xs
xsm
sm
md
lg

หน.ก้าวไกล ห่วงได้ ส.ว.ชุดใหม่ล่าช้า หลังศาล รธน.รับวินิจฉัย 4 มาตรา กฎหมายเลือก ส.ว. โวยชุดเก่าเคลื่อนไหวล้มกระดาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชัยธวัช” กังวลศาล รธน.รับคำร้องกฎหมายเลือก ส.ว.ขัด รธน. หวั่นได้ ส.ว.ชุดใหม่ช้า ซัด ส.ว.ชุดเก่าเคลื่อนไหวล้มกระดานเลือก ส.ว.หวังอยู่ยาว คาใจทำไมไม่ออกมาโวยวายตั้งแต่แรกวันนี้ (6 มิ.ย.) นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเลือก ส.ว.ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยคำร้องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มองว่า การเลือก ส.ว.จะผ่านพ้นไปด้วยดีหรือไม่ ว่า  ต้องยอมรับว่า มีข้อกังวล เพราะดูเหมือนจะมีปัญหาตลอดรายทาง และอาจจะเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการฟ้องร้อง ร้องเรียน จนกระทั่ง ทำให้การประกาศผล ส.ว.ชุดใหม่เกิดขึ้นได้อย่างล่าช้า หรืออาจจะถูกล้มไปเลยหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมกังวลอยู่ แม้พรรคก้าวไกลจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ก็จับตาดูอยู่ เพราะจะมีผลทำให้ไม่ได้ ส.ว.ชุดใหม่เสียที เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าเมื่อมีกระบวนการเลือก ส.ว.แล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องรับรองและประกาศรายชื่อ ส.ว.ชุดใหม่ภายในกี่วัน เหมือนกับ ส.ส. เมื่อไม่มีการกำหนดที่ชัดเจนก็หมายความว่าถ้ากระบวนการมีการร้องเรียนเข้ามาแทรก จนทำให้ กกต.ไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ก็เท่ากับว่า ส.ว.ชุดเดิมก็จะเป็น ส.ว.ไปเรื่อยๆซึ่งไม่น่าจะดีมากนัก

เมื่อถามว่า การที่ศาลรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้วกฎหมายลูกต้องแก้ไขกระบวนการเลือก ส.ว.อาจต้องยาวนาน 1-2 ปี ซึ่งอาจทำให้ผลกระทบทางการเมืองตามมา นายชัยธวัช กล่าวว่า ถ้ามีผลกระทบก็จะทำให้ ส.ว.ชุดเก่าทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไม่น่าอยากเห็น ซึ่งตนหวังว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่วินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าการได้มาซึ่ง ส.ว.ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะ พ.ร.บ. ก็บังคับใช้มาตั้งนานแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกร้องไปยังกลุ่ม ส.ว.ชุดเดิมที่มีการเคลื่อนไหวที่อาจจะนำไปสู่การล้มกระดานเลือก ส.ว.หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีใครบ้างที่เคลื่อนไหว แต่อาจจะต้องระมัดระวัง เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการที่จะเตะถ่วงที่จะให้ตัวเองอยู่ในอำนาจไปเรื่อยๆ จริงๆ แล้ว ถ้าจะถามว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ใครก็ต้องโยนความผิดให้ คสช. และคนที่ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ และระเบียบต่างๆ เป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญ จนทำให้กลไกในการได้มาซึ่ง ส.ว.ไม่สมเหตุสมผลตั้งแต่ต้น ซึ่งถือเป็นต้นทาง

“ผมคิดว่า ถ้าคนที่เห็นดีเห็นงามกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กับการออกแบบ ส.ว.ตั้งแต่ต้น และปกป้องรัฐธรรมนูญปี 60 ตั้งแต่ต้น พอมาถึงจังหวะที่ตนเองจะต้องหมดอำนาจ ไปตามกลไกรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าไม่น่าจะเหมาะสม เพราะไม่เคยเห็น ส.ว.ชุดเดิมโวยวายตั้งแต่แรกว่าที่มาของ ส.ว.ไม่ควรเป็นแบบนี้ มีแต่ประชาชน และนักการเมืองบางส่วน ไม่เห็นด้วยที่ ส.ว.เป็นแบบนี้ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง” นายชัยธวัช กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น