xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” ยื่นกระทู้เตรียมเปิดสมัยประชุมหน้า จี้ถาม “ชัยวุฒิ” ตอบให้ชัด ควบรวมทรู-ดีแทค ส่อ ผูกขาด กระทบ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอระวี” ยื่นกระทู้เตรียมเปิดสมัยประชุมหน้า จี้ถาม “ชัยวุฒิ” ตอบให้ชัด ควบรวมทรู-ดีแทค ส่อ ผูกขาด กระทบ ปชช. รัฐบาลเอายังไงแน่ ?

วันนี้ (19 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ทางสภาจะรับกระทู้ใหม่ที่จะให้ ส.ส ยื่นไว้สำหรับเป็นกระทู้ถามในสมัยประชุมหน้า ดังนั้น ตนจึงรีบมายื่นแต่เช้าคิวแรกๆ เพื่อที่กระทู้นี้จะได้รับการพิจารณาจัดคิวเป็นลำดับต้นๆ ในสมัยประชุมหน้า ซึ่งอาจจะได้ถามรัฐมนตรีใน 1 ถึง 3 สัปดาห์ หลังจากการเปิดประชุมสมัยหน้าวันที่ 1 พ.ย โดยตนได้ตั้งกระทู้ถามไปยัง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในเรื่องการควบรวมกิจการโทรคมนาคมของทรูและดีแทค

นพ.ระวี กล่าวว่า จากการที่บริษัทแม่ของทรูและดีแทคได้ควบรวมกิจการเป็นบริษัทใหม่ และยื่นขอต่อ กสทช.ในการขอควบรวมกิจการ ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบของการควบรวมกิจการทรูและดีแทคจำนวนมาก เห็นว่า การควบรวมกิจการจะเกิดผลเสียต่อประเทศและประชาชนหลายประการโดยเฉพาะค่าดัชนีวัดระดับการผูกขาด( Herfindhal-Hirschman Index หรือ HHI) จะสูงขึ้นมากส่อให้เห็นถึงการผูกขาดทางการค้า การมีอำนาจเหนือตลาด ลดหรือจำกัดการแข่งขันในการให้บริการโทรคมนาคม และการควบรวมกิจการในครั้งนี้ อาจจะส่งผลให้บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ขาดรายได้ประมาณ 8,800 ล้านบาทต่อปี อันจะส่งผลให้ NT ดำเนินการต่อไปได้ยากในอนาคต

นพ.ระวี ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางได้วินิจฉัยว่า กสทช.มีอำนาจสั่งห้ามการควบรวมกิจการ หากพิจารณาเห็นว่า การควบรวมจะส่งผลให้เกิดการผูกขาด หรือลด หรือจำกัดการแข่งขันในการให้บริการโทรคมนาคม จึงถือได้ว่า กสทช.มีอำนาจตามคำวินิจฉัยของศาลและควรนำมาปฏิบัติ

“ผมจึงถามรัฐมนตรีว่า กรณีคณะกรรมาธิการได้ยื่นหนังสือไปยังรัฐบาลแล้ว รัฐบาลมีความคิดเห็นกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ อย่างไร และหากมีการควบรวมกิจการ บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ อาจจะสูญเสียรายได้ประมาณปีละ 8,800 ล้านบาท รัฐบาลจะมีมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาวในการแก้ไขปัญหาอย่างไร คำตอบนี้ต้องตอบให้ชัด เพราะประชาชนผู้มีส่วนได้เสียเขาต้องการรู้” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ตนได้คัดค้านเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น ที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้คำตอบจากรัฐบาลและกระทรวงดีอีเอสว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนก็ได้หารือในที่ประชุมสภาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับคำชี้แจงใดๆ ครั้งนี้จึงต้องตั้งกระทู้ถามนายชัยวุฒิ แทนประชาชนคนไทยทุกคน เพราะเรื่องที่รัฐบาล และ กสทช.ต้องตัดสินใจในครั้งนี้ ถือว่ามีผลกระทบกับคนไทยทั้งประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น