xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” ลั่น พรรคเล็กคว่ำร่าง กม.ลูก ทั้ง 10 ฉบับ มั่นใจปมบัตรเลือกตั้งจบที่ศาล รธน.เตือน พปชร.สูญพันธุ์แน่ใช้บัตร 2 ใบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอระวี” เผย พรรคเล็กคว่ำร่าง กม.ลูก ทั้ง 10 ฉบับ แม้จำนวนเสียงไม่เยอะ แต่ได้แสดงจุดยืน มั่นใจ ปมบัตรเลือกตั้งต้องจบที่ศาล รธน.เตือน พปชร.จ่อสูญพันธุ์ ถ้าใช้บัตร 2 ใบ

วันนี้ (24 ก.พ.) เมื่อเวลา 08.30 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 4 ฉบับ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จำนวน 6 ฉบับ รวมทั้งสิ้น 10 ฉบับ ว่า ตนยังเชื่อว่า การประชุมดังกล่าวจะมีร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม แต่ในส่วนของพรรคเล็ก คาดว่า เราจะลงมติไม่รับร่างกฎหมายทั้ง 10 ฉบับ ถึงแม้จำนวนเสียงของเราจะมีนิดเดียว แต่ก็เพื่อเป็นการแสดงจุดยืน ว่า เราไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งด้วยบัตร 2 ใบ มาตั้งแต่แรก โดยในเรื่องนี้ตนได้ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว เนื่องจากการแก้กฎหมายเช่นนี้ เป็นการละเมิดสิทธิของพรรคเล็ก และที่สำคัญคือ เป็นการแก้เพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองพรรคใหญ่ๆ เป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อประชาชนส่วนรวมของประเทศ ทั้งนี้ ถ้าผู้ตรวจการมีมติไม่ยื่นคำร้องของตนให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตนก็จะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นไม่ว่าทางใดก็แล้วแต่ เรื่องนี้ต้องถึงศาลฯอย่างแน่นอน

เมื่อถามถึงความเห็นของพรรคพลังประชารัฐ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนคิดว่า พรรคพลังประชารัฐเริ่มฟังเสียงของพรรคเล็กมากขึ้น เพราะตนเคยพูดแล้วว่า การเลือกตั้งด้วยบัตร 2 ใบเช่นนี้ ไม่ใช่แค่พลังประชารัฐจะแพ้การเลือกตั้ง แต่อาจทำให้พรรคพลังประชารัฐถึงขั้นสูญพันธุ์ โดยช่องทางที่ยังเหลืออยู่ที่จะสามารถกลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 1 ใบได้ ก็คือ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือนครึ่ง ก็จะได้รู้กันแล้ว

เมื่อถามต่อถึงความเห็นต่อกรณีพรรคเพื่อไทย เสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ... ที่แก้ไขเนื้อหาเกี่ยวกับข้อห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่เป็นสมาชิกพรรคแทรกแซง ครอบงำกิจการภายในพรรค นพ.ระวี กล่าวว่า พูดตรงๆ ก็คือ การเปิดโอกาสให้คนต่างแดนสามารถชี้นำพรรคได้ ยิ่งร่างของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.พรรคประชาชาติ ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ ถึงขั้นเสนอให้ตัดมาตรา 28 และ 29 ทิ้งเลย ตนมั่นใจว่า พรรคเล็กรวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีใครเอาด้วยกับร่างแบบนี้แน่นอน ซึ่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็คิดถูกต้องแล้วว่า ร่างกฎหมายของเขาจะไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา


กำลังโหลดความคิดเห็น