xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ โต้ “ชวน” หามุกใหม่ด้อยค่าเดิมๆ ห่วงไร้ที่ในสภา ชี้ รมต.ใต้ทำรายายางดีไม่เท่ายุคนี้ ปัดเลือกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เศรษฐา” โต้ “ชวน” วอนหามุกใหม่ ใช้แต่มุกด้อยค่าเดิมๆ ห่วงไม่เหลือที่ในสภา ไหลไปพรรคอื่นหมด จวกอดีต รมต.เกษตรฯ-พาณิชย์ คนใต้ ไม่ช่วยราคายางดีได้เท่า รบ.นี้ ยันเป็นนายกฯของคนทั้งประเทศ ไม่เลือกพื้นที่ รับหาทางดับไฟใต้ แต่ยังไม่เวิร์ก วอนก้าวข้ามอดีต มองอนาคต

วันนี้ (4 เม.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ลุกขึ้นชี้แจงเรื่องราคายางพารา ว่า ขอแสดงความยินดีกับชาวสวนยางด้วยว่า ราคายางพารา ดีที่สุดในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา และขอแสดงความเห็นใจกับฝ่ายค้านต้องลำบากหาเหตุผลว่าทำไมราคาอย่างถึงดี และไม่ใช่ผลงานของรัฐบาล ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทราบกันดีว่าตั้งแต่รัฐบาลเข้ามา ราคายางพาราก็ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการอธิบายเรื่องราคายางได้อธิบายไปดีแล้วแต่ก็ยังวกไปวนเวียนมา กลับมาอีกตลอดเวลาเพราะวิธีคิดและวิธีการบริหารงานของทั้งสองฝ่ายเราไม่เหมือนกัน แต่ว่าเอาผลงานเป็นหลักซึ่งบริหารงานของรัฐบาลแบบแอคทีฟเข้าใจถึงปัญหาลงรายละเอียดทุกเม็ดก็เป็นส่วนทำให้ราคายางพาราโลกขึ้นได้อย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องยางเถื่อนหลายคนก็รู้ ถ้าทำจริงจังก็ทำได้ แต่อดีตไม่มีใครทำกันเลย ซึ่ง รมว.เกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ รัฐบาลที่แล้ว ก็เป็นคนใต้มีกินมีใช้มาจากยางพารา แต่ก็ไม่ได้ดูแลอะไรเกินกว่าที่ตัวเองควรจะทำ แต่รัฐบาลชุดนี้มีใจและทำงานอย่างแท้จริงเพื่อประชาชน

“เราจะพยายามทำต่อไป ที่จะรักษาราคายางให้สูง ต่อไปผมเชื่อว่า เรื่องนี้เรามั่นใจว่าเราทำได้แต่ราคาของผู้อภิปรายในเรื่องนี้ในสายตาประชาชนจะเป็นอย่างไรผมรับผิดชอบไม่ได้แต่เรื่องราคายาง ผมรับผิดชอบ”

นายกฯ กล่าวว่า ภาคใต้ไม่ใช่มีแค่ยางพาราอย่างเดียว มีโอกาสอื่นอีกมากมาย และเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสนใจ แต่ก็ยังวนเวียนมาก็ยังเป็นฝ่ายค้านที่ยังงงๆ อยู่เหมือนกัน ก่อนอื่นตนฟังไม่ผิดเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 66 นายชวนได้กล่าวไว้ว่าพรรคเพื่อไทยพัฒนาเฉพาะจังหวัดที่เลือกจังหวัดอื่นไว้ทีหลัง ท่านพูดชัดเจน ตนพิสูจน์ให้เห็นว่า เป็นนายกฯ ของคนทั้งประเทศ ไม่เคยแบ่งแยกพื้นที่ตามคะแนนเสียงที่ได้รับ การลงไปพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายหนถือเป็นเครื่องประจักษ์ที่ดีอยู่แล้ว

“ผมว่ามุกด้อยค่าพรรคที่คนละพรรคกับท่าน เป็นมุกเดิมๆ ลองใช้มุกใหม่ดูบ้างทุกวันนี้ ส.ส.พรรคเองก็ไหลไปอยู่พรรคอื่น คะแนนเสียงพรรค ก็น้อยลงไปทุกวัน ลองอะไรใหม่ๆ บ้างดีกว่า ไม่อย่างนั้น เดี๋ยววันหลัง ก็จะไม่เหลืออะไรพื้นที่ในสภาเลย น่าเสียดายเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์มาโดยตลอดก็เป็นห่วง ขอให้มันท้าทายหน่อยไม่ใช่เอามุกเดิมๆมาพูดกันตลอดเวลา”

นายเศรษฐา กล่าวว่า ที่จำไม่ผิดตนได้ยินนายชวนอภิปรายถึงความมั่นคง แบบนี้มาตลอด 20 ปี ตั้งแต่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร แล้ว เพราะเราพูดถึงปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงความมั่นคงตลอดเวลา ตนก็อยากจะเปลี่ยนมุมมองใหม่บ้าง ว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แน่นอนว่า ความมั่นคงเป็นเรื่องสำคัญ แต่เราพยายามมาแล้วหลายปี มันก็ยังไม่เวิร์ก ก็ลองเอาเรื่องของโอกาสมาเสริมบ้าง หากเกิดความมั่งคั่ง มันอาจจะเกิดความมั่นคงตามมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ วัฒนธรรมหลายอย่าง เชื่อว่า การลงไป 3 จังหวัดภาคใต้ค้างคืน 2 คืน 3 วัน และสื่อมวลชนหลายท่านก็ได้ติดตามไปด้วยแล้ว และก็ยังมีการทำการค้าขายเชิงพาณิชย์ยังไงให้ต่อเนื่อง และก็จะลงไปอีกลงไปดูแล ซึ่งพูดกันไปก็ยาวเปล่าๆ เสียเวลา ซึ่งไม่เป็นไรมุมมองเราต่างกัน ตนมุ่งไปทางการพัฒนามุ่งไปทางความมั่งคั่งและก็ไม่เคยละเลยถึงเรื่องความมั่นคงด้วย

นายเศรษฐา กล่าวว่า ส.ส. ฝ่ายค้านเองมองการแก้ไขภาคใต้ว่าต้องกลับไปแก้ไขอดีต เราก็เข้าใจอดีต แต่เรามองไปในอนาคต วิธีมองก็ต่างกัน แต่เข้าใจว่า มาจากความหวังดี แต่วันนี้เป็นรัฐบาลก็ขอลองวิธีการใหม่ๆ บ้าง ขอให้เปิดใจให้กว้าง แนวทางการพัฒนาคือทำให้ทุกคนเจริญไปด้วยกันกับโอกาส ส่วนเรื่องคนที่ผิดก็ต้องเดินหน้าตามกระบวนการไม่ได้หยุด ตนมั่นใจว่าภายใน 4 ปีนี้ ประเทศเราจะเจริญมากกว่าที่รัฐบาลอื่นๆ เคยทำมา

“ผมขอให้ความเชื่อมั่นว่า นายกฯคนนี้จะไปทุกพื้นที่จะมองเห็นทุกภูมิภาค และจะทำงานทุกวัน เพื่อคนไทยทุกคน ประชาชนเลือกนักการเมืองได้ แต่นักการเมืองเลือกประชาชนไม่ได้ ทุกภารกิจของผมจะพิสูจน์คำพูดในวันนี้ เพื่อประชาชนทุกคน” นายเศรษฐา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น