xs
xsm
sm
md
lg

ห่อของขวัญสไตล์ญี่ปุ่น ลดภาวะโลกร้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปีใหม่ปีนี้มีของขวัญกันหรือยังจ๊ะ ในยุคเศรษฐกิจอย่างนี้ การห่อของขวัญเองเป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว ถูกใจทั้งคนให้และสร้างความประทับใจให้คนรับ สไตล์การห่อของขวัญแต่ละคนก็ทีแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความคิด เฉพาะบุคคล

วันนี้เรามีการห่อของขวัญอีกสไตล์ญี่ปุ่น เน้นความมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวเรียบง่าย ประหยัดสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ภายใต้แนวคิด DIY : DO It Your มาฝากคนชอบไอเดีย


ผศ.ระพีพัฒน ภาสบุตร (อาจารย์เอช) รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี อาจารย์ที่มีความชำนาญในการห่อขวัญสไตล์ญี่ปุ่น เล่าว่า จากการที่ได้ไปศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ซึมซับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น โดยทุกๆ เทศกาลปีใหม่ชาวญี่ปุ่นต่างออกมาจับจ่ายซื้อของขวัญ จากการสังเกตชาวญี่ปุ่นจะซื้อสินค้าที่เรียบง่าย มีคุณภาพและจะเน้นที่ตัวแพกเกจ แล้วนำสินค้าที่ซื้อมาห่อเอง โดยสไตล์การห่อของขวัญญี่ปุ่น จะเน้นที่ความเรียบง่าย มีความเป็นเอกลักษณ์ เน้นความเก๋ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องนำไปทิ้ง การห่อของขวัญของญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญต่อการห่อมาก การนำสิ่งของที่เหลือใช้มาดัดแปลง หยิบมาใส่กัน จะได้ของขวัญที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

สำหรับวันนี้มีวิธีการห่อของขวัญสไตส์ญี่ปุ่น มาฝาก 3 แบบ คือ 1. การห่อกล่องด้วยผ้าพันคอและผ้าเช็ดหน้า 2.การห่อหนังสือด้วยผ้า 3. การห่อขนม เริ่มจากวิธีการห่อกล่องด้วยผ้าพันคอและผ้าเช็ดหน้า อุปกรณ์และวัสดุ ผ้าพันคอผ้าเช็ดหน้าลายสุดโปรด กิ่งไม้ใบไม้ เริ่มจาก 1.ปูผ้าลักษณะการว่าง ว่างเป็นเหลี่ยมสี่มุม (เพื่อให้สะดวกในการจับ) 2.นำกล่องมาวางตรงกลาง 3.ประกบผ้าเข้าหากัน ม้วนจากปลายผ้าลงมาจนสุด หลังจากนั้นมัดผ้าเป็นปมโบว์ 4.ขั้นตอนสุดท้ายนำกิ่งไม้ใบไม้มาตกแต่งให้สวยงาม

การห่อหนังสือ อุปกรณ์และวัสดุมีเพียงผ้าผืนเดียว (ผ้าต้องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม) เริ่มจากการปูผ้า นำหนังสือมาวางบนผ้าทั้งสองมุม (มุมตรงข้ามกัน) จากนั้นพับผ้าทั้งสองข้างให้มาชนกันตรงกลาง จากนั้นมัดปลายผ้าที่เหลือ (ทำเหมือนเป็นกระเป๋า) นำเข็ดกลัดน่ารักๆ มาตกแต่ง การห่อขนม อุปกรณ์และวัสดุ กระดาษสา กาว เชือก กระดาษลายญี่ปุ่น เริ่มจากการตัดกระดาษพับและติดกาว (ลักษณะเป็นถุงกล้วยแขก) นำขนมมาใส่ลงไปในถุง ปิดปากถุง นำกระดาษญี่ปุ่นมาวางบนถุง นำเชือกมามัดเป็นโบว์ แค่นี้ก็จะได้ของขวัญอีกชิ้นที่น่ารัก กิ๊ฟเก๋ไม่เหมือนใคร

จะเห็นได้เลยว่าสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเราสามารถ นำมาประยุกต์ใช้ได้หมด ของขวัญของเราจะเป็นของขวัญที่แปลกไม่เหมือนใคร การห่อของขวัญสไตล์นี้ยังลดภาวะโลกร้อน สบายกระเป๋าในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจยุคนนี้ด้วยจ้า
กำลังโหลดความคิดเห็น