xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโปรไฟล์ “สมศักดิ์ มติยาภักดิ์” นายหน้าค้าที่ดินขั้นเทพ ไม่ใช่ รปภ.ต๊อกต๋อย ที่ “ชูวิทย์” พยายามใส่ร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมศักดิ์ มติยาภักดิ์ (กลาง) ขณะมอบสิ่งของสนับสนุนการทำงานแก่เจ้าหน้าที่ทหาร
ขณะเดียวกัน สมศักดิ์ ก็มีอาชีพเป็นนายหน้าค้าที่ดินมาเป็นเวลาสิบกว่าปี ถือเป็นนายหน้าค้าที่ดินคนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับในวงการเรียลเอสเตทเมืองไทย โดยมีผลงานเป็นที่ไว้วางใจของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่หลายแห่ง

ยังคงมาตรฐานยี่ห้อ “เสี่ยอ่าง” ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ นักแฉจอมตบทรัพย์ ที่ถนัดใช้การบิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายเป้าหมายเพื่อหวังผลบางประการ

หนนี้เหยื่อเป็น เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ภรรคเพื่อไทย ที่ ชูวิทย์ หวังสกัดเส้นทางว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ถอนแค้นที่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ไม่ยอมซื้อที่ดินมูลค่า 2,000 ล้านบาทของตัวเขา

ชูวิทย์ ใช้ลีลายียวน ผสมกับข้อมูลเท็จ เพื่อหวังให้เรื่องราวเป็นที่สนใจ

กระทั่งตัวละครสำคัญอย่าง สมศักดิ์ มติยาภักดิ์ ที่ ชูวิทย์ หวังใช้น็อก เศรษฐา ให้ได้ ก็ไม่ใช่ “นอมินี” หรือเป็น “รปภ.” พนักงานรักษาความปลอดภัย อย่างที่ ชูวิทย์ กล่าวหา

โดยมีข้อมูลว่า สมศักดิ์ จบปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์ ม.รามคำแหง เคยทำงานในบริษัทรักษาความปลอดภัยจริง แต่ก็เป็นระดับผู้จัดการบริษัท ควบคุม รปภ. ไม่ใช่ รปภ.ที่ยืนเฝ้ายาม อย่างที่ ชูวิทย์ พยายามบูลลี่ให้คนเข้าใจผิด


ขณะเดียวกัน สมศักดิ์ ก็มีอาชีพเป็นนายหน้าค้าที่ดินมาเป็นเวลาสิบกว่าปี ถือเป็นนายหน้าค้าที่ดินคนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับในวงการเรียลเอสเตทเมืองไทย โดยมีผลงานเป็นที่ไว้วางใจของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่หลายแห่ง

สมศักดิ์ ไม่ใช่นายค้าที่ดินประเภทแค่แนะนำให้เจ้าของที่ดินเจอกับผู้ซื้อ เพื่อกินค่านายหน้าเท่านั้น แต่ สมศักดิ์ ยังทำหน้าที่เพื่อให้ที่ดินพร้อมที่จะนำไปขายให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เอาไปพัฒนาได้ทันที โดยไม่มีปัญหา

เช่น รวบรวมที่ดินหลายๆแปลงที่มีเจ้าของหลายคน มารวมกัน หรือทำที่ดินตาบอด คือที่ไม่มีทางออก ให้เป็นที่ดินมีทางเข้าออก หรือกระทั่งขับไล่ผู้บุกรุกที่ดิน และแก้ปัญหาต่างๆในที่ดิน ที่จะขายนั้น ให้เป็นที่ที่สะอาดปราศจากปัญหาภาระผูกพัน เพื่อให้ที่ดินพร้อมจะนำไปขายให้กับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นที่ดินที่พร้อมพัฒนา โดยบริษัทไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาต่างๆในที่ดินนั้น

พูดได้ว่า สมศักดิ์ เป็นนายหน้าค้าที่ดินประเภทแก้ปัญหาได้ครบวงจร เช่น กรณีที่ดินซอยทองหล่อ ที่บริษัท แสนสิริ ซื้อจาก บ. เอ็น แอนด์ เอ็น แอสเซ็ท จำกัด โดยที่แปลงนี้ มีปัญหาเรื่องการขับไล่ผู้เช่าเดิม ซึ่งเป็นปัญหายากมาก ถ้า แสนสิริไป ขับไล่เองก็อาจเป็นคดีถูกฟัองทั้งแพ่ง และอาญาได้

แต่ สมศักดิ์ มีความสามารถ เข้าไปเคลียร์ขับไล่คนทั้งหมดออกไปได้ โดยไม่มีปัญหามาถึง แสนสิริ อย่างกรณี ชูวิทย์ โดนคดีไล่ที่ดินสุขุมวิท ซอย 10 เมื่อที่ดินเรียบร้อยดีแล้วจึงได้โอนให้ แสนสิริ

แต่ในเวลาระหว่างการขับไล่ เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเตรียมการพัฒนาที่ดินแปลงนี้ แสนสิริ ก็ให้บริษัท เอ็น แอนด์ เอ็น ซึ่ง สมศักดิ์ เป็นกรรมการผู้มีอำนาจในขณะนั้น ดำเนินการขอ อีไอเอ คู่ขนานไปด้วย

ทำให้เป็นผลดีที่บริษัทแสนสิริ ได้อนุญาต อีไอเอ อย่างรวดเร็วหลังได้รับการโอนที่ดิน

ตามประเด็นที่ ชูวิทย์ กล่าวหาว่า บริษัท เอ็น แอนด์ เอ็น เป็นนอมินีของ แสนสิริ จึงไม่เป็นความจริง เพราะเป็นปกติที่ผู้ซื้อจะขอให้ผู้ขายที่ทำ อีไอเอ ไปล่วงหน้าระหว่างการรอโอนที่ดิน เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการพัฒนาที่ โดยวิธีการนี้ส่วนใหญ่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ก็ทำเช่นเดียวกัน

อย่างกรณีที่ ชูวิทย์ กล่าวถึง บริษัท อ่อนนุช แลนด์ จำกัด ที่ สมศักดิ์ เป็นกรรมการ และเป็นเจ้าของถนนในโครงการ P77 ก็เป็นการแสดงให้เห็นศักยภาพ สมศักดิ์ เป็นอย่างดี

จากเดิมที่ดินในโครงการนี้ทั้งหมด เป็นที่ดินที่มีเจ้าของหลายคน มีผู้บุกรุกจำนวนมาก อีกทั้งเป็นแหล่งมั่วสุมเสพยาเสพติด และทางเข้าออกมีปัญหา สมศักดิ์ ก็สามารถดำเนินการเคลียร์ปัญหาจนที่ดินสะอาด ทำถนนในโครงการ และนำที่ดินมาแบ่งขายให้แสนสิริ และรายอื่นได้

ดังนั้น บริษัท อ่อนนุช แลนด์ ยังเป็นเจ้าของถนนอยู่ เพราะต้องดูแลความปลอดภัย ความสะดวกในการใช้ถนนของผู้ซื้อที่ดิน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะ แสนสิริ เพียงเจ้าเดียว

บริษัท อ่อนนุช แลนด์ จึงจำเป็นต้องเก็บค่าการดูแลจากผู้ซื้อที่ดิน และผู้ใช้ถนน การเก็บเงินนี้ทาง แสนสิริ ก็ไม่ได้รับประโยชน์ใดๆทั้งสิ้นด้วย

ดูจากเส้นทางความเป็นมาของ สมศักดิ์ เป็นที่เชื่อได้ว่า ไม่ใช่แค่ “รปภ.ต๊อกต๋อย” ตามที่ ชูวิทย์ ดูแคลน และพยายามบิดเบือนข้อมูลป้ายสีให้คนเข้าใจผิด

แต่ที่แท้เป็นนายหน้าค้าที่ดิน “ขั้นเทพ” ต่างหาก.


กำลังโหลดความคิดเห็น