xs
xsm
sm
md
lg

“สร้างอนาคตไทย” นัดประชุมวาง กก.บห.ต้น เม.ย.ลั่นยุบสภาเมื่อใดก็พร้อมเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” ลั่นยุบสภาเมื่อใด ก็พร้อมเลือกตั้ง ตั้งเป้าส่งครบ 400 เขต เผย วางตัวผู้สมัครแล้ว 50% ต้น เม.ย.ประชุมวาง กก.บห. เมินวิพากษ์ “อุ๊งอิ๊ง” ย้ำจุดแข็งของพรรคอยู่ที่ทีม ศก.มืออาชีพ พร้อมวางสเปกแคนดิเดตนายกฯ ต้องโกอินเตอร์ได้ อวยพร “ประยุทธ์” ขอให้นำชาติพ้นวิกฤต อุบร่วมงานในอนาคต

วันนี้ (21 มี.ค.) ที่โรงแรมหรรษา กทม. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แกนนำ และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย นัดพบปะสื่อมวลชนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อประเด็นสถานการณ์ด้านพลังงานของประเทศ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยช่วงหนึ่งผู้สื่อข่าวถามถึงความพร้อมในการเข้าสู่สนามเลือกตั้ง ว่า ทราบว่า ขณะนี้การพิจารณาร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับกรรเลือกตั้ง และพรรคการเมือง ใกล้จะแล้วเสร็จแล้ว ซึ่งเบื้องต้นการเลือกตั้งครั้งหน้าจะใช้กติกาบัตร 2 ใบ โดยพรรคมีความตั้งใจที่จะส่งผู้สมัคร ส.ส.เขตครบทั้ง 400 เขตทั่วประเทศ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ในการเก็บคะแนนในส่วนของบัญชีรายชื่อด้วย เว้นแต่เขตใดหาผู้ที่มีความเหมาะสมไม่ได้จริงๆ ทั้งนี้ ทางพรรคใช้เวลาในการพิจารณาในส่วนของว่าที่ผู้สมัครพอสมควร โดยพยายามเน้นคนรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่การเมือง และต้องไม่มีประวัติด่างพร้อย เพราะอยากให้ประชาชนมีตัวเลือกใหม่ๆ ไม่ติดกับโครงสร้างทางการเมืองเดิมๆ

“หลังจากที่พรรคได้เปิดตัวมาราว 2 เดือน ก็ได้ดำเนินการเตรียมพร้อมในพื้นที่เป้าหมายแล้วประมาณ 50% อย่างในพื้นที่ กทม.ก็ได้ว่าที่ผู้สมัครที่มีความพร้อมแล้วราวครึ่งนึง” นายสนธิรัตน์ ระบุ

เมื่อถึงความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทยที่วางเป้าหมายชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ และคาดว่า จะวางตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นแคนดิเดตนายกฯ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แต่ละพรรคย่อมมียุทธศาสตร์และจุดขายในการดำเนินการทางการเมืองที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ ส.ส.มากที่สุด กรณี น.ส.แพทองธาร ก็เป็นยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งคงจะไปวิพากษ์วิจารณ์ข้ามพรรคไม่ได้ หน้าที่ของเรา คือ เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด ในส่วนของพรรคสร้างอนาคตไทยก็ได้เน้นย้ำว่า เราเป็นพรรคที่ต้องการเข้ามาเป็นตัวเลือกที่จะเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ไม่ได้เกิดมาเพื่อเพื่มความแตกแยกให้กับสังคมไทย และตั้งใจที่จะมีส่วนในการสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในประเทศ

“ที่พรรคสร้างอนาคตไทยมีความพร้อมมากที่สุด คือ ในส่วนของทีมเศรษฐกิจ บุคลากรด้านเศรษฐกิจมืออาชีพ ที่จะทยอยเปิดตัวในอนาคต รวมถึงด้านนโยบายของพรรคที่เป็นจุดแข็งของพรรค โดยประเมินแล้วว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ปัญหาเศรษฐกิจจะเป็นประเด็นสำคัญ” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า พรรคสร้างอนาคตไทย จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ในช่วงต้นเดือน เม.ย. 65 โดยคาดว่าจะเป็นสัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีความชัดเจนในส่วนของการวางตัวกรรมการบริหาร และบุคลากรด้านต่างๆ ของพรรค ส่วนแคนดิเดตนายกฯนั้นขณะนี้ถือว่ายังมีเวลา ซึ่งทุกพรรคก็ยังไม่มีใครเปิดตัว เพราะยังไม่ถึงเวลา

“คุณสมบัติของแคนดิเดตนายกฯของพรคคสร้างอนาคตไทย มี 3 ข้อหลัก คือ 1. ต้องมีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาของประเทศได้ 2. ต้องมีประวัติการทำงานที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และ 3. มีความสามารถในการแข่งขันในระดับประเทศ เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ” นายสนธิรัตน์ กล่าว

เมื่อถามถึงแนวโน้มการยุบสภาที่คนในรัฐบาล ระบุว่า จะเป็นช่วงปลายปี 2565 หลังการประขุมเอเปกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อำนาจยุบสภาเป็นของนายกฯ คงไม่สามารถคาดการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม พรรคมีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา หากเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ยุบสภาเมื่อใดก็พร้อมลงเลือกตั้ง

ในช่วงท้าย นายสนธิรัตน์ ยังได้กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 68 ปี ของ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยว่า อยากให้นายกฯมีความเข้มแข็ง มีสุขภาพกายใจที่ดี และประสบความสำเร็จในการนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤต ขอเป็นกำลังใจให้นายกฯ ส่วนอนาคตจะมีโอกาสกลับไปร่วมงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่นั้น ต้องดูการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน ผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวบ่งชี้ เพราะต้องเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น