xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” ย้ำขอค้านแก้ ม.112 ถึงที่สุด เย้ย พท.จะถูก ปชช.ให้บทเรียนหากชูนโยบายแก้ ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
“หมอระวี” ย้ำชัด ค้านแก้ไข ม.112 ท้า “เพื่อไทย” ประกาศนโยบายเลือกตั้งให้ชัด เย้ย สุดท้ายจะถูกประชาชนสั่งสอนและให้บทเรียน

วันนี้ (2 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกจดหมายเปิดผนึก ยืนยันพรรคพร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมายอาญา ม.112 และ ม.116 เข้าไปพิจารณาในสภาฯ ว่า ตนไม่แปลกใจกับประเด็นนี้ พรรคการเมืองใดมีจุดยืน มีอุดมการณ์ หรือมีธาตุแท้อย่างไร ก็ต้องแสดงออกตามนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เอากันให้ชัดๆ เลย ว่า พรรคที่ต้องการแก้ไข ม.112 และ 116 มีพรรคใดบ้าง เลือกตั้งครั้งหน้า ประชาชนจะได้ตัดสินใจง่ายๆ ตนขอท้าให้พรรคเพื่อไทยประกาศชูนโยบายในการเลือกตั้งครั้งหน้าให้ชัดไปเลยว่า คนต้องการแก้มาตรา 112 ให้เลือกพรรคเพื่อไทย ประชาชนจะได้รู้กันชัดๆ และถ้าแน่จริง เมื่อเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลประกาศเลยว่าจะนิรโทษกรรมพาคุณทักษิณกลับบ้านอย่างเท่ๆ ประกาศเลย ประชาชนจะได้รู้ความจริง เห็นธาตุแท้ จะได้ตัดสินถูก แล้วจะได้เจอการสั่งสอนบทเรียนจากประชาชน จะได้รู้เสียทีว่าประชาชนส่วนข้างมากเขาต้องการอย่างไร

“มาตรา 112 จะมีปัญหาเฉพาะกับพวกที่ต้องการจาบจ้วงดูหมิ่นและคิดร้ายต่อสถาบัน ประชาชนทั่วไปจะไม่มีปัญหาอะไรเลย ในต่างประเทศเองก็เช่นกัน ที่มีกฎหมายคล้ายๆ กับมาตรา 112 ที่ใช้ในการปกป้องผู้นำของเขา สำหรับพรรคพลังธรรมใหม่มีจุดยืนชัดเจนที่สนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราจะร่วมกันประชาชนปกป้องสถาบัน ถ้ามีการนำ ม.112 เข้าสู่สภา เรา จะคัดค้านอย่างถึงที่สุดทั้งในและนอกสภา” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า พลังธรรมใหม่เคยประกาศชัดเจนว่า เราเข้าร่วมรัฐบาลกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่เพราะเราเชียร์รัฐบาลเผด็จการทหาร แต่เราเข้าร่วม เพราะต้องการปกป้องสถาบัน ที่ทำให้ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส นำเอาไปฟ้องร้อง จนเป็นคดีความอยู่ในชั้นศาลจนถึงวันนี้ หลังจากนี้ ไปพรรคพลังธรรมใหม่จะผนึกกำลังกับพรรคเล็กต่างๆ เพื่อที่จะคัดค้านมาตรา 112 ในสภาฯอย่างถึงที่สุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการล่ารายชื่อประชาชนเพื่อสนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 นพ.ระวี กล่าวว่า ในเรื่องนี้บรรดากลุ่มที่สนับสนุนให้มีการแก้ไขมาตรานี้ ก็ได้มีความพยายามดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ในนามของพรรคอนาคตใหม่ มาจนถึงพรรคก้าวไกล ที่ได้แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้มาอย่างชัดเจนก่อนพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าย้อนไปในประวัติศาสตร์ก็จะเห็นว่ากลุ่มเสื้อแดงก็มีความพยายามในเรื่องนี้มาก่อนแล้ว ดังนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ แต่ขณะเดียวกัน อย่าลืมว่าก็มีประชาชนที่ต้องการจะล่ารายชื่อ เพื่อคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 และเชื่อมั่นว่า จะมีจำนวนมากกว่าประชาชนที่สนับสนุน แต่สำหรับพรรคพลังธรรมใหม่ ก็ไม่ได้มีท่าทีที่จะไปสนับสนุนการดำเนินการเช่นนี้ เพราะจะทำให้เป็นการนำมาตรา 112 มาเป็นความขัดแย้งในสังคม

เมื่อถามต่อถึงท่าทีของพรรคพลังประชารัฐในประเด็นเรื่องนี้ที่ยังดูเหมือนไม่มีความชัดเจน นพ.ระวี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตอนได้ดูการแถลงของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ท่านระบุว่า ยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย แต่จุดยืนของพรรคพลังประชารัฐ คือ การเลือกระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แม้ว่าการแถลงของผู้ใหญ่ อาจจะไม่ได้พูดยืนยันแบบที่เราพูด แต่ถ้ามีการตีความหมายก็จะเห็นได้ชัดว่า คิดอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น