xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลั่น! ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ หลังเพื่อไทยตั้ง "เศรษฐา" นั่งที่ปรึกษา "อุ๊งอิ๊ง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” หวัง “รวมไทยสร้างชาติ” คว้าเก้าอี้ส.ส.ให้ได้มากที่สุดมีบทบาทตั้งรัฐบาล ย้ำไม่เคยเป็นศัตรูพรรคไหน กำชับลูกพรรคอย่าไปตอบโต้โจมตีใคร เมิน “เพื่อไทย”  เปิดตัว “เศรษฐา” ย้อนเด่นตรงไหน ลั่นจำคำพูดไว้ “ประเทศ ไม่ใช่เศรษฐกิจหรือธุรกิจครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง”

วันนี้ ( 1 มี.ค.)  ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมือง กล่าวให้โอวาท
สมาชิกใหม่พรรครวมไทยสร้างชาติ ว่า เวลาพูดไม่ค่อยตื่นเต้น แต่วันนี้มาเจอพวกเราเยอะๆตื่นเต้นเล็กน้อย เพราะดีใจมาร่วมทำกุศลร่วมกัน ซึ่งเราคือครอบครัวเดียวกันครอบครัวประเทศไทย โดยการสวมเสื้อพรรควันนี้คือแสดงว่าเป็น 100% ของพรรคแล้วขอบคุณที่ให้การสนับสนุนและเชื่อมั่น ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ตนยังไม่เคยผิดหวังอะไรในการเข้าร่วมมาเป็น สมาชิกพรรค ทุกอย่างพรรคเราต้องพูดจาหารือกันให้ดีให้ได้ข้อยุติ และขออย่าทำให้เกิดความวุ่นวายทุกคนต้องความเข้าใจกันใครมีบทบาทไหนอย่างไร ซึ่งทุกอย่างมีพันธะหมดจะทำให้ได้ดั่งใจทั้งหมดคงลำบาก จึงต้องเป็นมติของพรรค

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเชื่อมั่นว่าทุกคนในวันนี้จะได้หมด บางคนอาจได้ 2 ครั้งก็ได้ เพราะคนชอบเยอะ แต่อย่าลืมอย่าเลือกตั้งเกินบัตร 2 ใบก็แล้วกัน วันนี้อยากบอกว่าเป็นอีกวันที่นายกฯ มีความสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พอพูดถึงช่วงนี้หลังรู้ตัวว่าเผลอแทนตัวเองว่านายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวจึงว่า "เอาอีกแล้ว ชอบเรียกฉันแบบนี้ เวลามาที่นี่ ห้ามพูดคำนั้นโดยเด็ดขาด เรียกประธานอะไรก็ได้สั้นๆ หน่อย ผมอาจเป็นผู้ใหญ่สักนิดในการให้คำปรึกษาหารือในประเด็นต่างๆที่เรายังมีปัญหา เราต้องประสานกันให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรากำลังทำในสิ่งที่ทำอยู่แล้วทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ 3 คำ นี้คือม็อตโตของเราดังนั้นสมาชิกพรรคของเราต้องไปดูว่าอะไรทำไปแล้วบ้าง บางครั้งทำไม่เสร็จเพราะต้องทำต่อเนื่อง เช่น โครงสร้างขนาดใหญ่ทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์ต่อๆไป ถ้าทุกคนจำได้หลายอย่างดีขึ้นมากแล้ว แต่ไม่ง่ายทุกอย่างใช้เวลามากพอสมควรกฎเกณฑ์กติกาเยอะพอสมควร ตนพยายามแก้ทุกอย่าง และมีอะไรที่เราจะทำต่อของเดิมทำอยู่ก็ต้องทำให้เสร็จ พร้อมฝากพวกเราส.ส.ทุกคน ทำความรู้ในเรื่องงบประมาณว่าอันไหนใช้เงินตรงไหนก็เสนอมาทางผู้ว่าราชการจังหวัดตามช่องทางขึ้นมา ซึ่งอะไรที่เติมให้เราก็ต้องเติมให้เราเป็นแบบนี้มาหลายปีที่ผ่านมาในฐานะเป็นรัฐบาลพรรคร่วม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่ใช่ศัตรูกับใครเลย ทุกพรรคไม่ใช่ศัตรูของตน และวันนี้ยินดีที่มีน้องใหม่มา คนรุ่นใหม่ พี่เข้าใจดีว่าคนรุ่นใหม่ต้องการอะไร แต่ต้องดูว่ามันจะมากน้อยแค่ไหนอย่างไร วันนี้เราได้รับการยอมรับจากต่างประเทศว่าเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านประชาธิปไตยมากที่สุดในอาเซียน ขณะที่คนในประเทศก็มีปัญหาอยู่ แต่เราทำดีที่สุดแล้วหลายอย่างได้รับการยอมรับอันดับต้นๆของโลก สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าจะมาขยายต่อได้ เปิดดูในโซเชียลเว็บไซต์อะไรต่างๆ ถ้าสงสัยอะไรก็เปิดดูได้ผลงานรัฐบาลผลงานลุงตู่อะไรก็ว่าไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ตนไม่ใช่คนอยู่ทำเนียบ เมื่อหมดเวลาก็จะป็นคนอยู่ทำเนียบอีกตำแหน่ง แต่ตอนนี้ราชการมาตั้งแต่เช้า ซึ่งต้องทำให้มันถูกต้อง วันนี้ก็จะไปพบทูต 3-4 คณะและประชุมใหญ่ที่ต้องแก้ปัญหาที่ยังติดขัดอยู่ เราต้องพยายามทำในสิ่งที่สร้างประเทศไทยขึ้นมาให้ดีกว่าเดิมอย่างรวดเร็วและทำให้ได้ ซึ่งงานยิ่งใหญ่ ยิ่งมากเวลาสำคัญที่สุด ส่วนปัญหาทางกฎหมายก็ต้องแก้ไขให้ได้ เพราะวันนี้เราต้องทำให้ทุกวันเกิดความเชื่อมั่น

"ผมเห็นหน้าตาท่านแล้วผมก็เชื่อมั่นท่าน อะไรที่ผิด ผมไม่พาท่านไปทำผมจะทำในสิ่งที่ถูกต้องและทำให้ประชาชนทุกคนทุกช่วงวัยทั้งประเทศได้รับประโยชน์ ในทางที่ถูกต้องและเป็นไปได้ผมไม่อยากให้ทุกคนต้องเดือดร้อนในวันข้างหน้าถ้าทำอะไรผิดไปมากๆมันก็มีปัญหาก็จะเห็นตัวอย่างอยู่แล้วผมไม่ไปเข้าร่วมใครพรรคไหนจะว่าไงผมไม่ไปเกี่ยวข้อง ในโซเชียลก็ไปเปิดดู ก็ดูไปแต่อย่าไปโกรธเคืองอย่าไปตอบโต้อะไรมากทะเลาะกันไปไม่เกิดประโยชน์ผมบอกแล้วพักเราไม่โจมตีพรรคไหนทั้งสิ้น เราต้องเริ่มความรักสามัคคีจากตัวพวกเราก่อน ปัญหาเรามากมาย ท่านต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมดเพื่อเป็นส.ส.ที่มีคุณภาพ"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำอะไรต่างๆก็ตามต้องอยู่ในกรอบไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหา ส่วนใครผิดถูกก็ต้อง ลงโทษดำเนินคดีไป จึงขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งที่มีคุณภาพได้ส.ส.ที่ดี ได้รัฐบาลที่ดีในวันข้างหน้า และได้รับความรักจากประชาชนให้ได้มากที่สุด ขอให้ชนะเลือกตั้งทั้งพรรค เพราะการจะทำอะไรต่างๆก็ตามถ้าพรรคใดได้มากที่สุดเราจะมีบทบาทในการทำงานมากขึ้น เพราะเสียงเราใหญ่กว่า จึงอยากให้ทุกคนได้ชัยชนะทุกพื้นที่ก็แล้วกัน และเวลาชี้แจงอย่าลืมบอกไปด้วยว่าต้องเลือกบัตร 2 ใบ

ในช่วงท้ายพล.อ.ประยุทธ์ ชู 2 นิ้ว พร้อมกล่าวว่า "บัตร 2 ใบและพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ต้องคิดมาก บอกไม่ต้องคิดมากเลือกพรรคเลือกคน รวมไทยสร้างชาติเสร็จเมื่อไหร่ก็เลือกเบอร์นั้น"ก่อนจะออกตัวว่า "โอเคนะ พูดมากเดี๋ยวอันตราย"

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นพิธีว่า วันนี้เป็นบรรยากาศที่สดชื่น บรรยากาศแห่งมิตรไมตรีเป็นบรรยากาศที่นายกฯ" ก่อนพล.อ.ประยุทธ์ จะอุทานว่า "เอ้ย ประธาน" และกล่าวต่อว่า มีโอกาสได้พบกับสมาชิกหลายคนหลายภาค ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ที่มีการสวมเสื้อให้ถือว่าเป็นเกียรติให้กันและกัน และวันนี้มีความเชื่อมั่นในบรรดาสมาชิกของเรา ซึ่งมีหลากหลายกลุ่มและหลายวัยด้วยที่สำคัญเพราะเราต้องการทำทุกอย่างให้เดินหน้าให้คนทุกช่วงวัย รวมถึงกลุ่มเปราะบางกลุ่มที่อาจมีปัญหาต่างๆ ที่ต้องการทำให้ทุกคนได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำงานของพวกเราทุกคนในอนาคต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอบคุณบรรดาส.ส. สมาชิก หัวหน้าและเลขาธิการพรรค รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่พรรคทุกคนที่ทำให้มีวันนี้เกิดขึ้นมาได้เป็นสิ่งที่ทำให้นายกฯ มีความสุข ก่อนกล่าวแทนตัวเองใหม่ว่า "ประธาน ขอโทษทีแล้วกันก็แล้วกันบางทีมันติด ก็ต้องขอโทษไม่ได้เจตนายืนยัน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความพร้อมของพรรคในการสู้ศึกเลือกตั้งว่า มีความพร้อมทันเวลาแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและกติกาของกกต. และยืนยันว่าส่งครบทุกเขต ส่วนตั้งเป้าไว้อย่างไรนั้น เป้าอาจตั้งแล้วไม่ได้ตามเป้าหรือดีกว่าเป้าแล้วจะไปตั้งทำไมแต่เชื่อมั่นว่าจะได้มากกว่าเป้า

เมื่อถามย้ำว่าต้องการเป้าส.ส.อยู่ที่เท่าไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ยังไม่บอก" และเมื่อถามว่า ตั้งเป้าจะได้ส.ส.มากที่สุดในสภาใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนก็หวังอย่างนั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวย้ำว่า การเป็นเป็นรัฐบาลก็ต้องเป็นพรรคที่ได้คะแนนมากสุด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ใช่ การจัดตั้งรัฐบาลกติกาก็คือต้องได้คะแนนเสียงสูง ซึ่งมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลใช่หรือไม่ เสียงมากเสียงน้อยก็จะมีบทบาทในการพูดคุยกันต่อไปว่าจะเป็นรัฐบาลเป็นกันอย่างไร ครั้งที่แล้วก็เป็นแบบนี้ตนก็ผ่านมาแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเปิดตัวทีมเศรษฐกิจว่า ทีมเศรษฐกิจเขาไม่ให้เอ่ยชื่อ หลายคนขออยู่เบื้องหลังและเสนออะไรมาต่างๆ ตนก็นำมาพิจารณาการทำงาน ซึ่งการทำงานเศรษฐกิจไม่ใช่เก่งคนเดียวแล้วสุดยอดแน่นอนไม่ใช่ แต่ต้องทำงานเป็นกลุ่มเศรษฐกิจและนำมาปรึกษาในคณะทำงานในระบบรัฐบาบถึงจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการเอานักเศรษฐกิจที่เก่งเรื่องนั้นเรื่องนี้คนเดียวและบอกเก่งบริหารประเทศ ตนว่าไม่ใช่

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าทีมเศรษฐกิจจะสู้กับพรรคอื่นได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แน่นอน ได้แน่นอน

เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทย เปิดตัวนนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะมีใครชูคนโดดเด่นขึ้นมาต่อสู้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนว่า "แล้วเขาเด่นตรงไหน เขาทำอะไรเขาทำธุรกิจ ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ" พร้อมกล่าวทิ้งท้ายก่อนขึ้นรถอีกว่า "จำคำพูดของผมไว้นะ คำว่าเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ใช่เศรษฐกิจหรือธุรกิจของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง แต่เป็นของประเทศ ดังนั้นต้องหาคนที่เหมาะสม และการทำงานมีระบบมีขั้นตอนเยอะแยะไปหมด มีคณะกรรการและมีคนที่เก่งด้านเศรษฐกิจ เก่งด้านการธนาธาร การค้า พาณิชย์ อุตสาหกรรม ทั้งหมดต้องมาคุยด้วยกัน ไม่ว่าใครจะเก่งกว่ากันสั่งไปแล้วทำไม่ได้ มันติดกฎหมาย ก็ไปไม่ได้อีกอยู่ดีเราต้องแก้ไขตรงนี้นี่คือรัฐบาลหน้าต้องทำแบบนี้เข้าใจหรือยัง เลิกถามสักทีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ"


กำลังโหลดความคิดเห็น