xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ สมช.เผย ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 20 ม.ค.นี้ เตรียมขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ สมช.เผย ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 20 มกราคมนี้ เตรียมขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เพิ่มพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ ใช้มาตรการเทสต์ แอนด์ โก รองรับการท่องเที่ยว ยังเข้มมาตรการตรวจเชื้อสวมหน้ากากอนามัย ในโรงเรียน
วันนี้ (19 ม.ค.) พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภามั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวว่า ในที่ประชุม ศปก.ศบค. วันนี้ จะประเมินสถานการณ์ภาพรวมหลังปีใหม่ และการผ่อนคลายมาตรการหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อทรงตัว และระบบการรักษาพยาบาลสามารถรองรับได้ ทั้งนี้ จะพิจารณาขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 16 ออกไปอีก 2 เดือน เพราะยังมีความจำเป็นเพื่อควบคุมให้สถานการณ์อยู่ในระดับที่เหมาะสม ปลอดภัย การพิจารณาระดับพื้นที่สีทั้งพื้นที่สีฟ้า 5 จังหวัดที่รอการพิจารณา และพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ที่จะพิจารณาอีก 13 พื้นที่ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะกำหนดเป็นพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ทั้งหมดหรือไม่ รวมทั้งมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ผ่านระบบ เทสต์ แอนด์ โก ซึ่งจะพิจารณาเพิ่มเงื่อนไขให้เกิดความรัดกุมมากขึ้น ยืนยันว่า จะไม่มีการกักตัว แต่จะมีระบบติดตามตัวและให้ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้งภายใน 7 วัน

หลังจากนั้น หากพบไม่ติดเชื้อจะสามารถเดินทางไปได้ทุกพื้นที่ ซึ่งการผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักเข้าประเทศ สำหรับมาตรการเหล่านี้มีทั้งสามารถเริ่มได้ทันที หรือบางส่วนที่จำเป็นต้องลงทะเบียนจะเริ่มได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป แต่ทั้งหมดต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของ ศบค. ชุดใหญ่วันพรุ่งนี้

สำหรับการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ เต็มรูปแบบ เห็นว่า ยังเป็นความเสี่ยงมากอยู่ หากจะเปิดบริการต้องปรับเป็นรูปแบบร้านอาหาร แจ้งพื้นที่เพื่อตรวจประเมินให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

ส่วนกรณีที่มีผู้ปกครองเรียกร้องให้ยุติการบังคับให้เด็ก ตรวจ ATK ในเด็ก และ สวมหน้ากากอนามัย โดยให้เป็นไปด้วยความสมัครใจนั้น พล.อ.สุพจน์ เห็นว่า หากไม่ดำเนินมาตรการป้องกันตนเอง สวมหน้ากากอนามัย อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดส่งผลต่อระบบสาธารณสุข แต่หากกระทรวงศึกษาธิการ มีข้อเสนอให้ผ่อนปรน หรือมีมาตรการอื่น ก็ต้องเสนอให้ ศปก.ศบค.พิจารณา แล้ว กระทรวงสาธารณสุขจะประเมินมาตรการอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น