xs
xsm
sm
md
lg

เปิดศูนย์จริยศึกษาหนุนเด็กเยาวชนผู้ปกครองรวมทำนุพระพุทธศาสนา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อธิบดี ศน.เปิดศูนย์จริยศึกษา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา 14-18 ก.พ.นี้ ที่สวนลุมพินี หวังเปิดพื้นที่ให้เด็ก เยาวชน ผู้ปกครองร่วมกันทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา แสดงความรัก ระลึกในพระพุทธศาสนาด้วยใจบริสุทธิ์ พร้อมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ มาประดิษฐานบริเวณลานอนุสาวรีย์ ร.6 ให้ ปชช.ร่วมสักการะเป็นสิริมงคล ขณะที่นิด้าโพล ชี้ เกือบ 80% คนไทยห่างไกลพระพุทธศาสนา และการปฏิบัติธรรม

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่มณฑลพิธีสวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา เปิดศูนย์จริยศึกษา งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่อวในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2554

นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวเปิดศูนย์จริยศึกษา เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาวันมาฆบูชา ประจำปี 2554 ว่า ศน.ได้เปิดศูนย์จริยศึกษาขึ้น เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 14-18 ก.พ.แทนที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ ภายในศูนย์จริยศึกษาแห่งนี้ จะเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชน พ่อแม่ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ในวันมาฆบูชา ได้แก่ การประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ การแข่งขันตอบปัญหาธรรมะ ประกวดการบรรยายธรรม การประกวดคำอารธนาในพุทธศาสนพิธี การฝึกประกอบศาสนพิธีเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา การแสดงทางพระพุธศาสนา และศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งจัดพิธีเวียนเทียนด้วย

นายสด กล่าวต่อว่า ที่สำคัญกรมการศาสนา ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ภายในพระบรมหาราชวัง มาประดิษฐานในพื้นที่บริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) สวนลุมพินี เพื่อให้ประชาชน ร่วมสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล และจะมีการจัดพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุในวันที่ 18 ก.พ.นี้ด้วย

“ในขณะที่ธรรมเนียมของชาวต่างชาติ ก็ได้กำหนดวันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งความรักของมนุษยชาติ แต่อีกด้านหนึ่งผมอยากให้คนไทยได้ตระหนัก และรำลึกถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา ซึ่งถือเป็นอีกวันหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนได้แสดงความรักต่อพระพุทธเจ้า และรักในพระพุทธศาสนา ด้วยใจบริสุทธิ์ ด้วยการประพฤติปฏิบัติตนโดยยึดหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา ทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใส เบิกบาน และไม่เห็นแก่ตัว โดยการเข้าวัด ทำบุญตักบาตร ปฏิบัติธรรม ฟังพระเทศน์ รวมถึงการเวียนเทียน ซึ่งจะนำมาเพื่อความสุข และความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง” อธิบดี ศน.กล่าว

ทั้งนี้ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ศาสนาและการปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนาของคนไทย” ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2553 จำนวน 1,224 ตัวอย่างจากทุกภูมิภาคของประเทศ ด้านการนำคำสอนของศาสนามาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ผู้นับถือศาสนาพุทธส่วนใหญ่หรือร้อยละ 62 ยึดถือ “การทำความดี” ร้อยละ 79 เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า “ทุกวันนี้คนไทยค่อนข้างจะห่างไกลจากศาสนาและการปฏิบัติธรรม” ส่วนการรับทราบว่ารัฐบาลได้ประกาศให้วันมาฆบูชาเป็น “วันกตัญญูแห่งชาติ” แต่จากการสำรวจ พบว่า มีผู้รับทราบเพียงร้อยละ 31 ส่วนที่เหลือร้อยละ 69 ยังไม่ทราบ สำหรับกิจกรรมที่คาดว่าจะทำในวันกตัญญูแห่งชาติร้อยละ 45 จะไปปฏิบัติกิจกรรม/พิธีกรรมทางศาสนา ร้อยละ 19 จะไปเยี่ยมเยียนผู้ใหญ่หรือผู้มีพระคุณ ร้อยละ 6 ไปเที่ยวกับครอบครัว เพราะเป็นวันหยุดยาว
กำลังโหลดความคิดเห็น