xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ยันเลือกตั้งซ่อมเดือดไม่กระทบ รบ.เสร็จศึกจบ กม.เลือกตั้ง 2 ฉบับเสร็จแล้ว จ่อเข้า ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ ชี้ เลือกตั้งซ่อมดุเดือด ไม่กระทบสัมพันธ์รัฐบาล เผย ผู้ใหญ่พรรคร่วมเข้าใจ หาเสียงต้องร้อนฉ่า แต่เสร็จศึกแล้วจบทุกครั้ง เผย กม.เลือกตั้ง 2 ฉบับเสร็จแล้ว จ่อคิวเข้า ครม. 25 ม.ค.นี้ ก่อนส่งสภา

วันนี้ (18 ม.ค.) เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลตอบโต้กันไปมาหลังการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 จะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ ว่า เห็นทุกฝ่ายพูดว่าไม่น่าจะมี และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็พูดในที่ประชุม ครม. 3-4 ครั้ง ว่าไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายวิษณุ มองหรือประเมินเรื่องนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มอง ทั้งผู้ใหญ่ หัวหน้าพรรค นายกฯ และรองนายกฯ ทุกคนพูดว่า เป็นธรรมดาของการหาเสียงที่ต้องร้อนฉ่า แต่พอเรื่องจบแล้วก็ต้องจบ เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาก็จบ และก่อนที่จะจบก็ตกใจกันทุกครั้ง สุดท้ายก็จบลงทุกครั้ง การเรื่องตั้งซ่อมผ่านมาไม่รู้กี่ครั้ง ไม่ใช่ในรัฐบาลนี้อย่างเดียว แต่ทุกรัฐบาลก็จบลงได้โดยไม่เกิดปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า มีการกล่าวหาว่าอีกพรรคหนึ่งซื้อเสียง หลังจบการเลือกตั้งสามารถร้องเอาผิดต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากใครคิดจะดำเนินการ ก็ไปดำเนินการ แต่อันนี้ไม่ถือว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะถ้ามีการโกง ก็ต้องดำเนินการ แต่ส่วนที่จะเป็นความขัดแย้งอย่างที่เราคิดไม่ได้เกิดขึ้น ทุกคนก็เห็นกันและเจอกันมาหลายครั้ง ทุกรัฐบาลมีเลือกตั้งซ่อม และพรรครัฐบาลก็ลงเลือกตั้งแบบนี้ พอเรื่องจบลงก็จบจริงๆ ทุกครั้ง เพราะเดี๋ยวก็มีเรื่องใหม่มาอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า บรรยากาศในที่ประชุม ครม. ระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการประชุมออนไลน์ จึงไม่รู้ดูไม่ออก เพราะมองแต่จอของตัวเอง

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า คณะกรรมการกฤษฎีการะบุว่า เสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งกลับมา และวันนี้ไม่ได้มีการหารือในที่ประชุม ครม. เข้าใจว่าจะนำร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ เข้ามาพิจารณาในการประชุม ครม. ในวันที่ 25 มกราคม ถ้าไม่แก้อะไรมากก็ไม่ต้องนำเข้าที่ประชุม ครม. แต่ตนคิดว่าน่าจะนำเข้าหารือสักนิดน่าจะดี เสร็จแล้วจะส่งสภาในวันเดียวกันนั้นได้เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น