xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” แจงที่ประชุม ครม.วันนี้เตรียมเคาะยาบ้า 1 เม็ด ถ้าค้าเอาผิดถึงขั้นยึดทรัพย์ ส่วนกัญชารอฟังความเห็นทุกส่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สาธารณสุข แจง ยาบ้า-กัญชา เข้าที่ประชุม ครม. วันนี้ บอก 1 เม็ด ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นแค่ผู้เสพก็ผิด ต้องดำเนินคดีถึงขั้นยึดทรัพย์ ส่วนกัญชาต้องรอฟังความเห็นทุกส่วน

วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุม ครม. ครั้งนี้ จะมีเรื่องยาบ้า หรือไม่ ว่า ไม่ว่าจะมียาบ้าครอบครองเท่าไหร่ก็ถือว่าผิดกฎหมาย เป็นเจตนารมณ์ที่ปรับลดจาก 5 เม็ด เป็นหนึ่งเม็ด ที่จะขอบำบัดได้ สำหรับคนที่ไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นผู้ติดยา จะต้องถูกดำเนินคดีทุกคน ต้องถูกสอบสวนว่าซื้อยาจากใคร หรือได้รับยามาจากใคร ผู้ที่นำยามาขายจะต้องถูกดำเนินคดีในฐานะผู้จำหน่าย

หาก ครม.เห็นชอบวันนี้ จะต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกากำหนดความเรียบร้อย จากนั้นส่งกลับมาที่ ครม. อีกครั้ง ไม่ได้อยู่ในหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข จะอยู่ในหน่วยงานอื่นที่ต้องทำให้สมบูรณ์ อาจจะมีผลใช้ภายในเดือนนี้ ต้องจบให้เรียบร้อย สำหรับยาบ้าจะมีประกาศชัดเจน เราเน้นไปที่ผู้ขายหรือจำหน่าย หากสมัครใจบำบัดก็จะได้รับการบำบัด แต่วันนี้จะต้องได้ผู้ค้าเข้ามาด้วย และขบวนการยึดทรัพย์ตามกฏหมายยาเสพติด ย้อนหลังได้ว่าค้ามากี่ปี จะต้องยึดทรัพย์เท่าไหร่ เพราะจะต้องมีการพิสูจน์ว่าทรัพย์สินที่ได้จากการขายยาก็อาจจะต้องยึดเป็นมรดก

ส่วนจะเรียบร้อยสมบูรณ์ได้ขนาดไหน ก็อยู่ที่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการ ที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกัน โดยเฉพาะกระบวนการยึดทรัพย์ ซึ่งกฎหมายจะเปิดช่องทางให้รางวัลสำหรับผู้ทำคดี จนถึงขั้นตอนสั่งฟ้อง 25% ต้องย้ำว่า ผู้ที่แจ้งเบาะแสไม่ว่าใครก็ตาม หากมีทรัพย์สินและยึดได้จะได้ 5%

ส่วนเรื่องกัญชาจะทำอย่างไร มีม็อบมาบุกทำเนียบ นายสมศักดิ์ เผยว่า ตนรับฟังความคิดทั้งทัังสองฝ่าย ตนฟังคนเดียวก็จะไม่เป็นธรรม ต้องให้ผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามเว็บไซต์ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หากมีคนค้านจำนวนมาก ตนไม่สามารถฟังหรือคุยทุกคนได้หมด ผลออกมาอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น ใช้เวลาทำการประมาณ 15 วัน ซึ่งจะนำความคิดเห็นทั้งหมดมารวมปรับแก้ยกเลิกต่อไป

ส่วนจะทำเป็นความเห็นหลักหรือไม่นั้น หากขั้นตอนเสร็จแล้วถ้าไม่เอาก็ยกเลิกไม่ต้องทำต่อ และถ้าออกเป็นกฏหมายแล้ว จะมีการปรับให้กัญชาเป็นยาเสพติดประเภทที่ห้า ให้อำนาจของสาธารณสุขเป็นผู้ประกาศตามความเห็นชอบของคณะกรรมการ  ป.ป.ส.


กำลังโหลดความคิดเห็น