xs
xsm
sm
md
lg

อดใจรอ! ศบค.ให้สถานบันเทิงเปิดหลังปีใหม่ หวั่นเปิดก่อนอาจเกิดคลัสเตอร์อดฉลองเคานต์ดาวน์ เร่งฉีดวัคซีนครบ 100 ล้านโดสใน พ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ปรึกษา ศบค. เผย สถานบันเทิงจะได้เปิดหลังปีใหม่ หวั่นเปิดก่อนอาจเกิดคลัสเตอร์แล้วอดฉลองเคานต์ดาวน์ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ในสิ้น พ.ย.นี้ เล็งลดขั้นตอนเข้าประเทศ ใช้ ATK ตรวจแทน RT-PCR

วันนี้ (12 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.18 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค.กล่าวว่า ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันนี้จะมีการประเมินสถานการณ์หลังผ่อนคลายมาตรการ 2 สัปดาห์ ซึ่งส่วนตัวมีความกังวลสถิติการติดเชื้อรายใหม่ ที่ยังอยู่ที่ 6,000-7,000 ราย โดยเฉพาะที่กรุงเทพฯ ยังอยู่ที่ 700-800 ราย ยังไม่ลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจสามารถที่จะพุ่งเพิ่มขึ้นอีกได้ จึงขอฝากประชาชนและผู้ประกอบการช่วยดูแลตามมาตรการครอบจักรวาลของสาธารณสุข รวมถึงลูกค้า และผู้ใช้บริการด้วยสงสัยว่ามีความเสี่ยงหรือมีอาการให้รีบตรวจ ATK เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อได้

นพ.อุดม กล่าวว่า ที่สำคัญคือ เรื่องวัคซีนจะเป็นตัวช่วยได้ ซึ่งขณะนี้เมื่อดูตัวเลขผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงใส่ท่อช่วยหายใจหรือตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงมาถึงจุดหนึ่งแล้ว และตามแผนการฉีดวัคซีนที่ 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร 70 ล้านคน แต่เป้าหมายต้องการที่ 100 ล้านโดส เดิมประกาศแผนไว้ว่าจะให้ครบ 100 ล้านโดส สิ้นเดือน ธ.ค.แต่ตอนนี้จะต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ให้ได้ โดยขณะนี้เข็มที่ 1 ยอดการฉีดยังเหลืออีก 5.2 ล้านคนจะครบ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนไปฉีดวัคซีน โดยพบว่า ผู้สูงอายุหลายคนยังลังเลอยู่ ทั้งนี้ คาดว่า ในเดือน ธ.ค.จะอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรเกินเป้าหมายที่วางไว้ และจะเห็นได้ว่าผู้ที่เสียชีวิต 70-80% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวซึ่งกลุ่มนี้เป็นผู้มีความเสี่ยงสูง

นพ.อุดม กล่าวต่อว่า ในที่ประชุม ศบค.จะมีการเสนอให้ผ่อนคลายมาก เพื่อให้ประเทศเดินไปได้ทั้งคนไทยและต่างชาติจะได้ร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ได้อย่างเต็มที่ แต่ต้องไม่ลืมว่าต้องช่วยกันปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามราชการสาธารณสุข สวมหน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง แต่พบว่ามีคลัสเตอร์งานกฐินและงานศพในหลายจังหวัดทุกวัน แต่งานลอยกระทงที่จะมาถึงก็เป็นการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเข้าใจว่า ทุกคนอยากจะเข้าร่วมงานรื่นเริง ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ห้าม แต่ขอให้ช่วยกันระมัดระวัง เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ฉลองปีใหม่ อยากให้ทุกคนได้เฉลิมฉลอง

เมื่อถามถึงข้อเสนอให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยลดขั้นตอนการตรวจคัดกรองโควิด-19 จากการตรวจแบบ RT-PCR มาเป็นการตรวจแบบ ATK นพ.อุดม กล่าวว่า ตัวอย่างจากประเทศอังกฤษ แม้จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมาก แต่ก็ยังลดขั้นตอนการตรวจให้ทราบผลตรวจภายใน 3-5 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่กำลังศึกษาการใช้เครื่องเครื่องตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 จากตัวอย่างน้ำลาย แบบของญี่ปุ่นที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะรู้ผลภายในครึ่งชั่วโมง ซึ่งโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้สั่งซื้อเครื่องดังกล่าวมาแล้ว 4 เครื่อง ได้ผล 98-99 เปอร์เซ็นต์ ได้ผลเร็วกว่า และราคาตรวจถูกกว่าอยู่ที่ 550 บาท ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณานำเข้าเครื่องนี้มาใช้ตรวจผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทั้งคนไทยและต่างชาติ

เมื่อถามถึงเรื่องมาตรการผ่อนคลายสถานบันเทิงนั้น นพ.อุดม กล่าวว่า ศบค.เข้าใจว่า สถานบันเทิงยังไงก็ต้องเปิด แต่ตอนนี้ขอให้เตรียมการให้ดีก่อนเรื่องที่มีปัญหามาก คือ การถ่ายเทอากาศ จึงจะต้องให้กระทรวงสาธารณสุข และ กทม.ไปตรวจสถานที่ก่อน พร้อมกันนี้ เข้าใจเรื่องการเว้นระยะห่างภายในสถานบันเทิงค่อนข้างยาก เพราะเมื่อดื่มสุราก็ต้องเสียงดัง ต้องพูดคุยและร้องเพลงกัน แต่หากมีการถ่ายเทอากาศเหมือนในเครื่องบินก็มีโอกาสติดเชื้อน้อย

“สถานบันเทิงจะต้องเปิดอย่างแน่นอน แต่ขอให้มีการเตรียมการ ตรวจสถานที่ให้เรียบร้อยก่อน คาดว่า จะเปิดหลังปีใหม่ เพราะหากเปิดตอนนี้อาจจะไม่เกรงว่าไม่ได้ฉลองปีใหม่กัน เพราะเรามีบทเรียนมาแล้วจาก 2 คลัสเตอร์ ใหญ่สถานบันเทิง ขอให้ประชาชนใจเย็นๆ อย่างไรแล้วให้เปิดแน่นอน” นพ.อุดม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น