xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” ปัด “สมศักดิ์” ชวนย้าย ชี้ รทสช.ร่วมรัฐบาลต้องเป็นมติพรรค ย้ำไม่มีลุงแล้ว พท.อย่าติดวาทกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมต.สำนักนายกฯ ยัน “สมศักดิ์” ไม่ได้ชวนย้ายพรรค แค่คุยวิเคราะห์การเมืองเท่านั้น มอง รทสช.ร่วม รบ.ต้องเป็นมติพรรค เชื่อ ถ้าร่วมต้องมีพลังตั้งรัฐบาล ชี้ พท.อย่าติดวาทกรรมไม่เอา 2 ลุง ย้ำ วันนี้ไม่มีลุงแล้ว บอกต้องเร่งให้เสร็จเร็ว ปชช.รออยู่

วันนี้ (9 ส.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย มีแนวคิดที่จะดึงพรรค 2 ลุง เข้าร่วมตั้งรัฐบาลว่าเป็นตัวเลือกสุดท้าย เอาไปแค่บางกลุ่มไม่ไปทั้งพรรค ว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่หากจะรวมก็ไปในนามพรรค ซึ่งจากการประชุมพรรคเมื่อวานนี้มีความเห็นกันแบบนี้ ฉะนั้นต้องดูว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร และตอนนี้ยังรออยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติ 36 ส.ส. ตนคิดว่า มีพลัง ที่อาจจะทำให้บางอย่างที่อาจจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลขึ้น แต่ที่พูดไม่ได้หมายความว่า เราอยากเป็นรัฐบาล ตรงนี้อยู่ที่การเจรจาและต้องเป็นมติพรรคทั้งนี้การร่วมรัฐบาลต้องมองถึงนโยบายแนวทางการทำงานเป็นหลัก อย่างที่ตนเคยพูดไว้ เราไม่ควรไปมองเรื่องวาทะกรรมต่างๆ มันไม่ใช่เวลาและวันนี้ประชาชนรอรัฐบาลอยู่ ดังนั้นจึงต้องเร่งจัดตั้งรัฐบาล

นายธนกร กล่าวด้วยว่า วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับตนเองระหว่างเดินทางมาติดตามความคืบหน้า EECi ได้สั่งให้เตรียมข้อมูลโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลทำ ไม่ได้หมายความถึง โครงการ EECi อย่างเดียว นายธนกร กล่าวด้วยว่า วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับตนเอง โดยการเดินทางมาติดตามความคืบหน้าโครงการ eeci ได้สั่งให้ เตรียมข้อมูลต่างๆ หรือโครงการต่างๆที่รัฐบาลทำส่งมอบให้กับรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้หมายถึง EECi อย่างเดียว แต่หมายถึงงานของรัฐบาลทุกอย่างนายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทุกกระทรวงทบวงกรมเตรียมส่งต่อให้รัฐบาลใหม่เพื่อดำเนินการต่อ โดยนายกรัฐมนตรีมองว่าหลายอย่างที่ได้ทำไว้ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข่าวว่า ตนเอง และ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคได้ประสาน กับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนกับนายสมศักดิ์ ยังมีความสนิทสนมกันเหมือนเดิม เหมือนคนในบ้านให้ความเคารพรักท่าน ไม่ว่าจะอยู่พรรคไหนก็ยังเหมือนเดิมแต่ในเรื่องทางการเมืองไม่ได้มีการคุยกันเรื่องนี้ แต่เป็นการคุยกันแล้ววิเคราะห์เรื่องทางการเมืองมากกว่า ว่า ทิศทางจะเป็นอย่างไร โดยท่านไม่ได้ชวนหรือประสานมาทางตนหรือนายอนุชา นาคาศัยว่าทำอย่างไร แต่ยอมรับว่ามีการแลกเปลี่ยนกันมากกว่า

ขณะเดียวกัน ตนเองยังอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ฉะนั้น การจะทำอะไรเราก็อยู่ในมติที่ประชุมพรรคที่จะต้องมีการหารือกันยกเว้นในกรณีที่มีสถานการณ์พิเศษ เหมือนกับที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพูด บางอย่างต้องให้ประเทศเดินหน้าไปให้ได้แต่โดยส่วนตัวตนยังยึดมั่นอยู่ในพรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันว่า จะไม่มีพรรคก้าวไกลมาร่วมรัฐบาลตรงนี้เป็นสิ่งที่พรรครวมไทยสร้างชาติยิ้มรับ และพร้อมที่สามารถจะร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้ใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่า พรรครวมไทยสร้างชาติสามารถที่จะทำงานได้กับทุกพรรคไม่ใช่พรรคเพื่อไทยอย่างเดียว แต่หมายถึงพรรคอื่นด้วย ยกเว้นพรรคก้าวไกล เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 นี่คือ หลักการใหญ่

เมื่อถามว่า หลักการใหญ่นี้หมายรวมไปถึงอนาคตวันข้างหน้าด้วยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า โดยส่วนตัว คิดว่า ต้องหมายถึงตรงนั้นด้วย ซึ่งตนมองว่าการทำงาน ไม่สามารถที่จะทำงานกับพรรคก้าวไกลได้ตราบใดที่พรรคก้าวไกลยังคิดที่จะแก้มาตรา 112 นี่คือหลักการของตนที่รับไม่ได้

เมื่อถามว่า ในกรณีที่พรรคเพื่อไทยหากจะเอาพรรคลุงๆ เข้าร่วมรัฐบาล แต่จะไม่เอาทั้งพรรคจะเลือกเฉพาะบางส่วนนั้นในทางการเมือง มันเป็นไปได้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่มันก็เป็นไปได้แต่ในหลักการของการเมืองมันควรจะเป็นมติพรรคในฐานะที่เป็นสถาบันทางการเมืองจะต้องเป็นมติพรรค ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ บอกแล้วว่าไม่เกี่ยวกับการที่มีลุง ต้องให้ความเป็นธรรมกับ ส.ส. ด้วยซึ่งตนคิดว่าวันนี้อยู่ที่การพูดคุยกันมากกว่าพรรคเพื่อไทยเองอาจจะยังไม่พร้อมก็ได้ หรืออาจจะได้คุยกับหัวหน้าหรือเลขาพรรคไปบ้างแล้ว ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจาอาจจะยังไม่ทราบตรงนี้แต่ยืนยันว่าในการประชุมพรรครวมไทยสร้างชาติล่าสุดยังไม่มีสัญญาณดังกล่าว

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จะเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี นายธนกร กล่าวว่า รวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้พูดถึงตรงนั้น แต่ไม่ว่าใคร ทางพรรคก็ต้องคุยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น