xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ร่วมยินดีวันสถาปนา NBT ครบ 36 ปี หวังเป็นสื่อของรัฐที่ให้ข้อมูลจริงในยุคเฟกนิวส์ระบาดหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เศรษฐา” ร่วมยินดีวันสถาปนา NBT หวังเป็นสื่อของรัฐที่ให้ข้อมูลจริง ใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับ ปชช. หลังโลกยุคใหม่สื่อสารปรับรูปแบบผ่านโซเชียล เจอข่าวเฟกนิวส์ประหลาดๆ รับบางทีก็คล้อยตาม แต่รีเช็กข่าวตลอด โดยเฉพาะช่วงการเมืองร้อนแรง-ความขัดแย้งในสังคมสูง

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่อาคารศูนย์ปฏิบัติการแพร่ภาพออกอากาศ การกระจายเสียงวิทยุและการให้บริการข้อมูลข่าวสารภาครัฐ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 36 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เดินทางเข้าร่วม โดยมี น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกฯ รวมถึงอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และผู้บริหารกรมประชาสัมพันธ์ ให้การต้อนรับ


นายกฯ กล่าวว่า ขอแสดงยินดีกับสถานที่ทำงานแห่งใหม่ ออฟฟิศสำนักงานที่กว้างขวางในยุคที่ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งเชื่อว่า ทุกคนติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางหลากหลาย สมัยก่อนเน้นรับฟังข่าวสารผ่านวิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์ เป็นหลัก ซึ่งต้องมีคนลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเป็นอาชีพสายข่าวอย่างจริงจัง แต่ปัจจุบันได้เห็นวิวัฒนาการของวงการข่าว ซึ่งตอนนี้มาในรูปแบบโซเชียลมีเดียส่งมาตามไลน์ ทวิตเตอร์ แพร่กระจายข่าวได้อย่างรวดเร็วทันใจ เป็นข้อดี แต่ก็มีข้อเสีย เพราะมีการกุข่าวหรือเฟกนิวส์เป็นระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงการเมืองร้อนแรงมีความขัดแย้งในสังคมสูง ซึ่งตนได้ติดตามข่าวอยู่ตลอดเวลา อัปเดตข้อมูลข่าวสารที่มาทุกวัน แต่ก็ประหลาดใจเมื่อเห็นข่าวประหลาด ก็ต้องยอมรับบางทีคล้อยตามไปเหมือนกัน แต่ก็ต้องพยายามรีเช็กข่าวตลอดเวลา

นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ภาครัฐช่วยกันพยายามกำกับดูแลและต้องยอมรับการแพร่กระจายขยะข่าวรวดเร็ว การบังคับใช้กฎหมายที่มีระเบียบวินัยทำได้อย่างรอบคอบต้องใช้เวลาพอสมควร นี่ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงมาก ถ้าพี่น้องประชาชนไม่มีช่องทางแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ตรงนี้จะเป็นปัญหา การที่ตนมายืนที่สถานี NBT ซึ่งกำลังปรับตัวเข้าสู่ยุคใหม่ ทำให้ตนมีความรู้สึกสบายใจในจุดหนึ่ง มีความภูมิใจจุดหนึ่ง NBT ยังคงเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับความซื่อตรง ตรงไปตรงมา กับการสื่อสารข่าวให้ประชาชนได้รับทราบ ได้วิเคราะห์รับฟังข่าวสารต่างๆ อย่างเป็นธรรมและเป็นกลาง ภาครัฐเองพยายามเดินหน้านโยบาย Soft Power และการเปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมของประเทศผ่านโครงการ IGNITE THAILAND ซึ่งมีหลายนโยบาย และปัจจุบันพยายามดำเนินการให้ลุล่วงโดยเร็ว ซึ่งจะยกขีดความสามารถการแข่งขันของคนไทยทุกชุมชนทุกครอบครัวที่เราจะได้รับประโยชน์ ไม่ใช่กระจุกตัวแค่เมืองใหญ่ ซึ่งการขับเคลื่อนให้เห็นผล หน่วยงานจะต้องมาช่วยกัน เพื่อส่งผลต่อยอดสร้างประโยชน์ให้กับกรมการต่างๆ อีกมากมาย


นายกฯ กล่าวด้วยว่า ขอให้ NBT ในฐานะที่เป็นสื่อของรัฐช่วยกันสื่อสารนโยบายดีๆ ที่เป็นธรรม หรือความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนโดยสมบูรณ์แบบ นำข้อมูลตัวอย่างข้างในและนอกประเทศมาวิเคราะห์อย่างเป็นธรรม ให้เนื้อหาที่สื่อสารสู่ประชาชนเป็นประโยชน์สูงสุด สร้างตระหนักรู้ให้ภาคประชาชน ซึ่งจะคุ้มครองเรื่องเฟกนิวส์ต่างๆ ได้ด้วย การที่มีข้อมูลเยอะ สื่อสารข้อมูลทุกด้านจะทำให้ประชาชนมีข้อมูลที่ครบถ้วนสามารถวิเคราะห์ได้ว่าอะไร คือ เฟกนิวส์ การใช้ทรัพยากรของรัฐให้เป็นประโยชน์สูงสุดเพื่อเป็นพื้นที่ที่สื่อสารกันได้อย่างเต็มที่ เชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นใน NBT จะสร้างผลกระทบในเชิงบวกในสังคมกับประชาชน ประเทศชาติได้อีกมากมาย ขอให้ทุกท่านในที่นี้ช่วยกันเป็นแรงกายแรงใจผลักดันให้เป็นไปได้ด้วยดี


กำลังโหลดความคิดเห็น