xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกลชี้กองทุนกยศ.อาการหนัก ขาดสภาพคล่องเหตุลูกหนี้ชิ่ง 9 หมื่นล. จี้รัฐอุ้มด่วนหวั่นกระทบเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์”ณัฐชา“ เผย กองทุนกยศ.อาการหนัก ขาดสภาพคล่องเหตุลูกหนี้ชิ่งไม่ชำระกว่า 9 หมื่นล. จี้ รบ.จัดงบอุ้มด่วน หวั่น กระทบเด็กไม่มีทุนกู้เรียนต่อวันนี้ (15พ.ค.) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ(กมธ.)การสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณา กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) แล้วพบว่าน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะขณะนี้ขาดสภาพคล่อง ที่ผ่านมากองทุนกยศ. มีการรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลตั้งแต่ปี 2539 - 2560 มาโดยตลอด เป็นจำนวนเงิน 468,673 ล้านบาท ต่อมาตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปี 2567 ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจากภาครัฐแล้ว เพราะเป็นกองทุนหมุนเวียนด้วยตัวเอง และเนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์ วิธีการปรับลดเบี้ยปรับ ปรับลดดอกเบี้ย และวิธีการทวงหนี้ ทำให้มีการผิดนัดชำระหนี้ในขณะนี้กว่า 97,110 ล้านบาท ถือเป็นเงินที่สูงพอสมควร

“สถานการณ์ตอนนี้สถานะกองทุนหมุนเวียนนี้ ขาดเงินที่จะใช้ในการช่วยเหลือประชาชน โดยกมธ.ได้สอบถามไปยังกยศ.ว่าได้ขอจากงบประมาณแผ่นดินหรือไม่ ทราบว่าปีงบประมาณ2567 มีการขอไป5,000ล้านบาท แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ และปี2568 กยศ.ได้ของบปiะมาณเพื่อช่วยกองทุนกว่า1.9 หมื่นล้าน แต่แนวโน้มจะได้รับการจัดเพียงแค่1 ,000 ล้านบาท จึงน่ากังวลมากว่า หากกองทุนไม่มีเงิน การศึกษาจะทำอย่างไร การบริหารจัดการเท่าที่มีจะเพียงพอต่อผู้กู้หรือไม่ และแนวทางที่จะช่วยให้อยู่รอดจะทำอย่างไร ”

อย่างไรก็ตามาคณะกรรมาธิการได้หารือกันพบว่ามี2 แนวทาง คือ ต้องเข้าไปสนับสนุนโดยใช้งบประมาณประจำปีเพื่อให้ขับเคลื่อน และตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในเรื่องทุนการศึกษาต่อไป หรือสร้างความความตระหนักรู้ให้กับผู้กู้ เนื่องจากขณะนี้หากเปรียบเทียบภาระหนี้พนักงานประจำที่มีหนี้กยศ.ด้วย และยังมีการติดหนี้บ้าน รถ บัตรเครดิต ลำดับการจัดความสำคัญในการชำระหนี้จะจัดให้อยู่ในลำดับสุดท้าย เนื่องจากดอกเบี้ยและเบี้ยปรับที่ปรับเกณฑ?ลงมา ประกอบกับหากมีแผนปรับโครงสร้างหนี้ของสภาไป ที่มีการตัดเรื่องเบี้ยปรับออกทั้งหมด ทำให้ลูกหนี้หลายคนเข้าใจว่าไม่ต้องมีเบี้ยปรับแล้วจะโยกไปจ่ายสุดท้ายเลย ทำให้รายได้ของกองทุนลดลงมาจนเกิดวิกฤตขณะนี้

“ดังนั้นจึงสองแนวทางคือให้งบประมาณช่วยกองทุนไปก่อน เพื่อให้การศึกษาไม่ขาดตกบกพร่อง และต้องมีเกณฑ์พิจารณาใหม่ พร้อมรณรงค์ให้นักศึกษาที่ตบไปช่วยกันชำระหนี้ให้กยศ. เพื่อเป็นทุนให้รุ่นต่อไปได้กู้ยืม และกองทุนนี้ก็จะอยู่ได้ต่อไป ”นายณัฐชากล่าว

นายณัฐชา กล่าวว่า ทางกมธ.ได้พิจารณาแล้ว เห็นว่ากองทุนกยศ.เป็นการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ด้านการศึกษาซึ่งมีความสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต จึงควรได้รับการสนับสนุนงบประมาณที่เพียงพอต่อการดำเนินงานของกองทุนต่อไป

อย่างไรก็ตามกองทุนกยศ.ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่31 มีนาคม 2567 ) มีผู้กู้ยืมจำนวน 6,809,598 ราย คิดเป็นเงินให้กู้ยืม จำนวน 769,776 ล้านบาท ในปีการศึกษา 2567 กองทุนมีการจัดทำกรอบการให้กู้ยืม จำนวน 769,009 ราย เป็นจำนวนเงิน 48,344.4208 ล้านบาทโดย มีการนำเสนอคณะกรรมการกองทุนเพื่อพิจารณาแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2567


กำลังโหลดความคิดเห็น