xs
xsm
sm
md
lg

“อุิ๊งอิ๊ง” แอ่วเชียงใหม่ ดันคลองแม่ข่า เป็นซอฟต์พาวเวอร์ จ่อขยายสงกรานต์คลุมทั้งเดือนเมษาฯ หนุนทุกจังหวัดมีกางเกงเอกลักษณ์แบบกางเกงช้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อุ๊งอิ๊ง” ขึ้นเชียงใหม่ สวมชุดพื้นเมืองเดินตลาดคลองแม่ข่า พัฒนาเป็นซอฟต์พาวเวอร์วิถีชีวิตชาวล้านนา เล็งจัดงานใหญ่พร้อมกันทั่วประเทศช่วงปีใหม่ พร้อมขยายเทศกาลสงกรานต์ตลอดเดือนเมษายน ไม่ใช่แค่ 3 วัน เหมือนเดิม หนุนไอเดียทุกจังหวัดมีกางเกงสัญลักษณ์ของตัวเองเหมือนกางเกงช้าง

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 28 พ.ย.ที่ จ.เชียงใหม่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย สวมใส่ชุดพื้นเมืองเดินตลาดคลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช นายทะเบียนพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม รองเลขาธิการนายกฯ เพื่อดูเรื่องการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ เพราะตลาดคลองแม่ข่า ถือเป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของ จ.เชียงใหม่ และเป็นซอฟต์พาวเวอร์วิถีชีวิตชาวล้านนาที่มีอัตลักษณ์โดยได้มีประชาชนมาขอถ่ายรูปอย่างคึกคัก


จากนั้น นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในการมาที่คลองแม่ข่า บรรยากาศดีมาก ซึ่งในช่วงเทศกาลคนจะเยอะเป็นพิเศษ แต่ส่วนตัวเห็นว่าแม้ไม่ใช่หน้าเทศกาลก็น่ามาเดินท่องเที่ยว ก็ไม่ร้อนเท่าไหร่ แม้ว่าเชียงใหม่จะมีช่วงหน้าร้อน แต่ตอนกลางคืนก็ไม่ร้อนเท่าไหร่ ที่คลองแม่ข่ามีทั้งกิจกรรมและร้านค้าที่น่ารักมากมาย หากจะนำไปเชื่อมโยงกับซอฟต์พาวเวอร์ก็สามารถเชื่อมโยงได้กับทุกเรื่อง แต่ตนมองว่า เป็นอีกที่หนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติหรือคนไทยมาเที่ยวสัมผัสความน่ารัก คล้ายกับของโอตารุ แม้ไม่ใช่ฤดูหนาว แต่ก็สามารถมาเที่ยวได้

เมื่อถามว่า เชียงใหม่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว จะทำอย่างไรให้เทศกาลอื่น อย่างเช่น งานยี่เป็งที่ได้รับความสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเช่นเดียวกันกับเทศกาลสงกรานต์ นางสาวแพทองธาร ตอบว่า นักท่องเที่ยวรู้จักเทศกาลลอยกระทงอยู่แล้ว แม้จะไม่ดังเท่าเทศกาลสงกรานต์ แต่ทางคณะกรรมการซอฟตฺ์พาวเวอร์จะทำให้เทศกาลลอยกระทงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น งานเผาเทียนเล่นไฟที่จังหวัดสุโขทัย ที่มีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ มีนักท่องเที่ยวมาร่วมจำนวนมาก ซึ่งหากสังเกตจากโซเชียลมีเดีย จะพบว่า คนรู้จักมากยิ่งขึ้น เชียงใหม่วันนี้ก็เหมือนกัน ที่มีงานยี่เป็ง ซึ่งจะเป็นงานที่คนจะประทับใจ และปีนี้ได้รับการโปรโมตจากภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นการจุดพลุสตาร์ท ซึ่งจะทำให้คนเข้าใจและรู้จักลอยกระทงมากขึ้น และจะทำให้ในปีต่อไปจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเทศกาลลอยกระทงมากยิ่งขึ้นแน่นอน


นางสาวแพทองธาร กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จนไปถึงเทศกาลปีใหม่ จะมีงานที่จัดขึ้นโดยภาครัฐและภาคเอกชนรวมกัน 3,000 งาน แต่งานใหญ่จะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จัดพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและภาคเอกชน ช่วยกันโปรโมต และจะเป็นการเคานต์ดาวน์ที่มีความเอนจอย ส่วนเทศกาลสงกรานต์จากเดิมที่มีแค่สามถึงสี่วัน เราจะจัดเทศกาลสงกรานต์ทั้งเดือนเมษายน เป็น Summer festival ของเดือนเมษายน

ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวจีนลดน้อยลง จะมีการแก้ปัญหาเพื่อดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมาอย่างไรนั้น นางสาวเพทองธาร เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ และพูดคุยเพื่อส่งเสริม และทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวจีน เพราะหลายเรื่องเป็นข่าวลือ ขณะที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ได้พูดคุยกับทางการจีน ยืนยันว่า ประเทศไทยปลอดภัย และพร้อมให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยว เอกชนก็จะช่วยกัน promote ว่า ประเทศไทยปลอดภัย น่ารัก ใจดี มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

ส่วนกระแสความนิยม “กางเกงช้าง” ที่ขยายไปหลายจังหวัด จนเริ่มมีกางเกงแมวของจังหวัดนครราชสีมา และลายอื่นๆ นางสาวแพทองธาร มองว่า เป็นไอเดียที่ดี ถ้ามีครบทั้ง 77 จังหวัด ตนก็จะสะสมให้ครบ อยากสนับสนุน ซึ่งต้องไปดูว่าจะมีแผนสนับสนุนเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งส่วนตัวเองเห็นแล้วก็รู้สึกชอบมาก


จากนั้นมีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งเดินเข้ามาบอกกับนางสาวแพทองธาร ว่า ให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่แย่มาก ทำให้ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.แล้ว และจะมีการตั้งกรรมาธิการต่อไป ขณะที่ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เข้าใจ เพราะฝุ่น PM 2.5 ไปถึงกรุงเทพฯ เลย ลูกออกมาเล่นนอกบ้านไม่ได้ พรรคเพื่อไทยผลักดันเรื่องนี้ ตั้งแต่สภาในสมัยรัฐบาลที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นหลังเดินตลาดแม่ข่า น.ส.แพทองธาร จะเดินทางมาร่วมพิธีลอยกระทง และชมการประกวดขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทาน ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2566 ที่สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ร่วมกับนายกฯ ที่เดินทางมาตรวจราชการ จ.เชียงใหม่ ระหว่างที่ 28-29 พ.ย.


กำลังโหลดความคิดเห็น