดอกบัว 6 คู่ และต้นไทร 7 ต้น ซึ่งตกแต่งเสมือนฉัตร มาประดับให้เข้ากับพระราชพิธีฉัตรมงคลในปีนี้

นายนิพนธ์ เหล่าสินวัฒนา ผู้อำนวยการกองบำรุงรักษาราชอุทยาน วังสวนจิตรลดา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองบำรุงรักษาราชอุทยาน ได้ดำเนินการนำไม้ดอก ไม้ประดับ กล้วยไม้ ดอกดาวเรือง ดอกดาวกระจาย กระดุมทอง โกลเด้น เดซี่ เฟิร์น ซุ้มกระต่าย ดอกแพงพวย กว่า 50,000 ต้น มาประดับพื้นที่ โดยเน้นดอกไม้ที่มีสีเหลือง ซึ่งเป็นดอกดาวเรืองกว่า 40,000 ดอก เนื่องจากเป็นสีประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำมาใช้ในการตกแต่งบริเวณริมเส้นทางเสด็จภายในศาลาราชประชาสมาคม และบริเวณสวนหย่อม

นอกจากนี้ ยังได้จัดดอกบัว 6 คู่ มาประดับตกแต่ง พร้อมต้นไทร ซึ่งตัดตกแต่งให้เป็นเสมือนฉัตร จำนวน 7 ต้นด้วยกัน เพื่อให้เข้ากับพระราชพิธีฉัตร โดยจุดนี้จะเป็นจุดเด่นเมื่อรถพระที่นั่งผ่านเข้าประตูด้านหน้ามายังศาลาประชาราชสมาคม ส่วนบริเวณพื้นที่ภายในสวน ได้จัดนำกล้วยไม้ไทยมาประดับตกแต่ง เพื่อให้ให้ดูสดชื่นเพิ่มขึ้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะเสร็จทันก่อนวันที่ 5 พ.ค.

นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทั้งด้านในวังไกลกังวล และพื้นที่รอบวังไกลกังวล การประดับไฟ และการประดับธง คืบหน้าแล้วร้อยละ 80 แต่ครั้งนี้จะพิเศษตรงที่เป็นการประดับธงตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และธงชาติไทย ตลอดเส้นทางเสด็จฯถนนเพชรเกษม และทิศเหนือของวังไกลกังวล ในการเสด็จฯ ประกอบพระราชพิธีวันฉัตรมงคล

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตชด. ตำรวจสันติบาล และขอกำลังสนับสนุนจากตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1,000 นาย ในการถวายความปลอดภัย ดูแลเรื่องการจราจร และการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ

ทั้งนี้ จะเริ่มตรึงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. ช่วงกลางคืน เพราะจะมีประชาชนมารอเฝ้ารับเสด็จฯ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะต้องจัดทางเดินไม่ให้ล้นลงมาบนช่องการจราจรบนถนนเพชรเกษม พร้อมกันนี้ ได้จัดจุดรอดรถทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้ของวังไกลกังวลไว้แล้วกว่า 5,000 คัน

น.ส.พสิษฐ์ตา อินทร์พันธ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า โรงแรมที่พักในพื้นที่ อ.หัวหิน ได้ถูกจองแล้วร้อยละ 81 ห้องพักจำนวน 12,500 ห้อง โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดในพื้นที่หัวหินประมาณ 400 ล้านบาท ทั้งจากการท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางมาเฝ้ารับเสด็จฯ

สำหรับกิจกรรมของ ททท. ในการจัดงานหัวหินรำลึกในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ได้จัดขบวนรถพ่วง จำนวน 2 คัน บรรจุนักท่องเที่ยวครั้งละ 60 คน จำนวน 3 เที่ยว โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อนำนักท่องเที่ยวย้อนอดีตเมืองหัวหิน ตั้งแต่บริเวณสถานีรถไฟหัวหิน โรงแรมรถไฟ ศาลเจ้าแม่ทับทิม บริเวณชายทะเลหัวหิน และสิ้นสุดที่ตลาดฉัตร์ไชย ระหว่างเดินทางจะบรรยายความเป็นมาและประวัติเก่าของเมืองหัวหินที่มีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี โดยแฟนพันธุ์แท้หัวหิน และคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโลโลยีราชมงคลหัวหิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...