xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” แจงคุย “ธนกร-อนุชา” บ่อยอยู่แล้ว รับเชียร์ร่วม รบ.ปัดชวนเป็นงูเห่ามองแค่นิยายสีสันการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.พท. แจงปมคุย “ธนกร-อนุชา” ลั่นคุยกันบ่อยอยู่แล้ว ปัดชวนย้ายพรรค แต่เชียร์ให้ร่วม รบ. ย้ำไม่ได้ชวนใครเป็นงูเห่า ลั่น “งูเห่าไม่มี ก็พูดกันไป เป็นนิยายที่พูดแล้วมันทำให้มีสีสันของการเมืองในแต่ละครั้ง”

วันนี้ (10 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.10 น. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่า ตนได้ชวน ส.ส. คนอื่นร่วมพรรค ว่า ตนไม่เคยชวน ส.ส. เข้าพรรค ในขณะนี้ ส.ส. เวลาที่จะย้ายพรรคมันก็มีกรรมวิธี เขาต้องถูกขับ หรือไม่ก็ต้องลาออกไปเลือกใหม่

“มันย้ายไม่ได้ ตอนนี้ย้ายพรรคไม่ได้ แล้วชวนกันไปเป็นรัฐบาลหรืออะไรต่างๆ เหล่านั้น มันก็อาจจะช่วยกันเชียร์บ้างอะไรบ้าง มันก็อาจจะมีบ้าง แต่ชวนไปเป็นงูเห่าหรืออะไรต่างๆ ไม่มี” นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า งูเห่าในที่นี้หมายถึงการชวนเป็นรายคนใช่หรือไม่ ส่วนหากชวนแบบทั้งพรรคยังคงมีอยู่ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็เป็นการสื่อสารด้วยความคุ้นเคยกัน ก็พยายาม ก็รู้ว่า ส.ส. ส่วนใหญ่เขาก็อยากเป็นรัฐบาล แล้วทีนี้พรรคก็ยังไม่ได้มีการติดต่อกัน เราก็ค่อยๆ พยายามขยับตัวเข้าหากันจะได้สมหวังก็เพียงเท่านี้

เมื่อถามว่า มีพรรคใดบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ทุกพรรค ตนรู้จักทุกพรรคก็พูดกลางๆ กับทุกพรรค มีความเป็นไปได้ทั้งหมด เพราะเสียงของรัฐบาลก็คงอยากได้เสถียรภาพ

เมื่อถามว่า ตอนนี้ถ้าไม่มีพรรค 2 ลุง มองว่า น่าจะไม่ได้เสถียรภาพแน่นอนใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ดูตัวเลข เราดูคณิตศาสตร์ เพราะว่า ครึ่งหนึ่งหรือกึ่งหนึ่ง มันก็ต้อง 250 เสียง ถ้าหากว่าเกินไปนิดหน่อยเสถียรภาพรัฐบาลโดยทั่วไปที่เคยมีมา มันจะยุ่งยากมากเวลามีญัตติสำคัญ เพราะเวลาโหวตบางที ความพอใจ ไม่พอใจของ ส.ส. ที่เป็นรัฐบาลอยู่ ในเรื่องเดียวกันอาจไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด มันจะยุ่งเวลาโหวต เขาก็เลยคิดว่าต้องมีเสียรภาพ 300 เสียงขึ้นไป คนเป็นนายกรัฐมนตรีจะได้ไม่ต้องพะวงกับองค์ประชุมมากนัก

เมื่อถามว่า กรณีที่ไปเจอกับ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้พูดคุยกันบ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็คุยกันบ่อย ว่าง ๆ ก็เล่นฟุตบอลด้วยกัน เป็นพี่น้องกัน ก็คุยกันบ่อยทั้ง นายธนกร และ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

เมื่อถามว่า มีคุยเกี่ยวกับเรื่องทิศทาง แนวทางการโหวตนายกฯ บ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้แนะนำให้เขาเป็นงูเห่า แนะนำเขาถ้ามาก็ต้องพยายามสื่อสารกันไป ต้องมาเป็นพรรคมาทั้งหมด มันถึงจะสมศักดิ์ศรีของการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการเป็นพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า แสดงว่า ตอนนี้ในใจมองว่ายังไงก็ต้องมีพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไปกำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ แต่ตนคิดว่าไม่มีงูเห่า เรื่องงูเห่าไม่มี ก็พูดกันไป เป็นนิยายที่พูดแล้วมันทำให้มีสีสันของการเมืองในแต่ละครั้ง

เมื่อถามว่า แต่ชวนมาร่วมรัฐบาลทั้งพรรคเลยใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ ปฏิเสธว่า ผมไม่มีสิทธิไปชวน หมายความว่า ผมพูดคุยกับพี่ๆ น้องๆ ในฐานะที่เป็นคนรักใคร่ชอบพอกันเคยอยู่ด้วยกันมาก็อยากจะให้สมหวัง

เมื่อถามว่า แล้วพอเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าเกิดจะยกมือให้ เพราะตอนนี้รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย ก็ไม่มีพรรคก้าวไกลแล้ว อีกทั้งไม่มีเงื่อนไขเรื่องมารตรา 112 ด้วย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันโหวตนายกฯ ยังอีกนาน ยังอีกหลายวัน มันเปลี่ยนแปลงได้ตลอด วันต่อวัน การเปลี่ยนแปลงวันต่อวันจึงทำให้มีข่าวสารที่ออกมา บางคนที่ตามการเมืองก็บอกปวดหัวแย่แล้ว อยากจะรู้ แต่มันคงเร่งไม่ได้ อย่างน้อยมันมีวันที่ 16 สิงหาคม ที่เป็นวันเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญจะต้องเอาข้อมูลออกมาว่าจะเป็นอย่างไร และหลังจากนั้นก็ค่อยคิดกันว่าวันโหวตวันไหน บางคนก็โหวตเร็วไปช้าไป แล้วก็ห่วงรัฐบาลที่รักษาการด้วยเพราะต้องมีวาระสำคัญ เช่น การแต่งตั้งอะไรต่างๆ มันเป็นคาบลูกคาบดอกของ 30 กันยายน ของปีงบประมาณนี้ก็ดูเหมือนทุกฝ่ายก็อยากจะให้สมประสงค์
กำลังโหลดความคิดเห็น