xs
xsm
sm
md
lg

“ณัฐชา” รับลูก “ไทกร” ร้องทุจริตในการเคหะฯ บรรจุประชุม กมธ.สวัสดิการฯ ทันที จ่อเชิญผู้บริหารแจง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ไทกร“ เข้าสภา ร้อง กมธ.สวัสดิการสังคม ปม การทุจริตในการเคหะแห่งชาติ ด้าน “ณัฐชา” รับลูก บรรจุประชุมวันนี้ จ่อ เชิญผู้บริหารการเคหะฯ ให้ข้อมูล


วันนี้ (23 พ.ย.) ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือ จาก นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำกลุ่มหลอมรวมประชาชน กรณีการทุจริตในการเคหะแห่งชาติ

นายไทกร กล่าวว่า เพื่อเป็นการขุดรากถอนโคนการคอร์รัปชันจากรัฐบาลชุดที่ผ่านมา การทุจริตในการเคหะแห่งชาติโดยเฉพาะในโครงการเศรษฐกิจสุขประชา ของการเคหะแห่งชาติ เพื่อสร้างบ้านให้คนยากไร้ 200,000 หลังคาเรือน มีการทุจริตและโกงค่าเสียหาย มากกว่า 700 ล้านบาท ซึ่งมีการกลบเกลื่อนสร้างข้อมูลอันเป็นเท็จเสนอต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ตนอยากให้ทาง กมธ. ได้กระชากหน้ากากของคนที่โกงชาติทั้งหมดมาลงโทษตามกระบวนการ เค้าเป็นเค้าเป็นแกนนำคณะหลอมรวม เพราะถ้าไม่ทำ พวกโกงชาติก็จะเสวยสุขต่อไป

นายณัฐชา กล่าวว่าในส่วนของหลักฐานโครงการเคหะสุขประชา ตนใน ส.ส. สมัยที่แล้วได้อภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องของการทุจริตโครงการเคหะสุขประชา ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการการถมดินการก่อสร้าง รวมถึงกระบวนการการได้มาซึ่งอาคารและสถานที่ต่างๆของบริษัทแห่งนี้ ซึ่งเป็นการตั้งใหม่ของการเคหะแห่งชาติ และตนได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และทาง ป.ป.ช.ได้มีหนังสือไปถึงการเคหะแห่งชาติ ในส่วนของการเรียกข้อมูลเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ในกระบวนการสอบหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ซึ่งได้รับข้อมูลใหม่จากนายไทกร ตนเห็นว่า มีความไม่ชอบมาพากล หลังจากเปลี่ยนรัฐมนตรีใหม่ ในรัฐบาลเศรษฐา 1 ซึ่งโครงการเคหะสุขประชา ตั้งโดยการเคหะแห่งชาตินั้น ยังมีบริษัทที่ชื่อ แซมโก้ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการเคหะแห่งชาติ ที่กำลังถ่ายโอนอยู่ระหว่าง 2 บริษัทนี้ และมีความพยายามที่จะปิดบริษัทใดบริษัทหนึ่งลง เพื่อเป็นการกลบเกลื่อนความผิด หลังจากมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ หากกระบวนการนี้สำเร็จก็จะทำให้ผู้ทำความผิดลอยนวล

นายณัฐชา กล่าวว่า ทาง กมธ. จะบรรจุเข้าระเบียบวาระในบ่ายวันนี้ และหลังจากนั้น จะเชิญผู้บริหารการเคหะแห่งชาติ บอร์ดการเคะแห่งชาติ เข้ามาชี้แจงถึงกระบวนการการปรับเปลี่ยนโยกย้าย รวมถึงขอเอกสารเกี่ยวกับเรื่องบดุล ของบริษัท แซมโก้ และ บริษัท เคหะสุขประชา ทั้งนี้ ภายหลังการพิจารณาจะมีการส่งเรื่องไปยังองค์กรอิสระให้ตรวจสอบต่อไป

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะมีการนำไปพูดคุยกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงหรือไม่ นายณัฐชา กล่าวว่า 2 อาทิตย์ที่แล้ว ทาง กมธ.ได้เข้าร่วมประชุมกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งนายวราวุธ กล่าวว่า หากมีเรื่องที่ไม่ชอบมาพากลในโครงการการเคหะแห่งชาติ สามารถส่งเรื่องตรงถึงตนได้ทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น