xs
xsm
sm
md
lg

"ธนกร" ชี้ ความเห็น "วิษณุ" หาก "พิธา" ถูกฟันพ้นหน. อาจเลือกตั้งใหม่ทั้งปท. ต้องรับฟัง แต่สุดท้ายอยู่ที่ศาลรธน.ชี้ขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ นายธนกร วังบุญคงชนะ จากแฟ้ม
"ธนกร" ชี้ ความเห็น "วิษณุ" หาก "พิธา" ถูกฟันพ้นหน. อาจเลือกตั้งใหม่ทั้งปท. ต้องรับฟัง แต่สุดท้ายอยู่ที่ศาลรธน.ชี้ขาด ย้ำ ยังหนุนก้าวไกลตั้งรัฐบาล เชื่อไม่ง่าย เพราะเจออุปสรรคหลายอย่าง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้(1 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า หาก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถูกวินิจฉัยว่าพ้นสภาพการเป็นหัวหน้าพรรค จะส่งผลกระทบต่อการรับรองส.ส.ของพรรคก้าวไกล และอาจทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ ว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย สิ่งที่นายวิษณุพูด ตนเข้าใจว่าท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย ก็ให้ความเห็นว่า ถ้าคำร้องเป็นแบบนี้ การวินิจฉัยก็จะกระทบแบบนี้ ซึ่งตนคิดว่าสุดท้ายแล้วเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัย ซึ่งตนคงไม่ไปก้าวล่วง เพราะกลไกต่างๆก็เดินหน้าไปแล้ว วันนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก็ต้องพิจารณาไต่สวน หลังจากนั้นก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญว่าคำวินิจฉัยออกมาเช่นไร ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องยึดข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า สมมติ หากคาดการณ์ของนายวิษณุ เป็นความจริง ระหว่างเลือกตั้งโมฆะทั้งหมดหรือโฆษะในส่วนคะแนนเสียงของพรรคก้าวไกล 151 เสียง ผลจะออกมาแตกต่างกันอย่างไร นายธนกร มองว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของอนาคต ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่นายวิษณุก็ถือว่า เป็นกูรูด้านกฎหมาย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ แม้จะเป็นความเห็นของท่านก็ต้องรับฟังไว้

เมื่อถามว่าทางพรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการวิเคราะห์กันภายในหรือไม่ ว่ารัฐบาลก้าวไกลจะเกิดขึ้นก่อนและโดนสอยทีหลัง หรือจะไม่ได้เป็นรัฐบาลเลย จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการจับขั้วรัฐบาล นายธนกรกล่าวว่า เราไม่วิเคราะห์ แต่เราเอาใจช่วย เพราะในระบอบประชาธิปไตยผู้ที่ได้ลำดับหนึ่งจะต้องเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เพราะเวลาที่เหลืออยู่ พลเอกประยุทธ์ ก็ให้เราทำงานเต็มที่จนนาทีสุดท้าย จะเห็นได้ว่าพลเอกประยุทธ์จะไม่ค่อยพูดถึงประเด็นทางการเมือง เพราะไม่อยากไปก้าวล่วง หรือพูดแล้วจะเป็นประเด็น ฉะนั้นต้องปล่อยให้พรรคก้าวไกลเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งตนดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาจจะเจออุปสรรคหลายๆอย่างแต่ก็เอาใจช่วย


กำลังโหลดความคิดเห็น