xs
xsm
sm
md
lg

“พิเชษฐ” ไม่จบ ร้อง “บิ๊กป้อม” พปชร.แบนทำเสื่อมเสีย ชี้แลกเปลี่ยนความเห็น “แม้ว-พท.” ไม่ส่งผลเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้ากลุ่ม 16 ยังไม่ถอย ร่อนหนังสือถึง “บิ๊กป้อม” โวย มติ กก.กฎหมายฯ พปชร.ลงดาบ ห้ามร่วมกิจกรรมพรรค 6 เดือน ชี้ ทำเสื่อมเสีย โต้ ทุกข้อกล่าวหา ยัน “คุยเพื่อไทย-ทักษิณ” แค่แลกเปลี่ยนความเห็น ไม่ส่งผลเสีย พปชร. “ประวิตร” ส่ายหัวเลี่ยงตอบ

วันนี้ (17 พ.ค.) นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เพื่อคัดค้านมติคณะกรรมการข้อกฎหมายและข้อบังคับพรรค ที่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานคณะกรรมการ เมื่อวันที่11 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดย นายพิเชษฐ ชี้แจงว่า มติดังกล่าวไม่ชอบด้วยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และข้อบังคับพรรค พปชร.พ.ศ. 2561 เนื่องจากเป็นเพียงความเห็นของคณะกรรมการ ไม่ใช่มติที่ประชุมของคณะกรรมการบริหารพรรค ดังนั้นบทลงโทษดังกล่าวไม่สามารถบังคับได้ ส่วนที่อ้างว่าตนไปตั้งกลุ่มการเมือง ในนามกลุ่ม 16 เพื่อเคลื่อนไหวการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพรรค พปชร.นั้น ขอปฏิเสธข้อกล่าวหา เนื่องจากการที่มีกลุ่ม 16 ไม่ได้หมายความว่า มี ส.ส.16 คน เพื่อต่อรองทางการเมือง ทำลายเอกภาพพรรคตามที่ถูกกล่าวหา แต่หมายถึงกลุ่ม บุคคลที่ทาความดี วางเป้าหมายทำความดี อะไรที่รัฐบาลทำไม่ถูกต้องก็ทักท้วง หากรัฐบาลทำดีก็จะสนับสนุน และกลุ่ม 16 เกิดจากการผลักดัน พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ และเพื่อตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชัน อันไหนไม่ถูกต้องและอาจจะทำให้รัฐเสียหาย เช่น โครงการท่อส่งน้ำสายหลักภาคตะวันออก หรือ อีอีซี หากไม่โต้แย้งอาจเกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติ และอาจทำให้มีผู้ยื่นเรื่องต่อ กกต.หรือ ป.ป.ช.ซึ่งจะมีผลเสียต่อรัฐบาล

นายพิเชษฐ ระบุว่า ขอปฏิเสธตามข้อกล่าวหาว่าไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เพราะไม่เคยเข้าประชุม เพียงแต่ไปรับประทานอาหารพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นทั่วไป ซึ่งเป็นปกติของเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทน และพบในสถานที่สาธารณะ ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาให้เกิดมีผลได้ผลเสียแก่พรรค โดย ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ที่ร่วมพูดคุยกัน เช่น นายประเสริฐ จันทรรวงทอง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ และ นายดล เหตระกูล ก็เป็นเรื่องทั่วไป ส่วนการพูดคุยโทรศัพท์กับนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ระหว่างหลบหนี หมายจับคดีที่ศาลมีคำพิพากษาและเป็นบุคคลที่ตั้งตนเป็นปฏิปักษ์กับพรรค พปชร. เป็นช่วงที่รับประทานอาหาร แล้ว นายยุทธพงศ์ โทรศัพท์หานายทักษิณ เมื่อนายทักษิณ ทราบว่าตนอยู่ในวงรับประทานอาหาร ก็พูดคุยถามไถ่ทุกข์สุขดิบตามปกติ เพราะเคยเป็นรัฐมนตรีในสมัยที่นายทักษิณ เป็นนายกฯโดยมีพยานที่ในโต๊ะอาหาร และไม่เคยติดต่อพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับนายทักษิณ ดังนั้น ข้อกล่าวหาของคณะกรรมการ ว่า ตนฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติข้อบังคับพรรค พปชร.และมาตรฐานจริยธรรมของสมาชิกพรรคการเมือง เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง และเกินความเป็นจริง มีเจตนาให้เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงขอคัดค้านมติที่มติที่ประชุมคณะกรรมการฯที่กระทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 และขอให้เพิกถอนมติดังกล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธตอบคำถามกรณีขอให้เพิกถอนมติดังกล่าว โดย พล.อ.ประวิตร ส่ายหน้าแทนการตอบคำถาม


กำลังโหลดความคิดเห็น