xs
xsm
sm
md
lg

ขี้หู อุดตัน...ทำไงดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา

เคยมั้ย มีอาการหูอื้อ มีเสียงดังในหู หรือปวดหูหน่วงๆ นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีขี้หูอุดตันอยู่ในหู “ขี้หู” สร้างจากต่อมสร้างขี้หู ซึ่งอยู่ในช่องหูชั้นนอก มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ มีสารต่อต้านเชื้อโรคและไม่ละลายน้ำ ทั้งยังช่วยปกป้องผิวหนังของช่องหูชั้นนอก และป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องหู 

โดยปกติขี้หูจะมีการเคลื่อนที่จากเยื่อบุแก้วหูออกไปยังช่องหูชั้นนอกได้เองโดยไม่จำเป็นต้องแคะออก
แต่ที่ขี้หูอุดตันนั้น สาเหตุพบบ่อยที่สุด เกิดจากการใช้ไม้พันสำลีทำความสะอาดช่องหูชั้นนอก โดยเฉพาะหลังอาบน้ำแล้วมีน้ำเข้าหู ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะยิ่งกระตุ้น ทำให้ต่อมสร้างขี้หูทำงานมากขึ้น มีปริมาณขี้หูที่ผลิตออกมามากขึ้น ยิ่งถ้าปั่นหูจนเพลินก็จะยิ่งดันขี้หูในช่องหูให้อัดแน่นยิ่งขึ้น ทำให้ขี้หูอุดตันช่องหูชั้นนอกมากขึ้น
เมื่อสงสัยว่ามีขี้หูอุดตัน ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่า เป็นขี้หูอุดตันจริงหรือไม่ โดยแพทย์จะใช้ที่ส่องหู ส่องตรวจช่องหูชั้นนอกว่า
สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติของหู เกิดจากขี้หูอุดตันหรือไม่ ถ้าเป็นขี้หูอุดตันจริง.....
1. แพทย์จะพยายามนำขี้หูออกให้ โดยล้างช่องหูชั้นนอกด้วยน้ำเกลือ การคีบ หรือดูด หรือใช้เครื่องมือ
แคะขี้หูออก
2. ถ้าไม่สามารถเอาขี้หูออกได้ เนื่องจากอัดแน่นมาก หรือออกได้เพียงบางส่วน แพทย์จะสั่งยาละลายขี้หู
ไปหยอดที่บ้าน ได้แก่ โซเดียมคาร์บอเนต ซึ่งหลังจากหยอดหู จะทำให้ขี้หูในช่องหูขยายตัว และอุดตันช่องหูชั้นนอกมากขึ้น ทำให้หูอื้อมากขึ้น ควรหยอดบ่อยๆ ตามที่แพทย์สั่ง เพราะจะทำให้ขี้หูอ่อนตัวมากขึ้น และเอาออกได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่แพทย์จะให้ผู้ป่วยหยอดยาละลายขี้หูประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วนัดมาดูอีกครั้ง ซึ่งในวันที่มาพบแพทย์ ผู้ป่วยก็ไม่ควรที่จะลืมหยอดยา เพราะอาจทำให้ขี้หูแห้งและเอาออกยาก
อย่างไรก็ตาม เมื่อหายเป็นปกติแล้ว ควรป้องกันไม่ให้ขี้หูอุดตันอีกโดยไม่ใช้ไม้พันสำลีทำความสะอาดหู หรือปั่นหูอีก ถ้าน้ำเข้าหูข้างใดอีก ให้โน้มศีรษะไปหูข้างนั้นและใช้ผ้าเช็ดหู ควรป้องกันไม่ให้น้ำเข้า โดยสวมหมวกอาบน้ำ ดึงหมวกให้คลุมถึงใบหู หรือหาสำลีชุบวาสลิน หรือใช้ที่อุดหูสำหรับนักดำน้ำ ซึ่งมีขายตามร้านกีฬา มาอุดหูเวลาอาบน้ำ
----------------------------------------------

พบกิจกรรมดีๆ ที่ศิริราช

“สัปดาห์เภสัชกรรม” ครั้งที่ 14  ฝ่ายเภสัชกรรม รพ.ศิริราช ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน “สัปดาห์เภสัชกรรม” ครั้งที่ 14 เพื่อการใช้ยาอย่างถูกต้องและได้ผล ระหว่างวันที่ 24-27 ธ.ค.56 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.ณ โถงอาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)


กำลังโหลดความคิดเห็น