xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ระบุ กม.ลูกเข้า ครม. 24 ม.ค.ช้าเร็วอยู่ที่ 2 สภา ชี้สถานการณ์บีบเร่ง ยันเสียง รบ.ไม่ปริ่มน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ เผย กม.ลูกเข้า ครม. 24 ม.ค.นี้ ชี้ ช้า-เร็ว อยู่ที่ 2 สภา มองสถานการณ์การเมืองเป็นปัจจัยบีบเร่งให้เร็วขึ้น โต้เสียงรัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ

วันนี้ (21 ม.ค. 65) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 นี้ จะนำกฎหมายลูกเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งมาแล้ว ส่วนระยะเวลาในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ได้หารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา แล้ว โดยจะรีบบรรจุเข้าวาระการประชุมเพราะร่างของ ส.ส.ด้วย ซึ่งร่างของ ส.ส.เป็นกฎหมายการเงิน ต้องให้นายกรัฐมนตรีเซ็น หากนายกรัฐมนตรีเซ็นเรียบร้อยแล้ว ร่างทั้งสองจะไปจะไปพร้อมกันได้

ทั้งนี้ ร่างที่จะเข้าพิจารณาในสภาจะมีทั้งหมด 3 ร่าง มีของ ครม. ฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเนื้อหาไม่ตรงกัน และจะต้องมีการประชุมร่วม ส.ส.และ ส.ว. คิดว่าวันเดียวน่าจะเสร็จ และต้องมีการตั้งกรรมาธิการจากทั้ง 2 สภา
โดยในส่วนของนายกรัฐมนตรียังไม่ได้มีการมาหารือในเรื่องของกฎหมายลูกแต่อย่างใด ซึ่งตนได้เซ็นส่งให้นายกรัฐมนตรีแล้ว และในการประชุมคณะรัฐมนตรีในการรายงานวันที่ 24 มกราคม นายวิษณุ จะรายงานรายละเอียดในที่ประชุม ครม.ด้วย

สำหรับไทม์ไลน์กฎหมายลูก เดิมที่ได้วางไว้ว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในประมาณเดือนกรกฎาคมนั้น เต็มที่วางไว้อย่างนั้น แต่ถ้าทำได้เร็วกว่านั้นก็จะเป็นการดี เมื่อเสร็จเรียบร้อย นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย ต้องใช้เวลา 90 วัน ซึ่งตรงนี้เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ ซึ่งได้นับเต็มโดยรวมกระบวนการ 90 วันไปแล้ว ไทม์ไลน์จึงได้ถึง ก.ค. 65 แต่กฎหมายจะช้าหรือเร็วอยู่ที่นักการเมืองทั้งรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน รวมถึงวุฒิสภา

นายวิษณุ ยอมรับว่า สิ่งที่ห่วงในตอนนี้ คือ กฎหมายลูกฉบับเดิม สนช. เป็นผู้พิจารณา และ สนช.บางคนก็มาเป็น ส.ว.ในวันนี้ ซึ่งอาจจะหวงไม่ยอมอยากแก้อะไร สรุปกระบวนการทั้งหมดอยู่ที่สภา

ส่วนองค์ประชุมของสภาผู้แทนราษฎรขณะนี้ รัฐบาลที่ถูกมองว่ารัฐบาลอยู่ในอยู่ในสถานภาพปริ่มน้ำนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงมองไม่เห็นว่าปริ่มน้ำ ซึ่งคำนี้เราเคยพูดกันเมื่อสองปีที่แล้ว ตอนที่จัดตั้งรัฐบาลแต่อยู่มาพบว่าไม่ปริ่มน้ำ จนถึงวันนี้อาจจะต้องหักออกไป 19 คน ส่วนอีก 2 คนต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน โหวตอะไรไม่ได้ อันนี้เป็นเรื่องของตัวเลขที่ฝ่ายการเมืองจะต้องคิดกันเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น