xs
xsm
sm
md
lg

3 เดือน กราดยิงหนองบัวฯ มท.อนุญาตพกปืนแล้ว 1.6 หมื่นกระบอก แต่ไร้เงาถูกเพิกถอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 เดือนเร่งด่วน หลังรัฐบาล สั่งเข้ม! มาตรการคุมอาวุธปืน ทั่วประเทศ พบ “ปค.มท.” ออกใบอนุญาตทั่วประเทศแล้ว ตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู มากกว่า 1.6 หมื่นกระบอก แต่ไม่มีการเพิกถอนแม้แต่กระบอกเดียว เผย ยกร่าง “พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ” แล้ว เข้าขั้นตอนฟังความเห็น ศึกษาร่วมกรมสุขภาพจิต-รพ.สมเด็จเจ้าพระยา ประเด็นขอปืนต้องมีใบรับรองแพทย์

วันนี้ (20 ธ.ค.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ภายหลังรัฐบาลได้กำหนดมาตรการเกี่ยวกับอาวุธปืน ระยะเร่งด่วน 3 เดือน ให้เห็นผลรูปธรรม ตมมติ ครม. 18 ต.ค. ที่ผ่านมา

ประกอบด้วย การอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน ให้เพิ่มเติมเอกสารใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองจากต้นสังกัด/นายจ้าง

การจัดการอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือที่มีกฎหมายห้ามออกใบอนุญาต โดยผ่อนผันให้ผู้ครอบครองนําอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาต/หรือที่มีกฎหมาย ห้ามออกใบอนุญาตมาส่งมอบให้แก่ภาครัฐหรือนํามาขึ้นทะเบียน

การป้องกันและปราบปรามในเชิงรุก เช่น ตรวจจับการค้าอาวุธที่ไม่ได้รับอนุญาต และ มาตรการทางดิจิทัล เช่น การป้องกันการค้าอาวุธปืนบนแพลตฟอร์มดิจิทัล

ล่าสุด พบว่า กรมการปกครอง (ปค.) ได้เปิดเผยตัวเลขสถิติการ “เพิกถอนใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว” (แบบ ป.12) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.-15 ธ.ค. 2565 ปรากฏว่า ไม่มีการเพิกถอนใบอนุญาต หรือ 0 ราย

“ส่วน แบบ ป.3 หรือ สถิติการออกใบอนุญาตทั่วประเทศ ตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู แล้ว 16,249 กระบอก พบว่า เดือน ต.ค.ออกใบอนุญาต 7,795 กระบอก เดือน พ.ย.ออกใบอนุญาต 6,932 กระบอก และ 1-15 ธ.ค. ออกใบอนุญาต 1,522 กระบอก”

สำหรับในประเด็น เพิกถอนใบอนุญาต นั้น ปค. สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ถอนใบอนุญาต แบบ ป.12 ทันทีที่พบว่า เป็นผู้ไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ และถูกเพิกถอนใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4)

ปค.ได้ดำเนินการหารือกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และ โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา

เพื่อร่วมศึกษาแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 “พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ” ในประเด็นเพิ่มเติมเอกสารใบรับรองแพทย์ เกี่ยวกับการตรวจสอบสุขภาพจิตและหาสารเสพติด

ขณะเดียวกัน ประเด็นหนังสือรับรองจากต้นสังกัด/นายจ้าง ปค.ได้มีหนังสือกำชับผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ ในฐานะ “นายทะเบียนท้องที่” ตรวจสอบประวัติอาชญากร และให้มีการรับรองความประพฤติผู้ยื่นคำขออนุญาตทุกราย

ยังกำชับ นายทะเบียนท้องที่ ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ยื่นคำขออนุญาต ทั้งก่อนและหลังการออกใบอนุญาต

มีรายงานว่า ในเร็วๆ นี้ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เตรียมออกหนังสืออนุมัติสิทธิให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ส่วนกลาง เข้าตรวจดูข้อมูล “ทะเบียนอาวุธปืน” ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้ ยังต้องอยู่ระหว่างการหารือของทั้ง 2 ฝ่าย ในทางเทคนิค การเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงงาน

ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย ได้ยกร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธ (ฉบับที่..) ที่ยังอยู่ในขั้นตอน ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นในระบบกฎหมายกลาง ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น