xs
xsm
sm
md
lg

แนะ "เผาไข่" แมลงสาบ ลดขยายพันธุ์ถึง 30 ตัว‏

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กรมอนามัย เตือนอันตรายจากแมลงสาบ แนะตัดวรจรการขยายพันธุ์ หากพบไข่แมลงสาบให้รีบเผาทันที ลดการขยายพันธุ์ถึง 30 ตัว พร้อมทำความสะอาดภายในรถทัวร์ รถโดยสาร รวมทั้งบ้านเรือน กำจัดแหล่งอาหาร เก็บมิดชิด ไม่ใช้ผ้าห่มซ้ำโดยไม่ซัก เพื่อป้องกันอันตรายจากแมลงสาบที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะนอนหลับ

นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงจากกรณีข่าวผู้โดยสารนั่งรถทัวร์โดยสารประจำทางสายขอนแก่น-เชียงใหม่ และเผลอหลับจนเกิดเหตุแมลงสาบมุดเข้าหูว่า การที่แมลงสาบเข้าหูถือเป็นอันตรายสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าแมลงสาบนั้น เป็นสัตว์ที่สร้างความรำคาญและนำเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่คน เนื่องจากแมลงสาบสามารถกินอาหารได้ทุกชนิดทั้งพืชและสัตว์ ตั้งแต่อาหารที่สกปรกของเน่าเสียตามกองขยะ จนถึงอาหารที่ปรุงประกอบขึ้นภายในครอบครัว
 
โดยเชื้อโรคจะติดมาตามตัวหรืออยู่ในกระเพาะอาหารของแมลงสาบได้ เวลาแมลงสาบกินหรือเดินผ่านอาหารก็จะสำรอกหรือไม่ก็ถ่ายลงบนอาหาร ทำให้ผู้ที่กินอาหารได้รับเชื้อโรคและเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคบิด อุจจาระร่วง ไทฟอยด์ ไข่พยาธิเข็มหมุด ไข่พยาธิปากขอ ไข่พยาธิไส้เดือน ไข่พยาธิตัวตืด ไข่พยาธิตัวจี๊ด เป็นต้น ส่วนกลิ่นของแมลงสาบที่ปล่อยออกมามีสารพิษหรือสารก่อภูมิแพ้เจือปน ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ คัน และอักเสบได้ รวมทั้งทำให้เกิดอาการหอบหืดในผู้ป่วยที่มีประวัติโรคภูมิแพ้ด้วย

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ วิธีการดูแลทำความสะอาด กำจัดแหล่งพันธุ์แมลงสาบ ทั้งผู้ประกอบการรถทัวร์ รถโดยสารหรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไปก็สามารถป้องกันได้หากเข้าใจและรู้ถึงวิธีการทำความสะอาดและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบอย่างถูกวิธี โดยการควบคุมและป้องกันอันตรายจากแมลงสาบนั้น จะต้องตัดวงจรชีวิตและลดจำนวนแมลงสาบอย่างรวดเร็ว ด้วยการหมั่นตรวจตราตามซอกตู้ ชั้นวางของ ซึ่งแมลงสาบจะไข่ติดไว้ เมื่อพบไข่แมลงสาบให้รีบทำลายโดยนำไปเผาทิ้ง เท่ากับเป็นการทำลายแมลงสาบครั้งละ 14 ถึง 30 ตัว
 
นอกจากนี้ ควรมีการกำจัดแหล่งอาหารและแหล่งที่หลบซ่อนของแมลงสาบ โดยเฉพาะรถทัวร์ รถโดยสารประจำทาง ต้องตรวจตราไม่ให้มีไข่แมลงสาบติดเข้ามากับหีบห่อสินค้า เพราะอาจทำให้เกิดการแพร่ขยายพันธุ์ภายในรถทัวร์สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสารดังเช่นที่เป็นข่าวได้

“สำหรับอาหารควรเก็บไว้ในภาชนะปกปิดมิดชิด ขยะมูลฝอยเททิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดไม่รั่วซึม และหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำ รวมทั้งทำความสะอาดซักเสื้อผ้าไม่ให้มีคราบ ซึ่งจะกลายเป็นอาหารของแมลงสาบได้ โดยเฉพาะผ้าห่มที่ให้บริการภายในรถทัวร์ต้องไม่มีการนำมาใช้ซ้ำโดยไม่ผ่านการซักและอบแห้งสนิท รวมทั้งใช้สารเคมีพ่นทำลายทั้งตัวอ่อนตัวแก่ ที่สำคัญคือการควบคุมและกำจัดแมลงสาบต้องทำให้ครอบคลุมและต่อเนื่อง” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ผู้โดยสารเองสามารถป้องกันตนเองไม่ให้แมลงสาบเข้าไปในหูขณะนอนหลับได้ด้วยการสวมหมวกไหมพรมคลุมให้ปิดหูไว้ หรือใช้สำลีหรืออุปกรณ์สำหรับใช้อุดหูโดยเฉพาะอุดไว้ ซึ่งนอกจากจะป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกรณีแมลงสาบมุดเข้าหูแล้ว ยังช่วยลดระดับของเสียงที่อาจจะดังเกินไปในขณะใช้บริการรถทัวร์โดยสาร ทำให้หลับสบายมากขึ้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น