xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านยันต้านพ.ร.ก.ยื้อใช้กม.อุ้มหาย จ่อชงศาลสกัด ชี้ถูกคว่ำ "บิ๊กตู่" คงไม่หน้าบางขนาดลาออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชลน่าน" เผยฝ่ายค้านประกาศต้าน พ.ร.ก.ยื้อบังคับใช้ กม.อุ้มหาย เตรียมชงศาล รธน.สกัดหากรัฐบาลเดินหน้าขออนุมัติจากสภาฯ เผยหาก กม.ถูกคว่ำ รัฐบาลควรรับผิดชอบ แต่ “ประยุทธ์” คงไม่หน้าบางขนาดลาออก คงรอยุบสภา

วันนี้ (26ก.พ.) กรณีที่สภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมพิเศษวันที่ 28 ก.พ.นี้พิจารณาเรื่องด่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเรามีมติไม่อนุมัติร่าง พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว เนื่องจากเป็นการออก พ.ร.ก.ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และการออก พ.ร.ก.นี้ไปละเมิดสิทธิพี่น้องประชาชนที่ถูกจับกุมคุมขังอยู่ ซึ่งเขาจะได้รับการคุ้มกันไม่ให้ถูกการซ้อมทรมาน ไม่ให้เกิดการอุ้มหายขณะที่ไปดำเนินคดีเขาอยู่ ซึ่งระยะเวลาที่สูญเสียไปหาก พ.ร.ก.ยังใช้บังคับอยู่ โดยเฉพาะช่วงเลือกตั้ง7-8 เดือนนั้นอนัดรายมาก เราจึงมีความเห็นชัดแจ้งว่าไม่อนุมัติ

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่เรากำลังเฝ้าดูอยู่ว่าการอนุมัติของซีกเสียงข้างมากเห็นอย่างไร เพราะหากฝ่ายเสียงข้างมากอนุมัติก็เท่ากับว่าพ.ร.ก. อนุมัติใช้ได้ทันที ดังนั้น สิ่งที่เราเตรียมการไว้อีกเรื่องคือการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งตรงนี้อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่า ถ้าหากผ่านการเห็นชอบ ฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งคำร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน แต่เราขอดูหน้างานว่าถ้าเสียงรัฐบาลส่วนหนึ่งเขาไม่เอาด้วยกับ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว เราก็จะให้มีการลงมติ

“ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเขาไปแอบทำคำร้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญไว้อีก 1ฉบับ เราจะดูว่าเขาคิดอะไร ถ้าเขาคิดเหมือนฝ่าายค้านก็จบ แต่เกมของรัฐบาลอาจลึกซึ้งด้วยการชิงยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อปิดปากไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายในสภา และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องก็มีเวลา 60 วันในการพิจารณา ดังนั้น พรก.ดังกล่าวก็จะมีผลบังคับใช้ได้ต่อไปจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพ.ร.ก.ดังกล่าวไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก แล้วนายกฯชิงยุบสภา หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เขาคงหน้าไม่บางพอ แม้จริงอยู่ที่ผ่านมามีรัฐบาลลาออกด้วยเหตุนี้เยอะมาก แต่การลาออกหรือยุบสภามันเป็นจังหวะที่เหมาะพอดี เขาบอกว่าจะยุบสภาวันที่ 15 มี.ค.นี้ไปยุบสภาฯ ตรงนั้นก็ได้ หน้าบาง ชิลๆ ไป


กำลังโหลดความคิดเห็น