xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ถก “วิษณุ” รับมือซักฟอก ย้อนถามเลือกตั้งย้อนยุค ใช้ระบบเงินอุปถัมภ์ กระทรวงไหนตอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” หารือ “วิษณุ” รับมือฝ่ายค้านซักฟอกแบบไม่ลงมติ เผย ไม่กังวล ข้องใจตั้งโจทย์เลือกตั้งย้อนยุค ใช้ระบบเงินอุปถัมภ์ กระทรวงไหนต้องตอบ

วันนี้ (2 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เชิญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเวลา 16.30 น. นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯ ว่า เป็นการหารือในเรื่องญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบไม่ลงมติของฝ่ายค้าน ซึ่งมีประเด็นบางอย่างที่นายกฯ อ่านแล้วไม่เข้าใจ หมายความถึงพฤติกรรมอะไร ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร แล้วแต่ฝ่ายค้านจะพูดอะไรก็ได้อยู่แล้ว ถือเป็นการเตรียมข้อมูลบางอย่าง

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติ นายกฯมีข้อกังวลอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ซึ่งระบุว่า เพื่อสอบถามและให้คำแนะนำ ส่วนจะให้ฝ่ายค้านอภิปรายกี่วันนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมให้อภิปรายตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. แต่ติดวันมาฆบูชา จึงให้อภิปรายได้ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.เป็นต้นไป แต่จะอภิปรายกี่วันให้วิปรัฐบาลไปพูดคุยกับวิปฝ่ายค้านกันเอง ข้อมูลที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายถือว่ามีข้อมูลใหม่เรื่องภัยพิบัติ เพราะการอภิปรายครั้งที่ผ่านมาไม่มี แต่นายกฯจะพูดภาพกว้าง เพราะมีหน่วยงานหลายกระทรวงรับผิดชอบ ส่วนเรื่องการรวบรวมข้อมูลในส่วนของรัฐบาลนั้น ยืนยันว่าทันแน่นอน เพราะรัฐบาลมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) 36 คน แม้จะเป็นเรื่องโรคระบาดในสัตว์ ก็เป็นเรื่องของรมว.เกษตรและสหกรณ์ ส่วนเรื่องการคุมราคาสินค้าของรมว.พาณิชย์ และเรื่องเหมืองทองอัคราของรมว.อุตสาหกรรม

“มันมีปัญหาบางอันที่นายกฯถามในกรณีญัตติบางประเด็น ซึ่งผมเองก็ไม่เข้าใจ โดยเฉพาะประเด็นการเลือกตั้งย้อนยุคไปสู่ระบบอุปถัมภ์และการใช้เงินเป็นหลัก คำถาม คือใครจะต้องตอบ เพราะเราไม่มีกระทรวงเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนจัดการเลือกตั้งและรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบในการมีระบบอุปถัมภ์หรือการใช้เงินเป็นหลัก แต่รัฐบาลคงไม่ถึงขนาดจะต้องตอบทุกอัน เพราะมันเยอะฝ่ายค้านเองก็สามารถพูดในสิ่งที่ไม่ได้เขียนมาก็ได้” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า แบบนี้ถือเป็นการตีเช็คเปล่าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ การเขียนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการอภิปรายทั่วไป เขาก็ต้องเขียนแบบนี้ โดยจะขมวดไว้บรรทัดสุดท้ายเสมอว่า ข้าพเจ้าจะอภิปรายต่อไป และครั้งนี้ก็เขียนแบบนั้น ทั้งนี้ การหารือกับนายกฯ ทีมงานของนายกฯก็มานั่งรับฟังด้วย เพื่อไปเตรียมงานกันเอง ตนไม่ได้เตรียมอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น