xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าพ่อวาทกรรม! “พิธา” เตือนดิจิทัลวอลเล็ต จากวิกฤตจะกลายเป็นวิบัติ สวนกลับนายกฯ “แรงค้านไร้อนาคต” หรือ “รัฐบาลไร้คำตอบ” กันแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พิธา” โยนประชาชนประเมินนายกฯ ตอบกระทู้ถามในสภา “แรงค้านไร้อนาคต” หรือ “รัฐบาลไร้คำตอบ” กันแน่ เตือนใช้งบทำดิจิทัลวอลเล็ตให้ดี เป็นห่วง จากวิกฤตจะกลายเป็นวิบัติเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ก.ค. 2567 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้ในสภา ว่า รัฐบาลต้องต่อสู้กับแรงค้านที่ไร้อนาคต ว่า คงต้องชวนให้พี่น้องประชาชน ย้อนดูการถามกระทู้ของ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคกก้าวไกล แล้วค่อยตัดสินว่า เป็นแรงค้างที่ไร้อนาคต หรือรัฐบาลที่ไร้คำตอบกันแน่ ตนคิดว่า ประชาชนจะเป็นคนตัดสินได้ เพราะความตั้งใจของนางสาวศิริกัญญา และพรรคก้าวไกลนั้น ไม่เหมือนกับการถามกระทู้ ที่จะพูดอะไรก็ได้ เป็นการตั้งคำถามเฉพาะเจาะจง และให้ตอบคำถามมาด้วยความเป็นห่วงเป็นใยกับพี่น้องประชาชน เนื่องจากเศรษฐกิจจะวิกฤตหรือไม่วิกฤต ขึ้นอยู่กับการบริหารของรัฐบาล ถ้าหากทำอย่างละเอียด ตั้งอกตั้งใจ วิกฤตคงจะคลี่คลายไปได้ แต่ถ้าจะทำแบบประชานิยม กู้เงินในอนาคตใช้งบประมาณมหาศาล จนเหมือนเป็นไข่ที่อยู่ในตะกร้าใบเดียว ถ้าพลาดขึ้นมาแล้ว วิกฤตจะกลายเป็นวิบัติไปได้ ถ้าเกิดคุณกู้เงินในอนาคตโดยไม่ลงรายละเอียด

“ก็ต้องถามนายกรัฐมนตรีกลับ ว่า ตอนที่ตอบคุณศิริกัญญา แล้วเอาสไลด์ขึ้น เป็นการวินิจฉัยปัญหาของประเทศ ที่น่าจะใกล้เคียงกับฝ่ายค้าน แต่ถามว่า มีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ถามว่ากฎหมายที่ดองไว้ ท่านจะช่วยแก้ ท่านจะดองไปทำไม เพราะฉะนั้นฝากพี่น้องสื่อมวลชน และประชาชนทั่วประเทศช่วยกันเป็นคนตัดสิน ผมมีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นอดีตหัวหน้าพรรคใกล้ชิดกับคุณศิริกัญญา คงจะไม่ได้เป็นคนตัดสิน ว่า ตกลงเป็นแรงค้านที่ไร้อนาคต หรือรัฐบาลที่ไร้คำตอบต่อคำถามของคุณศิริกัญญา และความท้าทายของประเทศกันแน่” นายพิธา กล่าว

เมื่อถามว่า คำถามและคำตอบในวันนี้ ฝ่ายค้านจะนำไปต่อยอดอย่างไร นายพิธา กล่าวว่า อีก 2-3 สัปดาห์จะมีงบประมาณเพิ่มเติมปี 67 เข้า และงบฯ ปี 68 ก็ยังอยู่ในชั้นกรรมาธิการ ก็ถือแสดงให้เห็นแล้วว่า บางทีพอเราจะทำตามนโยบายเรือธงของตัวเอง จนไปเบียดบังงบประมาณต่างๆ ที่เป็นปัญหา เช่น ยาเสพติด สิ่งแวดล้อม งบสาธารณสุข หลายครั้งรัฐบาลจะชอบบอกว่า การแจกเงินไม่ใช่เรื่องผิดปกติ สิงคโปร์ก็แจก แต่สิงคโปร์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความพร้อมทางการคลังเหมือนไทย ก็อยากให้คิดให้ดี เพราะเห็นว่ากลับไปกลับมาหลายครั้ง ตอนนี้ก็ไม่ใช้เงิน ธ.ก.ส.แล้ว ตรงนี้งบประมาณมหาศาล ถ้าใช้ไม่ดีจะกลายเป็นวิบัติมากกว่าวิกฤต

ส่วนที่รัฐบาลตัดงบทำดิจิทัลวอลเล็ต ในส่วนของ ธ.ก.ส.ออก จะกระทบกับผู้ใช้สิทธิหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่งบในการใช้จะไปอยู่ที่งบกลาง คำถามคือ งบประมาณปกติที่จะต้องมีการวางแผน ต้องมี KPI รวมถึงรายละเอียดชัดเจนออกมาทำไมไม่ใช้ ทำไมต้องไปกองอยู่ที่งบกลาง ซึ่งงบกลางก็มีประโยชน์ใยการนำไปมช้แบบฉับพลัน ฉุกเฉิน แตาทำบ่อยๆ มันเสียนิสัย เสียวินัยการคลัง

เมื่อถามว่า ประเมินการตอบกระทู้สดนายกรัฐมนตรีรอบนี้ไว้อย่างไร นายพิธา กล่าวว่า ให้ประชาชนประเมิน เพราะตนมีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นคนที่อยู่ในพรรคเดียวกัน ก็ขอเชิญชวนทุกคนให้ประเมินแล้วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น