xs
xsm
sm
md
lg

แค่มโน! โผ ครม.โซเชียลฯ ของจริงรอเคาะเย็น 21 ส.ค.ก่อนโหวตนายกฯ วันรุ่งขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โผ ครม.ยังไม่นิ่ง ว่อนโซเชียลแค่โผมโน รอเคาะของจริงรู้ผลช่วงค่ำ 21 ส.ค. ก่อนโหวต “เศรษฐา” เช้าวันรุ่งขึ้น เบื้องต้น รทสช.สมหวังได้คุมพลังงานตามที่ขอ พปชร.อยู่ระหว่างเจรจา ส่วนภูมิใจไทยขอกระทรวงเดิมเพื่อสานงานต่อ แต่ พท.ขอยึดคมนาคม
เมื่อวันที่ 19 ส.ค. มีรายงานความเคลื่อนไหวในการจัดวางคนดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลชุดใหม่ โดยแหล่งข่าวระดับสูงในพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่โผ ครม.ในโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือที่มีการแชร์นั้นไม่ใช่ของจริง เป็นการคาดการณ์จากข่าวตามหน้าสื่อหลักที่ปรากฏออกมาเป็นระยะๆ เท่านั้น

การแบ่งกระทรวงของจริง ปรากฏจนถึงขณะนี้ยังไม่นิ่งในเรื่องของการแบ่งกระทรวงต่างๆ โดยมีเพียงพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เท่านั้นที่สมหวังตามที่ต่อรองในส่วนของกระทรวงพลังงาน แม้จะมี ส.ส.เพียง 36 เสียง แต่ก็บวกออปชันเสริม คือ ส.ว. ในสายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้มีบารมีของพรรค ทำให้แกนนำพรรคนำโดย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้า ออกมาประกาศจุดยืนร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยทันที

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง กล่าวว่า ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ลงตัว ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการเจรจา กระทรวงหลักๆ อย่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แม้ พปชร. จะมี ส.ส. 40 เสียง แต่ก็มีออปชั่นเสริม คือ ส.ว.ในสายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค อยู่ในมือ และพรรคขนาดเล็กที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรค ดูแลอยู่ด้วย จึงทำให้พรรคพลังประชารัฐ แกนนำยังไม่ประกาศท่าทีร่วมรัฐบาล มีเพียงนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส เท่านั้นที่ออกมาส่งสัญญาณว่า ส.ส.พลังประชารัฐทั้ง 40 คน พร้อมโหวตสนับสนุนนายกฯ พรรคเพื่อไทย แต่ยังไม่มีการออกมาแสดงความเห็นการร่วมรัฐบาลจาก พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรค แต่อย่างใด

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ที่มี ส.ส.71 เสียง แม้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค จะไปแถลงข่าวจับมือตั้งรัฐบาลเป็นสารตั้งต้น 212 เสียง พร้อมยืนยันสนับสนุนนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยในวันที่ 22 ส.ค.นี้ แน่นอน แต่ขณะนี้แกนนำค่อนข้างนิ่ง รอดูท่าทีของผู้ทีอำนาจของพรรคเพื่อไทยว่าจะเอาอย่างไร เพราะได้ยื่นเงื่อนไขขอดูกระทรวงเดิม อย่าง กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสานงานต่อทันที ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมหมดสิทธิ์แน่นอน เพราะพรรคเพื่อไทยจะดูแลกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด ซึ่งคาดว่า รมว.คมนาคม จะเป็นของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มี ส.ส. 10 เสียง นั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ยังยืนยันขอดูกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่นเดิม

“การเจรจาแบ่งกระทรวงต่างๆ ตอนนี้ยืนยันว่า ยังไม่นิ่ง ยังไม่ขัดเจน โผที่ออกมาไม่ใช่ความจริง ซึ่งจะได้ข้อสรุปและดีลกระทรวงของแต่ละพรรคจบในช่วงค่ำของวันที่ 21 ส.ค.นี้ ก่อนที่จะมีการโหวตนายเศรษฐา ในวันที่ 22 ส.ค.นี้” แหล่งข่าวระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น