xs
xsm
sm
md
lg

วิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน หนุนกัญชาการแพทย์-ศก.ขอหยุดเกมการเมือง หนุน “อนุทิน” สานต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.วิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน หนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ และ ศก. สร้างงาน สร้างรายได้ ให้ชุมชน วอน นักการเมืองหยุดเล่นเกมการเมือง คิดถึง ปชช.บ้าง พร้อมเชียร์ “อนุทิน” เดินหน้าสานต่อนโยบายให้สำเร็จ

วันนี้ (26 ก.ย.) นางบัวพัตร์ พิเชฐพงศ์วิมุติ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านโสกจาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แห่งแรกของจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการถอน ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง จากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ว่า ทางกลุ่มได้มีการพูดคุยกัน และเห็นตรงกันว่า กัญชา มีประโยชน์มากกว่าโทษ ได้มีการนำไปใช้ และทำกันมาแล้ว โดยได้รับคำแนะนำจาก ผู้อำนวยการ รพ.สต. ที่เข้ามาดูแล และให้ความรู้ว่ากัญชามีประโยชน์อย่างไร ขณะที่ได้ทำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายนั้น ยังไม่เคยพบ หรือได้รับข้อมูลว่า มีผู้ที่นำผลิตภัณฑ์ไปใช้แล้วเกิดอาการแพ้ แต่ตรงกันข้าม มีผลตอบรับจากเสียงประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง และต่างจังหวัด ได้มีการสั่งสินค้าที่ผสมกัญชาจากวิสาหกิจฯ อย่างต่อเนื่อง ส่วนที่มีข่าวเรื่องของเยาวชนติดกัญชามากขึ้นนั้น ในชุมชนโสกจาน ไม่มีปัญหาเรื่องเยาวชนติดกัญชา
.
“วิสาหกิจชุมชนโศกจาน นำกัญชา เข้ามาเป็นส่วนผสมใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ผสมกัญชาอยู่กว่า 10 อย่าง อาทิ น้ำมะนาวกัญชา, ถั่วลิสงเคลือบกัญชา ซึ่ง เป็นถั่ว ที่ชาวบ้านปลูกกันเองโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์, ขี้ผึ้งกัญชา (ยาหม่อง), น้ำมันเหลืองกัญชา, ยาสระผมกัญชา, สบู่เหลวกัญชา, สบู่น้ำผึ้งกัญชา, ลิปกลอสกัญชา, ชาชงกัญชา, น้ำปลาร้ากัญชา และลูกประคบสมุนไพรผสมกัญชา สำหรับคนที่เป็นโควิด พอได้นำสมุนไพรนี้ไปใช้ต้ม หรืออบในกระโจม พอได้สูดดม อาการก็บรรเทาดีขึ้น โดยสมุนไพรนี้จะขายราคาไม่แพงเพื่อที่จะได้ให้ทุกคนเข้าถึง และได้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ดี วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ ได้รับการตอบรับจากพี่น้องในชุมชน และพี่น้องจากต่างจังหวัดได้เข้ามาศึกษาดูงานเรื่องกัญชา จำนวนมาก จนทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ชีวิตคนในกลุ่มฯ มีรายได้พอจะเลี้ยงครอบครัวดีขึ้นกว่าเดิม” นางบัวพัตร์ กล่าว
.
นางบัวพัตร์ กล่าวว่าต่ออีกว่า ทางกลุ่มต้องการให้กำลังใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข โดยขอเป็นกำลังใจให้เดินหน้าสานต่อนโยบายกัญชาให้สำเร็จ เพราะขณะนี้ชาวบ้านที่โสกจาน จ.ขอนแก่น มีการปลูกกัญชาแทบทุกครัวเรือนแล้ว เพื่อนำไปเป็นยารักษาตัวเอง และการใช้ยาแพทย์แผนปัจจุบันลดลง
.
“ส่วนเรื่องที่จะนำกัญชา กลับไปเป็นยาเสพติดอีก นั่นเท่ากับเป็นการปิดโอกาสให้กับประชาชน ถ้ามันไม่ดี ทำไมทุกคนจะต้องเข้ามาที่ศูนย์ฯ เพื่อมาเรียนรู้กัญชา โดยเฉพาะมาขอกัญชาไปบริโภคเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง จึงอยากเรียกร้องในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ว่า ขอให้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชา ขอเรียกร้องนักการเมือง อย่าเอาเกมการเมืองเข้ามาเล่น ไม่อยากให้มีปัญหาว่า ประชาชนชาวบ้านถูกจับเพราะกัญชาที่นำมาต้มกินเพื่อรักษาสุขภาพตนเอง ซึ่งฟังแล้วหดหู่ อย่าปิดกั้นการเข้าถึงกัญชา ถ้ารู้จักใช้กัญชาก็จะไม่มีโทษอย่างแน่นอน กินยามากก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องไต แต่หันมากินสมุนไพรกัญชาไทยสุขภาพดีขึ้นหลับพักผ่อนสบาย กัญชาฆ่าคนตายไหม มันมีแต่ยาบ้าที่ฆ่าคนตาย ทำอะไรนึกถึงประชาชนบ้าง” นางบัวพัตร์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น