xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ก้าวไกล ซัด “บิ๊กตู่” พูดจาไร้สัจจะ เมินข้อตกลงชาวจะนะ ชี้อยากเห็นการพัฒนาที่เห็นหัว ปชช.-ไม่เอื้อนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มชาวบ้านจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา เดินทางมาชุมนุมทวงสัญญา ที่รัฐบาลเคยระบุไว้เมื่อปีที่แล้วว่า จะยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะและแก้ไขผังเมืองเอาไว้ก่อน และเรียกร้องรัฐบาลให้ตรวจสอบกระบวนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ
“เบญจา” ขย่ม “บิ๊กตู่” พูดจาไร้สัจจะ เมินข้อตกลงชาวจะนะ ยัน “ก้าวไกล” ไม่ได้ต่อต้านความเจริญ แต่อยากเห็นการพัฒนาที่เห็นหัว ปชช.ไม่เอื้อนายทุน ลั่น คนจะนะกินปลาฉลาด ไม่เหมือนบางคนอ้างเกิดที่นั้น แต่อยู่ กทม.นานสมองเสื่อมความจำไม่ดี

วันนี้ (9 ธ.ค.) ที่รัฐสภา น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มชาวบ้านจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา เดินทางมาชุมนุมทวงสัญญา ที่รัฐบาลเคยระบุไว้เมื่อปีที่แล้วว่า จะยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะและแก้ไขผังเมืองเอาไว้ก่อน และเรียกร้องรัฐบาลให้ตรวจสอบกระบวนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ

น.ส.เบญจา กล่าวว่า ประชาชนที่เดินทางมาจากจะนะ จ.สงขลา กว่า 50 คน เพื่อเข้าชุมนุมอย่างสันติให้รัฐบาลทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับชาวจะนะในการตรวจสอบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ แต่วันนี้กลับถูกสลายการชุมนุมโดยไม่เป็นไปตามหลักสากล และมีผู้ที่ถูกจับกุม 37 คน จากนั้นลูกหลานชาวจะนะได้ยื่นหนังสือคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบกรณีการสลายการชุมนุมและตรวจสอบความผิดปกติของนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ให้ครบทุกมิติ เนื่องจากกลไกดังกล่าวไม่เป็นไปตามตกลงและรัฐบาลต้องดำเนินการตามการทำการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) แบบมีส่วนร่วมกับประชาชนและมีนักวิชาการที่เป็นกลางได้การยอมรับของทุกฝ่าย ซึ่งระหว่างนี้รัฐบาลต้องยุติการดำเนินการทุกอย่าง จนกว่าจะดำเนินการตามกระบวนการที่เรียกร้องมาแล้วเสร็จ และสุดท้ายรัฐบาลต้องยุติดำเนินคดีกับชาวบ้านกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น

น.ส.เบญจา กล่าวว่า กรณีนี้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องรับผิดชอบ ตนคิดว่า เรื่องนี้ต้องพูดให้ชัดเจน หลังนายกฯให้สัมภาษณ์ว่า ข้อตกลงที่เกิดขึ้นเป็นข้อตกลงส่วนตัวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ กับชาวบ้าน ดังนั้น นายกฯไม่ควรเบี่ยงประเด็น ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า การทำ MOU เป็นการบันทึกความเข้าใจจะมีผลผูกพันรัฐบาลและทางกฎหมายในระดับหนึ่งด้วย ฉะนั้น กรณีนี้ต้องยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะพูดจาไรสัจจะไม่ได้ ขณะที่ผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 64 มีรายงานความคืบหน้าในการจัดการแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่และมีการปรับปรุงการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อรองรับเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต จ.สงขลา ซึ่งมติ ครม.ขัดและแย้งกับมติ ครม.ที่รับทราบไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 63

“พรรคก้าวไกลไม่ได้ต่อต้านความเจริญ แต่อยากเห็นการพัฒนาที่เห็นหัวพี่น้องประชาชน และดอกผลของการพัฒนามีการจัดสรรและแบ่งปันให้กับประชาชนในพื้นที่ ไม่ได้แบ่งปันให้กับกลุ่มทุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และขอให้รัฐบาลอย่าได้ฟังเสียงกระซิบของนายทุน แต่ต้องฟังและสนใจเสียงของประชาชนที่นั่งอยู่หน้าทำเนียบ และวันนี้ต้องนั่งไปอยู่หน้ายูเอ็น ซึ่งคิดว่าพี่น้องจะนะที่มานั่งอยู่ที่นี่พวกเขาควรจะนั่งฟังเสียงทะเลเสียงคลื่นอยู่ที่บ้าน ไม่ควรจะนั่งอยู่ข้างถนนเยี่ยงนี้ จึงอยากฝากไปถึงรัฐบาลควรทบทวนมติ ครม.ครั้งนี้” น.ส.เบญจา กล่าว

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุม กมธ. วานนี้ (8 ธ.ค.) กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ยืนยันว่า ยังไม่มีการเปลี่ยนสีผังเมืองจากสีเขียวเป็นสีม่วง ซึ่งในทางหลักวิชาการเปลี่ยนสีผังเมืองได้ยาก หากรัฐบาลจะสั่งการให้เดินหน้าเรื่องนี้ ตนขอเรียกร้องนักวิชาการ ข้าราชการ ออกมาช่วยยืนยันในแง่วิชาการด้วยว่า ป่าชายหาดที่นั่นสมบูรณ์ เป็นเขตเกษตรชั้นดี มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์

“คนจะนะที่อยู่ในพื้นที่เขากินปลาตลอด เขาเลยฉลาด ไม่เหมือนคนจะนะบางคนที่อ้างตัวว่าเกิดที่นั่น แต่คิดว่าน่าจะอยู่ที่กรุงเทพฯนาน สมองเลยจะเสื่อม ความจำไม่ค่อยดี และคิดว่า น่าจะเป็นคำแถลงที่อยากจะให้ถึงไปผู้ที่มีอำนาจทุกคน” นายประเสริฐพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกล จะดำเนินการในเรื่องนี้ต่อในช่องทางใดได้บ้างนั้น นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า คงต้องตั้งคำถามไปยังฝ่ายบริหาร ซึ่งตนได้ตั้งคำถามย้อนไปก่อนหน้านั้นถึงวิธีคิดของผู้บริหารที่มีมติ ครม.กลับไปกลับมาแบบนี้ว่า ใช่รัฐบาลที่มีคุณภาพหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น