xs
xsm
sm
md
lg

“จุลพันธ์” ย้ำ แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ไม่ทันสงกรานต์ เหตุ ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน มีขั้นตอนตาม กม.ช้าสุดแบบไม่มีอุปสรรค​เดือน พ.ค.67

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุลพันธ์” ย้ำ แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ไม่ทันสงกรานต์ ตามที่ภาคเอกชนเรียกร้อง เหตุ ร่าง พ.ร.บ.กู้เงินมีขั้นตอนตามกฎหมาย ช้าสุดแบบไม่มีอุปสรรค​ก็เดือน พ.ค. 67 แล้ว ยอมรับในที่ประชุมมีเห็นต่าง แต่เราก็ชี้แจงได้ มั่นใจผ่านสภา -​ ส.ว.ไม่เป็นอุปสรรค​

วันนี้ (14 พ.ย.) นายจุลพันธ์ อมร​วิวัฒน์​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังรัฐบาลเตรียมออก ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท มาใช้ในโครงการแจกเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า เรื่องนี้กำลังดำเนินการอยู่ และยังไม่สามารถตอบได้ว่าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จะให้คำตอบในการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเมื่อใด ซึ่งถือเป็นขั้นตอนแรกตามกระบวนการ และระหว่างนี้ หลักเกณฑ์ต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากว่าจะต้องมีการปรึกษาข้อกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้เรียบร้อยก่อน

นายจุลพันธ์ กล่าวยอมรับว่า เรื่องนี้ มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถือเป็นเรื่องปกติในที่ประชุม แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างครบถ้วน และรับฟังเสียงสะท้อนทุกรูปแบบ ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบบางส่วน เพื่อให้เป็นไปตามเสียง ที่ได้รับฟังมา พยายามทำให้โครงการนี้เป็นประโยชน์มากที่สุด และเป็นไปตามกรอบของกฎหมายทุกประการ ยอมรับในที่ประชุมก็มีความคิดเห็นที่แตกต่าง ส่วนจะเปิดเผยได้หรือไม่ ตนไม่ทราบในส่วนของข้อกฎหมาย แต่สามารถตอบความเห็นได้ในทุกประเด็น

ส่วนกรณีที่ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาระบุว่า รัฐบาลไม่สามารถอ้างเรื่องเศรษฐกิจโตไม่เป็นไปตามเป้า เพื่อกู้เงินมาแจกได้ ว่า ถือเป็นมุมมองมิติที่ต่างกัน คุณศิริกัญญา อาจจะมองถึงความจำเป็นและความหนักหน่วงของสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลก็มีมิติ เรามีเป้าหมายจะต้องบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ก็ถือเป็นมุมมองของแต่ละคน แต่สุดท้ายแล้ว ก็มีขั้นตอนตามกฎหมายที่ต้องวินิจฉัย รัฐบาลก็มีหน้าที่ในการนำเสนอขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นไปตามกรอบ โดยบอกถึงเหตุผลและความจำเป็น แต่ในความเห็นต่างสามารถที่จะมาหารือกันได้

สำหรับกรณีภาคเอกชนบางส่วนเรียกร้องให้ออกมาใช้ช่วงเดือนเมษายนปี 2567 เพื่อให้ทันต่อเทศกาลสงกรานต์ นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ตามกรอบเวลาแล้วไม่สามารถใช้ได้ และทันจริงๆ เพราะเรื่องการออก พ.ร.บ.มีขั้นตอนการกฎหมายอยู่ กรณีที่ไม่มีอุปสรรคใดเลย เร็วที่สุดก็เดือนพฤษภาคมแล้ว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมีความมั่นใจ ร่าง พ.ร.บ.นี้จะผ่านสภา แต่เท่าที่รับฟัง แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนก็เห็นถึงความเดือดร้อน ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเชื่อว่า ส.ว.จะไม่ใช่อุปสรรค เพราะทุกคนก็จะเห็นถึงปัญหา


กำลังโหลดความคิดเห็น