สภาประชุมลับ ญัตติไทย-กัมพูชา “วันนอร์” เผย ส่งข้อเสนอถึงรัฐบาลแล้ว พร้อมนำคณะ สส.ลงชายแดน 1 ส.ค. ให้กำลังใจทหารผู้บาดเจ็บและประชาชนในพื้นที่ พร้อมเดินทางไปกองทัพภาคที่ 2 หารือกับฝ่ายทหารในนามสภาผู้แทนและสถาบันพระปกเกล้า
วันนี้ (24 ก.ค.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมลับกรณีญัตติด่วน เรื่องปัญหาความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยระบุว่า ที่ประชุมได้อภิปรายถึงสาเหตุของความขัดแย้ง ผลกระทบต่อความมั่นคงและความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะทหารที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยง เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจนแขนขาขาด ซึ่งสภามีความห่วงใยอย่างยิ่ง
นายวันมูหะมัดนอร์ เปิดเผยว่า ข้ออภิปรายและข้อเสนอแนะทั้งหมดได้ถูกส่งถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เช่น กระทรวงกลาโหม และกองทัพภาคที่ 2 เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการแก้ปัญหาเชิงนโยบาย พร้อมย้ำว่า นี่คือ บทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติที่สะท้อนความห่วงใยจากประชาชน
ทั้งนี้ ประธานรัฐสภา แจ้งว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ตนพร้อมด้วยคณะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จะลงพื้นที่ไปยังแนวชายแดน เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจทหารที่บาดเจ็บและประชาชนในพื้นที่ พร้อมเชิญชวนข้าราชการรัฐสภา และประชาชนทั่วไป ร่วมบริจาคสิ่งของจำเป็นเพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ
โดยในวันเดียวกันนั้น ช่วงเย็น คณะของสภา จะเดินทางไปยังกองทัพภาคที่ 2 เพื่อหารือร่วมกับฝ่ายทหารในนามของสภาผู้แทนราษฎร และสถาบันพระปกเกล้า
นอกจากนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาคโดยตรงจาก สส. สมาชิกวุฒิสภา และประชาชนทั่วไป เพื่อใช้ในการจัดหาสิ่งของและดูแลผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยผู้ที่สนใจร่วมบริจาค สามารถโอนเงินได้ที่:บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขารัฐสภาชื่อบัญชี : “รัฐสภารวมใจช่วยชายแดน” เลขที่บัญชี: 089-0-89889-8
อย่างไรก็ตาม นายวันมูหะมัดนอร์ ย้ำว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงพิธีการ แต่เป็นภารกิจในฐานะผู้แทนของประชาชน ที่ต้องร่วมรับรู้ปัญหาและให้ความช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม.