xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร”​ กังวลบ้านเมืองวนลูป หลังม็อบประกาศจะลงถนน ห่วงค่าแรง 450 ทำธุรกิจพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนกร”​ เผย กังวล​สถานการณ์​บ้านเมืองวนลูปเหมือนอดีต​ หลังม็อบประกาศจะลงถนน ห่วงนโยบายขึ้นค่าแรง​ขั้นต่ำเป็น 450 บาทต่อวัน ตามนโยบายพรรคก้าวไกล​ทำธุรกิจพัง

นายธนกร​ วังบุญคงชนะ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาทของพรรคก้าวไกล ​ว่า​ จากที่ตนฟังรองประธานหอการค้าไทย และรองประธานสภาอุตสาหกรรม พูดไว้ตั้งแต่ต้น ว่า หากมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแบบนั้น จะส่งผลกระทบทำให้บริษัทปิดตัวจำนวนมาก เนื่องจากการขึ้นค่าแรงจะต้องมีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย หากขึ้นไปเลยจะทำให้ภาคอุตสาหกรรมและภาคแรงงานมีปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งตนเข้าใจว่าในวันนี้ ว่าที่นายกรัฐมนตรีจะต้องมีการปรับตัวเช่นเดียวกัน

นโยบายที่เคยประกาศไว้ว่าจะทำทันที ใน​ 100 วัน ใน 50 เข้าใจว่า พอจะเป็นรัฐบาลพรรคร่วม หรือกำลังจะเป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะต้องมีความยืดหยุ่น ตนเองมองว่า ประเด็นดังกล่าวทำได้ยาก​ รวมไปถึงอีกหลายนโยบายหากไม่ปรับ และหากปรับอาจจะไม่ถูกใจกองเชียร์ก็ได้ เพราะประชาชนเลือกมาเพราะนโยบายที่ประกาศไว้ว่าจะทำในทัน หรือทำภายในกี่วัน ดังนั้น หากมีการปรับนโยบายว่าไม่ทำในทันทีต้องสามารถตอบประชาชนให้ได้

ส่วนยังมีนโยบายที่ติดใจอยู่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า มีหลายนโยบายที่สามารถทำได้ยาก ถึงได้บอกว่ามีหลายนโยบายที่หาเสียงแต่เมื่อปฏิบัติจริงสามารถทำได้ยาก แต่เราต้องให้โอกาสพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ และเมื่อมีการทำ MOU สำเร็จก็ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ขณะเดียวกัน นายธนกร ยังระบุอีกว่า ตนเองไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมกดดัน ส.ว.​เพราะตนเองพูดมาตลอดว่าหากใช้การชุมนุมเคลื่อนไหวก็จะขัดแย้งแบบเดิม สิ่งที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา ทำมา 7-8 ปี ก็มีโอกาสกลับไปสู่ความขัดแย้งแบบเดิมๆ ฉะนั้น เราควรพูดจาด้วยเหตุด้วยผลและเดินหน้าประเทศไทยดีกว่า และทำต่อในสิ่งที่ พลเอก ประยุทธ์ ทำไว้ให้กับประชาชน​

ส่วนที่มีการชุมนุมเคลื่อนไหวและพูดถึงขั้นจะมีการลงถนนนั้น​ นายธนกร ​กล่าว​ว่า ​ไม่ควร​ อย่าใช้วิธีการแบบนั้นเลย เพราะพลเอก ประยุทธ์ ก็ไม่อยากให้เกิดวิธีการเช่นนั้น พร้อมย้ำว่า การชุมนุมและลงถนนไม่ควรเกิดขึ้นอีกแล้ว วันนี้ประเทศไทยประชาชนมีความสุข​ ประเทศมีความร่มเย็น​ สิ่งที่ พลเอก ประยุทธ์ ทำมา รัฐบาลใหม่ก็ควรต่อยอดดีกว่า

เมื่อถามว่า รัฐบาลปัจจุบันมีการประเมินหรือไม่ ว่า ประเทศอาจกลับสู่สถานการณ์ในอดีต​ นายธนกร ยอมรับว่า มีความกังวลและพลเอก ประยุทธ์ ก็มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก เพราะวันนี้เราเดินมาไกลมากแล้ว เราอย่าเดินไปสู่ท่ามกลางความขัดแย้งแบบเดิม ที่มีการชุมนุมหรืออะไรต่างๆ ทั้งนี้ การแสดงความเห็นสามารถทำได้ แต่ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นผมคิดว่าไม่ควรแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น