xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เตรียมเปิดตัวผู้สมัคร 7 เขต สุราษฎร์ธานี มั่นใจ “คนปักษ์ใต้” แยกแยะพรรคการเมืองได้ว่าอันไหนยั่งยืน อันไหนเฉพาะกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” เผย เตรียมตัวเปิดตัวผู้สมัคร 7 เขต สุราษฎร์ธานี มั่นใจ “คนปักษ์ใต้” แยกแยะพรรคการเมืองได้ว่า อันไหนยั่งยืน อันไหนเฉพาะกิจ

วันนี้ (20 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อกรณีที่มีผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องของกฎหมายกัญชาจะมีการหยิบยกขึ้นมาหารือในที่ประชุม ครม.หรือไม่ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจทุกเรื่องไปตามสิ่งที่ถูกที่ควร และยึดประโยชน์ส่วนรวม ยึดประโยชน์อนาคตประเทศเป็นหลัก ซึ่งเป็นจุดยืนที่เรายึดถือมาตลอดระยะเวลาในการทำงาน และยอมรับความเห็นของทุกฝ่าย ทุกพรรค ความจริงกฎหมายที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอ ไม่ผ่านความเห็นชอบมาแล้วหลายฉบับ ตัวอย่างเช่น ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ประชาธิปัตย์เสนอไป 7 ร่าง แต่ผ่านเพียงร่างเดียว คือ ร่างที่มีผลบังคับใช้แก้ไขอยู่ในปัจจุบัน ที่เหลืออีก 6 ร่าง ก็ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบ และประชาธิปัตย์ ก็ไม่ได้ไปตำหนิใคร หรือตำหนิพรรคการเมืองไหนที่เขาไม่เห็นด้วยกับเรา เราก็เคารพความเห็นทุกฝ่าย หรือแม้แต่ในเรื่องกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้จัดตั้งขึ้นในยุคที่ท่านชวน เป็นนายกรัฐมนตรี เราก็มีความเห็นว่า ควรจะมีดอกเบี้ย และควรจะมีเบี้ยปรับ เพียงแต่ดอกเบี้ยจะมีสลึง ห้าสิบตังค์ หรือไม่เกินบาทก็ได้ หรือเบี้ยปรับที่ปัจจุบันไปถึง 17% มันมากเกินไป อาจจะลงมาไม่เกิน 1 บาท แต่ควรจะมีไว้เพื่อรักษาวินัยของคนที่กู้ไป ขณะเดียวกัน ก็ให้ความเป็นธรรมกับคนที่ได้ใช้คืนมาก่อนหน้านี้แล้ว ต้องรับภาระทั้งดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ แล้วก็เพื่อความเป็นธรรมกับคนรุ่นใหม่ต่อๆ ไปที่จะได้มีเงินหมุนเวียนมากู้ยืมต่อ เพราะถ้าทุกคนไม่มีวินัย กู้ไปแล้วไม่คืน กองทุนก็จะหมดไปในเวลาไม่นาน และเยาวชนรุ่นต่อๆ ไปจะเอาเงินที่ไหนมากู้ เพราะกองทุนนี้เป็นกองทุนหมุนเวียน จุดยืนประชาธิปัตย์ก็ชัดเจน แต่ก็มีบางพรรคไม่ได้สนับสนุนแนวทางนี้ และไม่ได้ยกมือให้ ซึ่งประชาธิปัตย์ก็เคารพความเห็นนั้น ไม่ได้มีปัญหาอะไร การทำงานร่วมกันกับพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล เราก็เคารพความเห็นส่วนอื่นเสมอ ไม่ว่าจะในส่วนไหน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลในส่วนประชาธิปัตย์ เรามีวุฒิภาวะในทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการที่มีหลายพรรคการเมืองลงพื้นที่ภาคใต้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหน้าประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่ขอกล่าวถึงพรรคไหน แต่ความจริงทุกภาคก็มีพรรคการเมืองที่ไปเตรียมตัวลงสมัครรับเลือกตั้งทุกภาค ไม่มีภาคไหนลงสมัครพรรคเดียว ปักษ์ใต้ก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีหลายพรรคการเมืองลงไป แต่ถ้าเราย้อนไปดูในช่วงที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าประชาธิปัตย์ก็ต้องแข่งขันกับหลายพรรคการเมืองที่ลงไปแข่งขัน แต่สุดท้ายประชาธิปัตย์ก็ยืนหยัดอยู่ได้ เพราะเราเป็นสถาบันทางการเมืองที่คนภาคใต้แยกแยะออก และไม่ได้ทำพรรคการเมืองแบบเฉพาะกิจ เพราะฉะนั้นคนภาคใต้ก็แยกออกว่า อันไหนยั่งยืน อันไหนเฉพาะกิจ และเราก็ยืนหยัดอยู่ได้มาจนถึงวันนี้ แม้ว่าบางยุคอาจจะได้มากบ้าง บางยุคอาจจะได้น้อยไปบ้าง แต่เราก็ยืนหยัดอยู่ได้ ครั้งต่อไปก็แน่นอนที่เชื่อว่าก็มีหลายพรรคการเมืองที่ลงไปแข่งขันในภาคใต้ แต่ประชาธิปัตย์ก็ยังเป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่ยังยืนหยัดทำหน้าที่เสนอตัวให้เป็นทางเลือกสำคัญทางเลือกหนึ่งของคนภาคใต้ต่อไป

ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ก.ย. ที่จะถึงนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะได้เดินทางไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสินิต เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เพื่อเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 7 เขต ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วมี 6 เขต พรรคประชาธิปัตย์ยกเขต ในครั้งนี้เพิ่มอีก 1 เขต นายจุรินทร์ หวังว่า เราจะสามารถไปรวมพลังชาวสุราษฎร์ หนุนประชาธิปัตย์ยกทีมได้อีกครั้งหนึ่งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

“หลายยุคหลายสมัยก็มีปรากฏการณ์แบบนี้ ประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะเสนอตัวให้พี่น้องคนภาคใต้ได้พิจารณาต่อไป ส่วนพรรคไหนจะลงไปทำอะไรอย่างไรก็เป็นสิทธิของแต่ละพรรคการเมือง เราก็เคารพ ผมเชื่อว่า คนใต้แยกแยะได้ มีพรรคใหม่ในอดีตก็หลายพรรคที่ลงไปแล้วก็ไม่มีผลตอบรับก็มี มันก็ทำให้เราเห็นมาแล้ว” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวยังถามอีกว่า ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส วานนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่นราธิวาส และประกาศเปิดตัวผู้สมัครในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีการเตรียมยุทธศาสตร์อย่างไร

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประชาธิปัตย์ก็มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเกือบจะเรียกว่าครบแล้วในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัตตานีครบแล้วทั้ง 4 เขต เราก็มีความหวังว่าเราจะได้รับเลือกตั้งมาไม่น้อย ในจังหวัดนราธิวาสก็เกือบจะครบ 100% แล้ว ที่เป็นดาวเด่นเป็นหนึ่งของเราที่ลงพื้นที่โดยต่อเนื่องก็คือ เมธี อรุณ (ลาบานูน) ซึ่งเดินหาเสียงอยู่ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และมี นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีต ส.ส. ของเรา ที่กลับมาทำงานร่วมกับพรรคเป็นปีแล้ว ส่วนยะลาก็มีผู้สมัครแล้ว ทั้งน้องชายอดีต ส.ส. ประเสริฐพงษ์ สุวรรณศิริ มี นายณรงค์ ดูดิง และท่านอื่นๆ เพราะนั้นจังหวัดชายแดนภาคใต้เรามีความพร้อมในลงสมัครรับเลือกตั้งเที่ยวหน้า ตอนนี้ 58 เขต ในภาคใต้ผู้สมัครเกือบจะเรียกว่า 95% ที่พรรคตัดสินใจไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถาม กรณีมีผู้สมัคร ส.ส.บางพรรคออกมากล่าวอ้างว่ามีการซื้อเสียงล่วงหน้า หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า
ผู้สมัครของพรรคได้ชี้แจงแล้ว ขอให้เป็นเรื่องในพื้นที่ที่จะอธิบาย ทำความเข้าใจ ประชาธิปัตย์ไม่ทะเลาะกับใคร เพียงแต่ถ้าถูกพาดพิง พรรคก็จำเป็นต้องออกมาชี้แจง แต่การชี้แจงนั้น ชี้แจงบนพื้นฐานของความจริง และเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทะเลาะกับใคร เราก็ร่วมรัฐบาลมาแล้ว 3 ปี ก็ก้มหน้าก้มตาทำงานทุกวัน เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม เพื่อประโยชน์บ้านเมืองที่เราอาสามา
กำลังโหลดความคิดเห็น