xs
xsm
sm
md
lg

“นิติพล” ซัด “อนุพงษ์” ไม่ยอมกระจายอำนาจ แต่มักง่ายโยนปัญหา PM 2.5 ให้ผู้ว่าฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (29 มี.ค.) นายนิติพล ผิวเหมาะ อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์สื่อกรณีการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า เป็นอำนาจของผู้ว่าทั่วประเทศ ไม่ว่าอำนาจเคอร์ฟิว หรือการสั่งหยุดใช้ยานพาหนะซึ่งถือเป็นสาเหตุรองจากการเผาในที่โล่งแจ้ง พร้อมบอกด้วยว่า เพราะคนไทยไม่ร่วมมือกันจึงไม่สามารถดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาได้นั้น เรื่องนี้คงเข้ากับคำเปรียบเปรยที่ว่า คนดีชอบแก้ไข คน..อะไรชอบแก้ตัว ซึ่งเป็นบุคลิกเฉพาะของ ป.ป็อก ที่ชอบแอบอยู่ข้างหลังคนอื่น แม้กระทั่งหลังการรัฐประหาร ก็ทำตัวเงียบๆ หลบหลัง 2 ป. ให้โดนกระแสสังคมด่ากันแค่สองคน ส่วนตัวเองรอรับตำแหน่งใหญ่อย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่ไม่มีผลงานใดโดดเด่นนอกจากผลักดันโครงการทำลายสิ่งแวดล้อมมากมาย ไม่ว่าโครงการกำแพงกันคลื่นที่ทำลายชายหาดทั่วประเทศ หรือโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งโครงการเหล่านี้ใช้งบมาก ประโยชน์น้อย ผลกระทบในพื้นที่สูงแต่ง่ายต่อการทอนเงิน ตลอด 8 ปี ในอำนาจของ พล.อ.อนุพงษ์ จึงสร้างหายนะทางสิ่งแวดล้อมไทยอย่างมหาศาลทั่งในปัจจุบันและอนาคต

“สำหรับเรื่องการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ทั้งที่เป็นปัญหาใหญ่ระดับรัฐบาล ถือเป็นวาระแห่งชาติแต่ก็ยังโบ้ยไปให้ผู้ว่าฯ ทั้งที่รู้ดีว่าปัญหาใหญ่ที่สุดมาจากการเผาพืชผลการเกษตรและไฟป่าที่ฝุ่นควันลอยข้ามพรมแดนมา โดยมีนายทุนยักษ์ใหญ่การเกษตรไทยได้ประโยชน์จากการไม่ออกนโยบายควบคุมของรัฐ สิ่งที่พวกท่านต้องทำคือเรียกนายทุนมาคุย และต้องมีการเจรจาระหว่างประเทศในระดับผู้นำคุยกันเท่านั้นจึงจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุและเร็วที่สุด แต่ท่านโบ้ยไปที่ผู้ว่าฯ โบ้ยไปเรื่องควันรถยนตร์ซึ่งมันไม่ใช่ปัญหาหลักของสิ่งที่กำลังเกิดเวลานี้ ถามหน่อยว่าผู้ว่าฯจะเอาอำนาจอะไรไปคุยกับผู้นำเมียนมา ผู้นำลาว หรือเจ้าสัวนายทุน”

นายนิติพล กล่าวต่อว่า พล.อ.อนุพงษ์ อย่าโยนปัญหาแบบมักง่ายปัดสวะให้พ้นตัวโทษคนอื่น แบบที่เคยทำมาตลอด ท่านดูมหาดไทยมาหลายปี ต้องรู้ปัญหาระบบราชการดี ยิ่งผู้ว่าฯ บางคนเพิ่งย้ายมาเดือนสองเดือน แล้วก็ย้ายออกไป จะเอาอะไรมารู้ลึกปัญหาหรือวางแผนรับมือล่วงหน้า ท่านถามตัวเองหรือยังว่าที่ผ่านมาเคยกระจายอำนาจ เคยกระจายงบประมาณไปให้ผู้ว่าฯจริงๆหรือไม่

“ถ้าท่านอยากให้ผู้ว่าฯ มีส่วนในความรับผิดชอบด้วย อันดับแรกเลย คือ ควรสนับสนุนให้ผู้บริหารระดับจังหวัด มาจากการเลือกตั้งก่อน แล้วกระจายงบและอำนาจไปอยู่ที่เขา ปภ.หน่วยดับเพลิง หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องต้องมอบให้ท้องถิ่นตัดสินใจจริงๆ ถึงวันนั้นถ้ามีปัญหาในพื้นที่อีกท่านค่อยไปโทษผู้ว่าฯ แต่ตอนนี้ ท่านและรัฐมนตรีทั้งหมดในรัฐบาลนี้ต้องรับไปเต็มๆ เพราะอำนาจในการแก้ปัญหาทั้งหมดมีอยู่เต็มมือพวกท่าน เป็นชายชาติทหารกันทั้งนั้น ถึงเวลารับผิดชอบก็รู้จักแอ่นอกรับผิดชอบบ้าง อย่าเอาแต่โยนปัญหาให้ลูกน้องมันไม่สง่างาม” นายนิติพล ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น