xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ขับก๊วน “ธรรมนัส” กกต.ต้องรับรอง แย้มรับกลับเป็นเรื่องตลก แต่การเมืองไทยมีเรื่องตลกบ่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ ระบุมติขับ 21 ส.ส.พปชร.ต้องให้ กกต.รับรอง แต่ถ้าขับออกแล้วรับกลับ เป็นเรื่องตลกที่มีประเด็น บอก การเมืองไทยมีเรื่องตลกเกิดขึ้นบ่อย แนะฟังเพลงบ่าววี เปรียบภาพรัฐบาล “เรือเหล็ก หรือ ขอนไม้”


วันนี้ (21 ม.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับ 21 ส.ส.ออกจากการเป็นสมาชิกของพรรค ว่า ตนยังไม่เห็นมติ เขาขับกันจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า 21 ส.ส.ที่ถูกขับออกจะกลับเข้ามาสังกัดพรรคเดิมสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ หัวเราะ พร้อมกับกล่าวว่า เป็นเรื่องตลก แต่ในแง่กฎหมายทำได้ แต่เมื่อถูกขับออกแล้วก็ต้องไปหาสังกัดพรรคการเมืองภายใน 30 วัน แม้ว่าพรรคนั้นยังไม่มี ส.ส.เลยก็สามารถไปสังกัดได้

แต่พรรคเก่าที่ไล่ออกไปแล้วนั้น รับกลับเข้ามาใหม่ถือเป็นเรื่องตลก แต่เมืองไทยก็มีเรื่องตลกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยขั้นตอนการมีมติขับออกจากพรรคต้องแจ้ง กกต. และตอนนี้ยังไม่เสร็จสิ้นในขั้นตอนดังกล่าว ไม่ใช่ว่ามีมติขับออกปั๊บแล้วไปเลย กกต.จะต้องรับรองก่อน

เมื่อถามว่า หากพรรคมีมติขับ ส.ส.ออก แต่องค์ประกอบการขับไม่ครบนั้นจะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถือว่าการขับออกยังไม่เป็นผล ขณะเดียวกัน หากผู้ที่ถูกขับออกไม่ยอมแล้วไปร้องศาลในอดีตก็เคยมีมาแล้วสามารถทำได้และชนะคดีด้วย กลายเป็นว่าขับไม่ได้ แต่บังเอิญครั้งนี้ฝ่ายอยากขับออก อีกฝ่ายหนึ่งอยากไป พอขับปั๊บอีกฝ่ายก็ไชโย จึงไม่มีอะไรประท้วง

ส่วนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เพื่อขับ ส.ส.ออกนั้นจะต้องแจ้งล่วงหน้ากี่วันนั้น เป็นเรื่องข้อบังคับของพรรค ไม่ใช่ข้อกฎหมาย

เมื่อถามว่า หากผู้ที่ถูกขับออกจากพรรคจะไปร้องศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคที่ขับออกได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากไม่พอใจในมติที่ถูกขับก็ มีวิธีการคัดค้าน เช่น ร้องศาลรัฐธรรมนูญก็ทำได้ แต่กรณีนี้ดูจะยินดีปรีดาปราโมทย์และทั้งฝ่ายขับออกและฝ่ายที่ถูกขับจึงไม่มีประเด็น แต่ถ้ากลับเข้ามาใหม่อีก ตรงนี้ถือว่ามีประเด็น ทั้งนี้ หากมีการร้องศาลรัฐธรรมนูญ เงื่อนเวลา 30 วันก็จะต้องชะงักไว้ก่อน

เมื่อถามว่า หากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องการเอา 21 คนที่ขับออกจากพรรคเข้าร่วมรัฐบาล จะสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลกอะไร การเมืองกลับไปกลับมาได้เสมอ ในอดีตเคยมี รัฐมนตรีโกรธกัน งอนกันแล้วลาออก เวลาปรับ ครม.ก็กลับเข้ามาใหม่ เป็นไปได้ทั้งนั้น ไม่มีปัญหา

“การเมืองในสภาเป็นเรื่องของตัวเลข อยู่ที่ว่าจะสวิชหรือสวิงไปยังไง แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ ไม่รู้ เหมือนกับกรณีนายกฯในอดีต พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ลาออก เมื่อปี 2533 เดือนธันวาคม พอตั้งรัฐบาลใหม่ พลเอก ชาติชาย ก็กลับเข้ามาเป็นนายกฯอีกสมัย จนกระทั่งเกิด รสช. บางทีถือเป็นการดีด้วยซ้ำสามารถปรับ ครม.ได้”

เมื่อถามว่า กรณีที่ พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ แต่มีชื่อว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยด้วยนั้น ในแง่กฎหมายถือว่าทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นสมาชิกหรือกรรมการบริหารพรรคพร้อมกัน 2 พรรคไม่ได้ ถ้าเป็นสมาชิกอีกพรรคหนึ่ง และเป็นที่ปรึกษาอีกพรรคหนึ่ง สามารถทำได้ไม่แปลก เหมือนคนเก่งๆ ไปเป็นที่ปรึกษาให้ และตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค

เมื่อถามว่าคิดว่า “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” จะหมดไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องไปถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยตอบไว้ดีมาก ว่า อาจารย์วิษณุ ไม่ใช่ช่าง แต่ผมเป็นวิศวกร รู้ว่าเอาอะไรฉีดสนิมถึงจะออกหมด แล้วเอากระดาษทรายขัด สื่อถามว่าแล้วตอนนี้ต้องใช้อะไรฉีด นายวิษณุ กล่าวติดตลกว่าไม่รู้ ใช้ไบกอนมั้ง ไล่แมลงสาบ

เมื่อถามว่า วันนี้รัฐบาลยังเป็นเรือเหล็กลำเล็กหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ และเรือเล็กจะกลายเป็นขอนไม้หรือไม่ก็ไม่รู้ แต่มันมีเพลงลูกทุ่งของบ่าววี ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ใช่ชื่อเพลง “ขอนไม้กับเรือ” หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้าและหัวเราะ ทำให้ผู้สื่อข่าวแซวว่า “อาจารย์วิษณุอ่านการเมืองขาดจริงๆ” ก่อนที่นายวิษณุจะขึ้นรถกลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น