xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” วอน รบ.ส่งองค์ประชุมเข้าถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้านพูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาล รธน.พิจารณา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชวน” วอน รัฐบาลส่งองค์ประชุมเข้าถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้าน พูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาล รธน.พิจารณา

วันนี้ (27 ก.พ.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 4 ครั้งที่ 31 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เป็นพิเศษ ในวันอังคารที่ 28 ก.พ. 2566 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ หากฝ่ายค้านโหวตคว่ำร่าง พ.ร.ก. ดังกล่าว จะเกิดผลอย่างไรบ้าง ว่า ความจริงมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการออก พ.ร.ก. ว่า ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ โดยเรื่องจบเมื่อวันที่ 23 ก.พ. เพราะในวันดังกล่าวรัฐบาลส่งเรื่องนี้มาในเวลา 16.15 น. เราจึงต้องหารือว่าจะนัดประชุมเมื่อไหร่ จะรอปิดสมัยประชุมหรือไม่ แต่เมื่อเห็นว่าเวลามีเพียงพอ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งว่าทุกฝ่ายมีความพร้อมในวันที่ 28 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม เรื่องการรักษาองค์ประชุมเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เป็นเจ้าของ พ.ร.ก.นี้ จึงต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ แต่โดยทั่วไปตนเข้าใจว่า จะเป็นโอกาสของพรรคฝ่ายค้านที่จะอภิปรายเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับการออกพ.ร.ก.เพื่อยกเว้น ไม่ใช้กฎหมายนี้จำนวน 4 มาตรา เพราะไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม มีบางฝ่ายเห็นว่าอาจจะมีการเสนอเพื่อให้ประธานสภานำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความว่ากฎหมายที่ออกมานี้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ หากเข้าชื่อกันได้ตามที่กฎหมายกำหนด

เมื่อถามว่า หาก พ.ร.ก.ถูกคว่ำ จะเกิดอะไรขึ้น นายชวนกล่าวว่าในวันที่ 28 ก.พ. บรรจุวาระการประชุมไว้เพียงเรื่องเดียว เว้นแต่องค์ประชุมไม่ครบ ก็ช่วยไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า หากลงมติไม่ผ่านจะทำอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ไม่ผ่าน ก็ไม่ผ่าน และการยกเว้นก็ไม่มีผล เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมเสนอให้ชะลอการพิจารณา พ.ร.ก.นี้ไว้ รอให้สภาชุดหน้าพิจารณาต่อ นายชวน กล่าวว่า ชะลอไม่ได้ ดังนั้น จึงมีวิธีเดียว คือ การใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยการเข้าชื่อ 1 ใน 5 ของจำนวนสภาชิกสภาฯเท่าที่มีอยู่ เพื่อส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 3 วัน หรือตราบเท่าที่ยังไม่ลงมติ หรือระหว่างอภิปรายก็สามารถส่งให้ประธานสภา ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้

เมื่อถามว่า หาก พ.ร.ก.ฉบับนี้ ถูกคว่ำใครได้ผลประโยชน์มากที่สุด นายชวน กล่าวว่า ก็ต้องใช้กฎหมายที่ออกมาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น