xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เปิดงานวันคนพิการสากล ชมสู้ชีวิต เผยจดข้อเสนอไว้ไปบี้ รมต.ทำได้หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ และ รมว.กลาโหม เปิดงานวันคนพิการสากลปี 2565 ขอบคุณทุกภาคส่วนรับเข้าทำงาน ชมสู้ชีวิต ยันรัฐพยายามสร้างโอกาส ความเสมอภาค ทบทวนแก้ระเบียบ พัฒนาศูนย์บริการเบ็ดเสร็จจังหวัดละแห่ง หนุนคนพิการมีงานทำกว่า 70,000 ราย เผย จด 5-6 ข้อเสนอไว้แล้ว เดี๋ยวจะไปตาม รมต.ทำได้หรือไม่

วันนี้ (2 ธ.ค.) ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ เขตหลักสี่ เมื่อเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วันคนพิการสากล ประจำปี 2565” และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้แก่คนพิการต้นแบบ และหน่วยงาน องค์กร ที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ ประจำปี 2565
โดยนายกฯ กล่าวว่า สวัสดีเช้าวันที่สดใส อากาศข้างนอกก็ดี มาวันนี้ได้เห็นบรรยากาศท่ามกลางพวกเราจำนวนมากมีทั้งคนต่างประเทศ คนไทย ถือเป็นวันสำคัญของตนอีกวันหนึ่ง ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องดูแลให้มากที่สุด ตนติดตามมาตลอด วันนี้มีความสุขมีความสบายใจ เป็นเกียรติที่ได้มาเปิดงานคนพิการสากลประจำปี 2565 และขอชื่นชมที่ได้เห็นศักยภาพคนพิการหลายท่าน หลายกลุ่มหลายอาชีพที่แสดงออกทั้งในส่วนของตนเองและผู้สนับสนุนต่างๆ ทั้งเอกชน ภาคธุรกิจ ซึ่งบางทีมีกฎระเบียบเยอะ ส่วนสำคัญสุดไม่มีใครแก้ปัญหาได้โดยลำพัง ทั้งรัฐบาล ภาคเอกชน ทุกกลุ่ม ทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกันค่อยๆเดินไปข้างหน้าจะเร็วขึ้น หลายๆท่านตนเห็นแล้วสู้ชีวิตจริงๆ วันนี้เป็นวันที่ เห็นแล้วรู้สึกตื้นตัน เมื่อมาเจอ แม้พวกท่านมีโอกาสน้อยแต่ก็พยายามสู้ชีวิตมาจนถึงวันนี้ ไม่ใช่จะได้มาง่ายๆ คนที่มีครบ 32 ไม่ทำแบบเขาบ้าง ทำสิ่งดีๆ งามที่ถูกต้อง ตนขอแค่นั้นเอง เขาพยายามใช้ศักยภาพของเขาอย่างเต็มที่ขอฝากด้วย

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนนี้ใจเข้มแข็ง ความพิการไม่ใช่อุปสรรค แต่ถ้าเราได้รับการดูแลซึ่งกันและกันคิดว่าเขาอยู่ได้ คนปกติก็เผื่อแผ่ให้กำลังใจช่วยเหลือในทุกโอกาสที่เขาทำได้เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ วันนี้เราพยายามสร้างโอกาส สร้างความเสมอภาคเท่าเทียมให้ทุกคนทุกฝ่าย มุ่งไปสู่การเป็นสังคม สู่โอกาสหรือสังคมแห่งโอกาสของพวกเราทุกคน เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เรามีคนตั้ง 70 ล้านคน วันนี้ยอดประมาณ 3 ล้านกว่าเป็นคนพิการ ถือเป็นสัดส่วนที่มากพอสมควร คือ ไม่อยากให้มีคนพิการ ซึ่งก็มีอย่างอื่นมาเพิ่ม ทั้งสังคมผู้สูงวัย เพราะทุกคนแข็งแรงขึ้น อายุยืน อยู่นานขึ้น ซึ่งระบบสุขภาพเราก็ทำได้ดีขึ้น ทำอย่างไรจะเป็นประโยชน์ให้กับตัวเองและประเทศชาติ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยกระดับคนพิการคือการขึ้นทะเบียนคนพิการเพื่อพัฒนาให้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ทุกท่านได้รับสวัสดิการครอบคลุมอย่างทั่วถึง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ช่วงนี้เราได้มีการทบทวนแก้ไขระเบียบให้สามารถเข้าถึงระเบียบได้รวดเร็วขึ้น การพัฒนาศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จซึ่งมีการจัดนำร่องอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง สามารถเลือกรับสิทธิ์สวัสดิการผ่านบัตรดิจิทัล นอกจากนี้ ส่งเสริมให้คนพิการมีงานทำกว่า 70,000 ราย ปรับปรุงคุณภาพที่อยู่อาศัย 30,000 กว่าราย ซึ่งรัฐบาลได้เริ่มมาแล้วและจะทำให้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสนี้ขอแสดงความยินดีกับคนพิการต้นแบบและหน่วยงานที่ได้รับรางวัลในการสนับสนุนคนพิการ ที่ร่วมกันส่งเสริมคนพิการให้ได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียม เราจะทำให้ดีขึ้น วันพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้ อาทิตย์หน้าต้องดีกว่าอาทิตย์นี้ ปีหน้าต้องดีกว่าปีนี้ นั่นคือสิ่งที่ตนตั้งใจทำงานด้วยความร่วมมือของรัฐบาลทุกท่านเราทำงานเพื่อประชาชน เพื่อประเทศชาติ นั่นคือหลักการของรัฐบาล ไม่ได้มุ่งหวังอะไรทั้งสิ้น ยินดีที่ได้เห็นรอยยิ้มหลายๆท่านในวันนี้

“ผมถึงสะท้อนใจว่าถ้าคนปกติไม่ทำอะไรเลยคิดว่าใช้ไม่ได้ เขายังมีกำลังใจในการที่จะทำนู่นทำนี่หาอาชีพบางคนเป็นข้าราชการ รับราชการ บางคนทำงานบริษัท ขอชื่นชมจริงๆ ด้วยใจจริง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคอะไรทั้งสิ้น ขอบคุณบรรดาผู้ประกอบการร้านค้า อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้ดูแลช่วยเหลือรัฐบาลในการดูแลคนเหล่านี้ การทำเพื่อคนทำให้คนมีความสุข มีความเป็นอยู่ที่ดี ท่านได้กุศล วันนี้เรามีทั้งบุญและกุศล บุญก็ทำทางศาสนา พระ วัด ว่ากันไป นี่คือ กุศลทำให้คนเป็น ทำให้คนที่มีชีวิตในวันนี้อยู่ได้ นั่นคือ กุศล ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขความภาคภูมิใจ สุขภาพแข็งแรง นั่นคือ สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับพวกเรา เพราะผมก็ตั้งใจแบบนี้ทำกุศลให้คนอื่น เราจะได้ไปด้วยกันได้ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอฝากเอาไว้ด้วยแล้วกัน วันนี้ผมจดไปแล้ว 5-6 ข้อเสนอ เดี๋ยวจะไปตามที่รัฐมนตรีทำได้ไม่ได้อย่างไร หาข้อมูลเอาไว้ให้ผมด้วย" นายกฯ กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินเยี่ยมชมภายในงาน โดยให้กำลังใจบูทของผู้พิการต่างๆ ที่มาแสดงผลงานในบริเวณงาน ก่อนที่จะร่วมแวะทักทาย บูทผู้ให้บริการ Application tiktok ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้คนทุกกลุ่ม รวมถึงผู้พิการ สามารถสร้างรายได้ผ่าน Application ดังกล่าว พร้อมถ่ายรูปร่วมกับตัวแทนผู้ให้บริการ ที่ขอให้นายกรัฐมนตรีถอดหน้ากากอนามัย ในการถ่ายรูปร่วมกัน แม้นายกรัฐมนตรี จะบอกว่า ต้องระวังโควิด-19 เพราะยังไม่เคยติดมาก่อน แต่ก็ยอมถอดหน้ากากอนามัยออก ก่อนจะกล่าวให้กำลังใจผู้พิการเนื่องในวันคนพิการสากลประจำปี 2565 ผ่าน Application ดังกล่าวใจความสำคัญ คือ การที่รัฐบาลให้การสนับสนุน และ ส่งเสริมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพราะถือเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต้องทำให้มีคุณภาพขีวิตที่ดีขึ้น และ สามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างเท่าเทียม มีโอกาสในการเข้าถึงบริการภาครัฐไม่ต่างจากคนทั่วไป

จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ส่งกำลังใจให้คนพิการทั้งหมด ขอบคุณทุกภาคส่วนและภาคเอกชนที่รับคนพิการเข้าทำงาน แม้จะพิการส่วนใดส่วนหนึ่งแต่สมองก็ยังดี ก็ขอเป็นกำลังใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น