xs
xsm
sm
md
lg

วัว-ปู-งู-กบ-ไก่ คุยมาแล้ว คราวนี้ “ลุงตู่ “โกอินเตอร์ สปีกอิงลิช กับ “ม้า” ซาอุฯ **“เสี่ยโบ๊ต” เตรียมย้ายซบ ปชป. “สันติ พร้อมมาก” ได้เวลานั่งเลขาฯ พปชร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**วัว-ปู-งู-กบ-ไก่ คุยมาแล้ว คราวนี้ “ลุงตู่” โกอินเตอร์ สปีกอิงลิช กับ “ม้า” ซาอุฯ “The day before I am young” นะจ๊ะ

การเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย อย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25-26 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ตามคำเชิญของ เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นอกจากได้รับความสนใจ เพราะเป็นการเยือนในระดับผู้นำรัฐบาลระหว่างสองประเทศ ครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี ซึ่งเบื้องหน้าเบื้องหลัง การฟื้นสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศได้ถูกตีแผ่ แง่มุมต่างๆ ตามสื่อ ตามโซเชียลฯ ก็คงรับทราบกันไปพอสมควร

คราวนี้มาถึงช็อตเก็บตกการเยือนซาอุฯ ครั้งนี้ ที่เพจทำเนียบรัฐบาลลงเผยแพร่ ทำให้โลกโซเชียลฯ ต้องเอามาแซวกันหนักไม่แพ้เบื้องหน้า เบื้องหลัง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมเมืองโบราณ มรดกโลก เขตอัล-ตุรออิฟ เมืองดีริยะห์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก โดย UNESCO เมื่อปี 2553 ในช่วงหนึ่งระหว่างการเยี่ยมชม ทางเจ้าหน้าที่ได้นำม้าอาหรับมาจัดแสดงให้นายกรัฐมนตรีและคณะชมด้วย ซึ่งหลังจากที่ได้เห็นม้า “ลุงตู่” ที่บอกว่าชอบม้ามาก ก็ได้เข้าไปพูดคุยทักทายม้าตัวดังกล่าว เป็นภาษาอังกฤษ ว่า “The day before I am young” ก่อนที่จะป้อนอาหาร และเล่นกับม้าตัวนี้อยู่ครู่หนึ่ง

งานนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ลุงตู่” พูดคุยกับสัตว์ ตามบันทึกของเหล่าชาวเน็ตทำสถิติไว้ กว่า 8 ปี ที่ลุงตู่อยู่ในอำนาจ ได้พูดคุยกับสิงสาราสัตว์ไปไม่น้อย

อย่างเช่น เมื่อเร็วๆ นี้ ก็คุยกับ “ปูทะเล” ในระหว่างลงพื้นที่ศูนย์เรียนรู้การเพาะเลี้ยงปูทะเล บ้านโต๊ะโสม ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

วันนั้น “ลุงตู่” คุยกับปู ว่า “อยู่ดีมีสุขนะลูกนะ โอ้โห! ตัวใหญ่จริงๆ เลย ปูลุงตู่ตัวโตเท่านี้ สวัสดีนะลูก วันนี้มีความสุข สวัสดีทุกๆคน สวัสดีปูทุกตัวด้วยนะ”

ระหว่างเดินทางเยี่ยมชมโครงการโคบาลประชารัฐ จ.สุโขทัย โดยช่วงที่รับฟังความเป็นมาของโครงการ ได้มีวัวตัวหนึ่งร้องเป็นระยะ ทำให้นายกฯ เข้าไปพูดด้วยว่า “รู้แล้ว เขาบอกแล้ว เห็นด้วยไหม”


หรือไปเยี่ยมชมการทำงานของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีพิษณุโลก “ลุงตู่” ก็พูดกับไก่ ที่ชื่อ “เทพประทานพร” ว่า “ไม่ต้องกลัว คสช.นะ คสช.ไม่ดุ”

ตอนลงพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บ้านหนองขี้เหล็ก จ.นครราชสีมา ได้คุยกับกบเลี้ยง 2 ตัว ที่ชาวบ้านนำมาให้ว่า “ชาติหน้าขอให้เกิดมาเป็นกบตัวเมีย ผมจะได้เป็นเจ้าชายกบ”

ระหว่างตรวจเยี่ยมสวนสมเด็จ ร.21 รอ.พื้นที่ อ.เมืองฯ จ.ชลบุรี “นายกฯ” ได้เอางูเหลือมสีทอง คล้องคอ พร้อมพูดเล่นกับงูว่า “สวัสดีจ้ะ เป็นไงบ้างจ้ะ”

นี่คือ “ลุงตู่” ที่ถูกชาวโซเชียลฯ อึ้ง ทึ่งในความสามารถพิเศษของท่านผู้นำ คราวนี้พิเศษกว่าที่โกอินเตอร์ไปไกลถึงซาอุฯ ลุงตู่ โขว์สกิลสนทนากับม้า ที่ต้องบอกว่าธรรมดาซะที่ไหน เพราะ สนทนา ฟุตฟิตฟอไฟ สื่อสารกับม้าต่างชาติซะด้วย นะจ๊ะ**“เสี่ยโบ๊ต” เตรียมย้ายซบ ปชป. “สันติ พร้อมมาก” ได้เวลานั่งเลขาฯ พปชร.

อนุกูล พฤกษานุศักดิ์
ศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 ระหว่าง “น้ำหอม” สุภาพร กำเนิดผล หวานใจของ “นายกชาย” เดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา เขต 5 รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ “เสี่ยโบ๊ต” อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ พรรคพลังประชารัฐ ที่ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยกทีมใหญ่ลงไปช่วยปราศรัยหาเสียง ... ซึ่งผลสุดท้าย “น้ำหอม” เข้าวิน และล่าสุด เพิ่งเข้ารายงานตัวและปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ ไปเมื่อวันวาน (27 ม.ค.)

โอกาสนี้ “นายกชาย” เดชอิศม์ ที่ควงคู่มากับ “น้ำหอม” ก็บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “เสี่ยโบ๊ต” อนุกูล เตรียมลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ มาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ทำเอานักข่าวออกอาการงง เพราะเพิ่งสัประยุทธ์กันอย่างดุเดือดมาหมาดๆ ทำไมจูบปากกันไวแท้ ...การเมืองไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร จริงๆ !

“นายกชาย” บอกว่า ไม่ต้องแปลกใจ เมื่อเสร็จศึกเลือกตั้งเราก็เหมือนญาติกัน เพราะทั้งสองครอบครัว มีความผูกพันใกล้ชิดกันมาก อาของเสี่ยโบ๊ต ก็เป็น ส.จ.ของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ที่ “เสี่ยโบ๊ต” ต้องไปลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ เพราะได้รับปากกับ “ผู้ใหญ่” เอาไว้

และก็เป็นที่รับรู้กันว่า “นายกชาย” เดชอิศม์ กับ ”ผู้กองธรรมนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐนั้น ก็สนิทสนมกันมาก

เดชอิศม์ ขาวทอง
... ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิก แต่มาเตรียมความพร้อมช่วยงาน ส่วนตัวก็รักกันอยู่แล้ว พอเสร็จเลือกตั้ง เขาก็มาบอกอยากอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนจะวางบทบาทอย่างไรนั้นขณะนี้ยังไม่ได้พูดถึง แต่ตกลงให้มาช่วยงานพรรคก่อน เรื่องอนาคตค่อยว่ากันตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม “เสี่ยโบ๊ต” ได้ออกมาปฏิเสธว่าตนเองยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่ได้มีการพูดคุยกันเท่านั้น

ก็ต้องจับตาว่าในอนาคตอันใกล้ ก่อนการเลือกตั้งใหญ่จะมาถึง “เสี่ยโบ๊ต” จะลาออกจากพลังประชารัฐ แล้วไปเข้าประชาธิปัตย์หรือไม่ ...แต่คนในพื้นที่ ที่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง บอกว่าไปแน่!!

ส่วนความเคลื่อนไหวในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลัง “ก๊วนผู้กองธรรมนัส” ถูกขับพ้นพรรค ทำให้ตำแหน่งเลขาธิการพรรค และนายทะเบียนพรรคว่างลง “ลุงป้อม” ก็เซ็นแต่งตั้งให้ “สันติ พร้อมพัฒน์” รองหัวหน้าพรรคและผู้อำนวยการพรรค ทำหน้าที่เลขาธิการพรรคแทนตำแหน่งที่ว่าง จนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ พร้อมกันนี้ ก็ตั้ง “สุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำหน้าที่นายทะเบียนพรรคด้วย

สันติ พร้อมพัฒน์
สำหรับ “สันติ” นั้น เคยอยู่ในกลุ่ม “4 ช.” ที่มี “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.คลัง “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรฯ “นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” รมช.แรงงาน และ “อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” รมช.คมนาคม และเคยคั่วตำแหน่งเลขาธิการพรรค แต่ถูก “ผู้กองธรรมนัส” ปาดหน้า คว้าเก้าอี้ไปครอง
ต่อมาในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจตามที่มีข่าวว่า “กลุ่มผู้กองธรรมนัส” เตรียมโหวตคว่ำ “ลุงตู่” ทาง “สันติ” ก็ออกจากกลุ่ม “4 ช.” พร้อมกับนำข่าวนี้ไปบอก ทำให้ “ลุงตู่” แก้เกมได้ทัน รอดพ้นจากการถูกโหวตคว่ำในสภา จากนั้นมา “สันติ” ก็ถือว่าเป็นผู้ที่ยืนข้างลุงตู่...

ว่ากันว่า ความจำเป็นในขณะนี้ คือ ต้องมีนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่จะมาดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องสมาชิกพรรค การเข้าออกของสมาชิก ครั้นจะตั้งแต่นายทะเบียน ไม่ตั้งเลขาฯ พรรค ก็จะดูแปลกๆ งานนี้ “สันติ” ที่พร้อมมาก ก็เลยได้นั่งเลขาธิการพรรคสมใจ แม้จะเป็นแค่รักษาการเลขาฯพรรคก็ตาม เพราะตำแหน่งนี้ต้องมาจากการเลือกตั้งของที่ประชุมใหญ่พรรค

ภาพในทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐตอนนี้ จึงพอจะมองได้ว่า “ลุงตู่” ได้รุกคืบเข้ามากุมตำแหน่งเลขาธิการพรรคไว้แล้ว ส่วนจะเป็นเพียงแค่ชั่วคราว หรือยาวไป อันนี้ต้องติดตาม!!
กำลังโหลดความคิดเห็น