xs
xsm
sm
md
lg

“สุวัจน์” สืบสานกินเจโคราช ปีที่ 16 หวังกระตุ้น ศก.- สร้างภาพลักษณ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุวัจน์” สืบสานกินเจโคราช ปีที่ 16 หวังกระตุ้น ศก.- สร้างภาพลักษณ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ พร้อมเป็นห่วงชาวโคราชขอให้ทุกคนปลอดภัยจาก “พายุโนรู”

วันนี้ (29 ก.ย.) เมื่อเวลา 08.29 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานในพิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) ในเทศกาลถือศีลกินเจโคราช ประจำปี 2565 โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผอ.ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วย ชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราชและพี่น้องประชาชนชาวโคราชจำนวนมาก ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
นายสุวัจน์ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลถือศีลกินเจเมืองโคราช ที่ทางชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราช ได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 16 ที่มีการจัดติดต่อกันอันนี้แสดงถึงความมุ่งมั่น ความรัก ความสามัคคี ความมีน้ำใจ ของชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราช ที่จะได้ช่วยกันรักษาประเพณีอันดีงามของเราเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้ ถึงแม้ว่าจะมีพายุโนรูเข้ามาฝนตกมาสองวัน แต่ว่าคณะกรรมการชมรมท่านผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชนก็มาร่วมงานกันอย่างอุ่นหนาฝ่าคลั่ง เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามของเราเอาไว้

“ผมขอชื่นชมในสปิริตของทุกท่าน เทศกาลถือศีลกินเจนั้นถือว่าเป็นเทศกาลที่มีความสําคัญ สืบสานกันมานานแล้วก็ได้ประโยชน์ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ พลานามัย และเป็นการรักษาประเพณีได้สิ่งอันเป็นมงคล เข้าสู่ชีวิตของทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพิธีที่อัญเชิญเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ แห่อัญเชิญประทับทรงทั่วเมืองโคราชจากศาลเจ้าต่างๆ นั้น ถือว่าวันนี้ ได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้พวกเราได้สักการะ เพื่อความเป็นมงคล ซึ่งวันนี้พวกเราต้องต่อสู้กับวิธีต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจ และยังมีเรื่องปัญหาน้ำท่วมจากพายุโนรูที่เข้ามาอีก” นายสุวัจน์ กล่าว

อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การจัดงานในวันนี้ คงจะเป็นขวัญกําลังใจ ให้กับพวกเราทุกคนในการฝ่าฟันวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้ร่วมกัน ก็คือ การรักษาประเพณีอันดีงามที่จะก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ในหมู่พี่น้องประชาชน ซึ่งความรักความสามัคคีนั้นถือว่าเป็นพื้นฐานที่สําคัญ ในการที่จะพัฒนาจ.นครราชสีมา ให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป และประเพณีถือศีลกินเจนั้น ถือว่ามีส่วนสําคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ ในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

“ผมขอขอบพระคุณทุกท่าน ขอให้การจัดงาน ในครั้งนี้ สําเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความเรียบร้อย และขออัญเชิญบุญบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของเมืองโคราช คุณย่าโม บารมีของหลวงพ่อคูณ บารมีอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าทุกองค์ที่ได้รับการอัญเชิญมาประทับส่งในวันนี้ ได้ปกปักรักษาคุ้มครอง จ.นครราชสีมา ให้ปลอดภัยจากอุทกภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู และคุ้มครองให้พี่น้องประชาชนชาวโคราชทุกท่านประสบความสําเร็จ หลุดพ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจ มีกําลังกาย กําลังใจที่เข้มแข็ง มีความรักความสามัคคี แล้วปลอดภัยจากอันตรายทุกประการประสบแต่ความสุข ความสมหวัง ทุกประการ” นายสุวัจน์ กล่าว

ทั้งนี้ การถือศีลกินเจ ถือเป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีนมาแต่โบราณ สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ก.ย.- 4 ต.ค. 2565 รวม 9 วัน 9 คืน และหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญของการถือศีลกินเจของทุกปี คือ พิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองทองโคราช ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 ก.ย. 2565 โดยมีศาลาเจ้าต่างๆ ทั้งในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียงเข้ารวมงานในปีนี้ จำนวนกว่า 30 ศาลเจ้า และม้าทรงกว่า 80 ร่างทรง


กำลังโหลดความคิดเห็น