xs
xsm
sm
md
lg

ปิดสนามหลวงจัดแสดงโขน “พระรามคืนนคร” เทิดพระเกียติในหลวง 30 เม.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพประกอบข่าวเท่านั้น
“กรมศิลป์” ปิดสนามหลวงจัดแสดงโขนครั้งใหญ่ชุด “พระรามคืนนคร” ร่วมเทิดพระเกียรติในหลวง-พระราชินี และราชวงศ์จักรี 30 เม.ย.นี้ ย้ำบางชุดไม่เคยจัดแสดงในประเทศมาก่อน

วันนี้ (10 เม.ย.) เมื่อเวลา 17.30 น. ที่โรงละครแห่งชาติ นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวโครงการเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย “มรดกไทย ใต้ร่มพระบารมี” ว่า กรมศิลปากรจะจัดงาน มรดกไทย ใต้ร่มพระบารมี ในวันที่ 30 เมษายน พร้อมกันนี้ได้จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์แห่งจักรีวงศ์ ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดต่อเนื่องจากงานสัปดาห์วันอนุรักษ์มรดกไทย วันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และในวันที่ 30 เมษายนนี้ ได้รับพระกรุณาจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเป็นประธานเปิดงาน

ด้าน นายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สำหรับจัดกิจกรรม จะแบ่งเป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรมและนิทรรศการพิเศษที่นำเสนอพระปรีชาสามารถและพระราชกรณียกิจต่างๆ ในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ในรูปแบบภาพ 360 องศา งดงามตระการตาด้วยเทคนิคพิเศษภายในโดมขนาดใหญ่ รวมทั้งได้เชิญทูตานุทูตประเทศต่างๆ มาร่วมชมการแสดงครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงมหรสพแขนงต่างๆ อาทิ การขับร้องและบรรเลงดนตรีไทย การแสดงนาฏลีลา มหานาฏยสังคีตและโขน โดยแบ่งการแสดงเป็น 4 องก์ ได้แก่ องก์ที่ 1 สังคีตศิลป์แผ่นดินธรรม การขับร้องและบรรเลงวงมหาดุริยางค์ องก์ที่ 2 อารยนาฏกรรมแผ่นดินทอง เป็นการแสดงนาฏลีลาอันงดงามด้วยท่วงท่าและพัสตราภรณ์ องก์ที่ 3 ใต้ร่มละอองพระบารมี เป็นการแสดงมหานาฏยสังคีต ประสานท่วงท่าฟ้อนรำอ่อนช้อย กับทำนองดนตรีแห่งความจงรักภักดีในร่มพระบารมีที่ปกครองทั่วทั้งแผ่นดิน และองก์ที่ 4 จักรีวงศ์ทรงพระเจริญ การแสดงโขน อัจฉริยมหรสพแห่งราชสำนักสยาม มรดกศิลปกรรมล้ำค่า รากฐานแห่งการสร้างสรรค์ประณีตศิลป์ทั้ง ดนตรี นาฏศิลป์ หัตถศิลป์ จิตรกรรม ประติมากรรมและวรรณคดี ด้วยความน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อการอนุรักษ์มรดกไทย

ขณะที่ นายปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต กล่าวว่า การแสดงโขนครั้งนี้ ใช้ชื่อว่า “พระรามคืนนคร” การแสดงทั้งหมดจะใช้นักแสดงและนักดนตรีทั้งหมดประมาณ 100 คน ซึ่งการแสดงแต่ละชุด จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงพระบารมีขององค์พระมหากษัตริย์ ที่ถือเป็นสมมติเทพ ที่มีพระบารมี ลงมาปัดเป่าความทุกข์เข็ญให้มวลมนุษย์ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีกว่าพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งทรงสนพระราชหฤทัยสร้างสรรค์และทรงอุปถัมภ์บำรุงมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยตลอดมา

“ขอเชิญชวนให้ทุกคนมาชมความงดงามของการแสดงครั้งนี้ เพราะการแสดงบางชุดที่ไม่เคยจัดแสดงในประเทศไทยมาก่อน เป็นชุดที่จัดถวายเมื่อครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปต่างประเทศและทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดงเผยแพร่ในงานนั้นๆ เท่านั้น” นายปกรณ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น