xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงป้อม” รักคนอีสาน ลงพื้นที่ 4 จว.รวด “สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด” ติดตามโครงการแก้ภัยแล้ง ช่วยเหลือเกษตรกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” รักคนอีสาน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดรวด “สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด” ติดตามโครงการแก้ภัยแล้ง ช่วยเหลือเกษตรกร พอใจผลได้ตามเป้า ชาวบ้านขอบคุณรัฐบาลจริงใจแก้ปัญหา

วันนี้ (14 ก.พ.) เมื่อเวลา 08.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ พร้อมคณะ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และโครงการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ จ.สกลนคร, จ.นครพนม, จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ร้อยเอ็ด ตามลำดับ พร้อมทั้งเยี่ยมเยียน พบปะพี่น้องประชาชน

ในช่วงเช้า พล.อ.ประวิตร ได้เดินทางไปติดตามโครงการก่อสร้างระบบเครือข่ายน้ำหนองหวาย ต.หนองลาด อ.เมือง จ.สกลนคร โดยมี นายชานน วาสิกศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ให้การต้อนรับ พร้อมรับฟังรายงานความเป็นมาของโครงการ โดยสรุป ระบบเครือข่ายน้ำดังกล่าว ทำงานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ มีขนาดกำลังผลิต 600 ลบ.ม.ต่อชั่วโมงดำเนินการแล้วเสร็จต้ังแต่ 27 ธ.ค. 64 อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรน้ำ ทส. ซึ่งรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนงบประมาณปี 64 เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน และจะส่งมอบโครงการนี้ให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.หนองลาด เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ ต่อไป ทั้งนี้

พล.อ.ประวิตร ยังได้รับทราบว่าโครงการนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดี เพราะความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ การกระจายน้ำช่วยเสริมภาคการเกษตรได้หลาย พันไร่ ประชาชนในพื้นได้รับประโยชน์ และมีความพึงพอใจ เป็นอย่างมาก

พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายการดูแลรักษาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ยาวนาน โดยขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ทำพิธีกดปุ่มเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ ก่อนเดินทางต่อไปยัง จ.นครพนม เพื่อติดตามโครงการประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต โดยมี นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.นครพนม ให้การต้อนรับ และมีอธิบดีกรมชลประทาน บรรยายสรุปรายงานโครงการดังกล่าว ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ ณ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เป็นประตูระบายน้ำชนิด บานระบาย บานตรง ขนาด 10.0 × 9.0 ม. จำนวน 4 ช่อง อัตราการระบายน้ำ 1,200 ลบ.ม./วินาที มีความจุ 35.6 ล้าน ลบ.ม. ครอบคลุมพื้นที่ชลประทาน 78,600 ไร่ ทั้งนี้ โครงการประตูระบายน้ำแห่งนี้ หรืออีกชื่อหนึ่ง “โครงการน้ำก่ำ” เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รัชกาลที่ ๙ ซึ่งกรมชลประทาน ดำเนินการแล้วเสร็จในปี 52 สามารถกักเก็บน้ำ เพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตร ได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งยังแก้ไขปัญหาภัยแล้งและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จากภาวะน้ำท่วมพื้นที่เพาะปลูกได้อีกด้วย สำหรับในปีงบประมาณ 66 จะมีโครงการเชื่อมต่อการบริหารจัดการน้ำกับ หนองหาร จ.สกลนคร เพื่อยกระดับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ มากยิ่งขึ้นด้วย ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้มีโอกาสพบปะพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด ภายใต้มาตรการป้องกัน โควิด-19 ในพื้นที่ โดยยืนยันว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม. มีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชน และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาน้ำไปด้วยกัน ส่งผลให้โครงการประสบผลสำเร็จตามนโยบายของรัฐบาลด้วยดี และถือโอกาสขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน พร้อมให้กำลังใจการทำงานด้วยความเสียสละ ทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ผ่านมา รวมทั้งขอให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ ปลอดภัยจากโควิด-19 กันทุกคนด้วย ก่อนเดินทางไปยัง จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ร้อยเอ็ด ในช่วงบ่าย ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น