xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เข้าทำเนียบฯ เบิร์ธเดย์ย้อนหลังนายกฯ ให้สุขภาพแข็งแรง สมปราถนา - “บิ๊กตู่” มอบเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ให้ เจ้าตัวเผยจะนำไปบูชาบนเครื่องบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” เข้าทำเนียบฯ เบิร์ธเดย์ย้อนหลังนายกฯ ให้สุขภาพแข็งแรง สมปรารถนา ขณะ “บิ๊กตู่” มอบเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นชัยมงคลพุทธาภิเษก พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ พร้อมฝากให้ “ศักดิ์สยาม” ด้วย เจ้าตัวเผยจะนำไปบูชาบนเครื่องบิน ชี้ เป็นเรื่องดีหาก “ประยุทธ์” นั่งปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 แต่ไม่มีผลกับ ภท.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตอบคำถามกรณีกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เบอร์ 1 ว่า ตนยังไม่ทราบเลย ก็ดี

เมื่อถามว่า มองอย่างไรหาก พล.อ.ประยุทธ์ ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เบอร์ 1 นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เป็นการเมืองในระบอบประชาธิปไตยโดยไม่มีระบอบอื่น ซึ่งการเลือกตั้งในปี 66 เป็นการแข่งขัน สร้างความชอบธรรม และความดีให้กับประชาชนเป็นคนเลือก ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ นายกฯจะลงอะไรก็แล้วแต่ เราไม่มีสิทธิไปก้าวก่าย เพราะอยู่คนละพรรค เราได้แต่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และการเป็น ส.ส.ก็เป็นตำแหน่งที่ทรงเกียรติและทำงานในสภา เราจะได้เข้าใจความต้องการของประชาชน

เมื่อถามต่อว่า การลงพื้นที่ของลูกพรรคในขณะนี้ ต้องกำชับเรื่องกติกาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือเข้าใจกันหมดแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เข้าใจหมดแล้ว ตอนที่เราสรุปผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ ก็มีการปฐมนิเทศกันไปแล้วว่าเขาจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรแล้วหลีกเลี่ยงการกระทำอย่างไรบ้าง ซึ่งจะต้องไม่ทำอะไรที่มีความสุ่มเสี่ยงหรือผิดกฎหมาย รวมถึงต้องไม่ทำอะไรที่ผิดจริยธรรมด้วยการกล่าวให้ร้ายคู่แข่ง หรือสร้างข้อมูลเท็จต่างๆให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง ซึ่งพรรคได้แจ้งให้ผู้สมัครของพรรคทุกคนรับทราบและปฏิบัติตามแล้ว

เมื่อถามอีกว่า มีการมองเรื่องเงื่อนไขและข้อผูกมัดในการร่วมรัฐบาลต่อไป ทางพรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนว่าทุกวันนี้เราอยู่ในซีกของพรรคร่วมรัฐบาล และการทำงานจนครบวาระ 4 ปี ถือว่าราบรื่น แม้บางครั้งจะมีความเห็นขัดแย้งกันบ้าง แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาผ่านไปได้ และอะไรที่ค้างคาอยู่ก็ให้ข้ามไปรัฐบาลต่อไป ซึ่งพรรคภูมิใจไทยอาจจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องก็ได ซึ่งหากพรรคเราได้เข้ามาสิ่งที่ค้างคาอยู่จะผลักดันให้เกิดผลสำเร็จ เช่น กฎหมายกัญชาที่ค้างคาอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะเป็นเงื่อนไขแรกในการร่วมรัฐบาลหากพรรคภูมิใจไทยได้กลับมา ย้ำว่า จะต้องมีกฎหมายกัญชาไม่ใช่ใช้เกณฑ์การเมืองดึงให้กฎหมายไม่ผ่านเพราะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน

เมื่อถามถึงการจับมือกับขั้วการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูผลการเลือกตั้งว่าแต่ละพรรคมีจำนวนที่นั่งในสภาเท่าไหร่ ต้องเริ่มจากตรงนั้นก่อน เมื่อถามว่า ยืนยันพรรคภูมิใจไทยไม่เคยเป็นศัตรูกับใครใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำงาน ใช้งานเป็นตัวผลักดันสร้างคะแนนนิยม ย้ำว่า เราไม่เคยขัดแย้งกับใคร และไกลจากคำว่าเป็นศัตรูเยอะ แต่ถ้าเรื่องเจตนารมณ์ แนวคิด หรืออุดมการณ์ตรงนี้อีกเรื่องหนึ่ง ที่จะต้องพิจารณาว่าเราจะไปด้วยกันได้หรือไม่ได้ ซึ่งตนพูดไปหลายครั้งแล้ว

เมื่อถามว่า หากจำเป็นต้องเลือกจริงๆ ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.ประวิตร มีคนมองว่าเลือกลำบาก ถ้าจำเป็นต้องเลือกจะเลือกใคร นายอนุทิน กล่าวว่า ในทางการเมืองเมื่อเข้าใกล้การเลือกตั้ง ทุกคนจะต้องใช้ผลการเลือกตั้งมาเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจทิศทางการเมืองของแต่ละพรรค ซึ่งผลของการเลือกตั้งไม่ใช่มีแค่ว่าแต่ละพรรคจะได้เก้าอี้ ส.ส.เท่าไหร่ แต่ยังมีเจตนารมณ์ และพรรคภูมิใจไทยแปลให้ลึกกว่านั้นว่าประชาชนสั่งให้เราทำอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จสิ้น นายอนุทิน ได้เดินขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า ประมาณ 10 นาที เพื่ออวยพรวันคล้ายวันเกิดนายกฯย้อนหลังเป็นการส่วนตัว พร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขึ้นไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์นายกฯ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ไม่มีโอกาสได้อวยพรท่าน นำพวงมาลัยไปกราบอวยพร เมื่อถามว่า ได้คุยเรื่องการเมืองกับนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้คุย เนื่องจากนายกฯ มีแขกมาพบเยอะ โดยนายกฯได้ให้เหรียญเสมา หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ รุ่น ชัยมงคลพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น